Séc-Slovakia

CH Séc tiếp tục cấp visa cho công dân Việt Nam

Cập nhật lúc 04-03-2009 05:33:08 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Bộ Ngoại giao CH Séc ngày 2/3 cho biết Đại sứ quán nước này tại Hà Nội bắt đầu cấp lại thị thực (visa) dài hạn cho người Việt.


“Đại sứ quán có thể thực hiện vài chục cuộc phỏng vấn mỗi ngày... Trong hai tháng tới, việc xét đơn xin thị thực thương mại (business visa) vượt quá khả năng của Đại sứ quán.

Tuy nhiên, vẫn còn chỗ cho sinh viên và những người muốn sang Séc làm việc”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Séc, bà Zuzana Opletalova, phát biểu trên tờ Lidovky.

Đầu tháng 1/2009, Chính phủ Séc thông báo sẽ cấp lại thị thực dài hạn cho người Việt ngay trong tháng nhưng phải chờ đến cuối tháng Hai mới chính thức được thực thi.

Quyết định trên được đưa ra vào thời điểm Séc cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và hàng ngàn lao động người Việt ở nước này bị mất việc.

Ngày 9/2, Chính phủ Séc còn thông báo rằng lao động Việt Nam cũng như các nước khác sẽ được nhận 500 euro và vé máy bay nếu tình nguyện trở về nước sau khi bị mất việc làm.

Giữa tháng 11/2008, Chính phủ CH Séc quyết định tạm ngừng cấp thị thực dài hạn cho Việt Nam đến hết năm 2008 sau khi Bộ Nội vụ nước này cảnh báo về tỷ lệ phạm tội trong cộng đồng người Việt gia tăng.

Tuy nhiên, nhiều quan chức cấp cao CH Séc cùng phía Việt Nam đều cho rằng tỷ lệ phạm tội trong cộng đồng người Việt tại Séc rất nhỏ và quyết định trên sẽ gây tổn hại cho hàng ngàn lao động, hàng trăm doanh nghiệp ở cả hai nước.  

Theo Tiền Phong

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo