Séc-Slovakia

CH Séc nới lỏng các biện pháp hạn chế

Cập nhật lúc 29-05-2021 13:55:42 (GMT+1)
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 ở thủ đô Prague, CH Séc ngày 18/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

 

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, do tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến tích cực và số lượng người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tăng, CH Séc tiếp tục nới lỏng các biện pháp chống dịch.


Đài phát thanh quốc tế Praha dẫn phát biểu của Bộ trưởng Y tế Séc Adam Vojtech trước báo giới sau cuộc họp chính phủ Séc ngày 28/5 cho biết, kể từ ngày 31/5 dịch vụ phục vụ ăn uống khu vực bên trong nhà được phép hoạt động trở lại với điều kiện dịch tễ nghiêm ngặt.

Theo đó, các nhà hàng, quán bar có thể phục vụ khách hàng khu vực bên trong nhà, song bố trí không quá 4 người/bàn và khách hàng phải có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc đã bình phục sau khi nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, bể bơi và các cơ sở chăm sóc sức khỏe cũng mở cửa trở lại.

Trước đó, CH Séc đã nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch, trong đó cho phép các nhà hàng phục vụ khách ở khu vực bên ngoài, các cửa hàng bán lẻ và kinh doanh dịch vụ trên cả nước mở cửa trở lại.

Điểm đáng chú ý là CH Séc đã đạt được thỏa thuận với 7 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) gồm Đức, Áo, Slovakia, Ba Lan, Hungary, Slovenia, Croatia mở cửa biên giới từ ngày 31/5 cho người dân của các nước đi lại, sau khi đã được tiêm 1 liều vaccine ngừa COVID-19 trước đó 3 tuần. Ngoài ra, nước này cũng cho phép những người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 từ 6 quốc gia ngoài EU gồm Israel, Australia, New Zealand, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan nhập cảnh mà không bị hạn chế.

Trong tuần qua, tình hình dịch COVID-19 tại CH Séc đã giảm xuống mức 35 ca nhiễm mới/100.000 dân. Hệ số tái nhiễm hiện ở mức 0,7. Ngày 27/5, nước này ghi nhận hơn 500 ca mắc COVID-19.

Đến nay, tại quốc gia Trung Âu với 10,7 triệu dân này, đã có hơn 5 triệu người được tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong đó gần 1,4 triệu trường hợp đã được tiêm 2 liều. Từ ngày 1/6, người dân trên 16 tuổi có thể bắt đầu đăng ký tiêm vaccine.

Trần Hiếu (TTXVN)
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo