Séc-Slovakia

CH Séc: Nhà nước phải can thiệp ngăn chặn tình trạng người ngoại quốc nợ bệnh viện

Cập nhật lúc 17-05-2010 21:30:44 (GMT+1)
ảnh minh hoạ

 

Nhiều bệnh viện tại CH Séc bắt đầu lên tiếng gây sức ép, để những trường hợp người nước ngoài không có bảo hiểm y tế hay không có tiền mặt trang trải chi phí điều trị, nhà nước phải toán.


“Trước hết là những cơ sở y tế của nhà nước, cần phải có những bảo đảm của nhà nước về những khoản nợ này, mà bệnh viện không thể tác động tới sự phát sinh ra nó, bởi bệnh viện có nghĩa vụ cung cấp những thủ tục chăm sóc sức khoẻ tối khẩn,“ phát ngôn viên bệnh viện Đa khoa Motol tại Praha tuyên bố.

 Theo bà Martina Štanclová từ bệnh viện Đa khoa Thomayerova, thì sẽ thuận lợi cho các cơ sở y tế, nếu như người ngoại quốc chỉ có qui chế cư trú dài hạn, được phép bảo hiểm tại các hãng bảo hiểm y tế nhà nước (người ngoại quốc đã có qui chế vĩnh trú được tham gia bảo hiểm như công dân Séc).

 Mặc dù từ đầu năm nay người ngoại quốc cư trú dài hạn trên 90 ngày phải xuất trình chứng từ bảo hiểm y tế được ký kết với với những đối tác có quyền kinh doanh hoạt động này trên lãnh thổ CH Séc, nhưng vấn đề kiểm tra vẫn còn là câu hỏi bị bỏ ngỏ.

 “Người ngoại quốc thường đóng loại bảo hiểm cơ bản cho người nước ngoài trong thời gian cư trú, để nhận được quyền cư trú. Nhưng lại không cần phải thực hiện khám giám định trước khi ký hợp đồng, nên dễ xảy ra tình trạng, là đã có bệnh từ trước. Ví dụ đã mắc bệnh thận, ung thư cần phải được điều trị thường xuyên,“ bà Zuzana Krautová từ bệnh viện Đa khoa Tổng hợp lưu ý.

 Và bởi vì bệnh viện bắt buộc phải tiếp nhận bệnh nhân khi tình trạng sức khoẻ của họ xấu đi, thì còn lại với những bệnh nhân này câu hỏi, là liệu họ quay về nhà điều trị hay chữa bệnh tại CH Séc và phải tự trang trải chi phí, bởi loại hình bảo hiểm của họ không đáp ứng. “Nhưng vì sao mà họ phải ra đi, khi đang có cư trú hợp pháp ở đây?“ Krautová đặt câu hỏi.

 “Chúng tôi đề nghị hãng bảo hiểm bày tỏ quan điểm ngay trong quá trình điều trị. Nếu bị từ chối thanh toán, chúng tôi sẽ yêu cầu bệnh nhân thanh toán bằng tiền mặt khi chấm dứt điều trị. Nếu không có đủ, họ phải nộp tạm ứng và sau đó trả dần,“ phát ngôn viên bệnh viện Na Bulovka Jakub Hofmann nói và kể về một trường hợp liên quan tới nữ bệnh nhân người Việt Nam. Phụ nữ này bị xác định mắc bệnh lao, bảo hiểm từ chối thanh toán vì lí do triệu chứng của bệnh đã có từ trước khi ký hợp đồng bảo hiểm- hợp đồng được ký 14 ngày trước khi bắt đầu đi điều trị. “Hai tháng nằm viện đã được thanh toán bằng hình thức trả dần. Tổng cộng chi phí là 122 nghìn korun,“ Hofmann nói về trường hợp với kết cục có hậu. Thế nhưng còn rất nhiều trường hợp khác, khoản tiền trả sau này là món nợ phát sinh mà các bệnh viện không bao giờ có thể đòi được từ các bệnh nhân người nước ngoài.

 Mar.

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo