Séc-Slovakia

CH Séc: Một nửa số trẻ em ở Beroun biết đến ma túy

Cập nhật lúc 13-07-2010 19:21:45 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Sau chiến dịch tháng Năm, cảnh sát đã bắt giữ nhiều đối tượng buôn bán chất ma túy – pervitin. Vậy việc buôn bán ma túy trong thành phố có gì thay đổi không?


Thật là một con số thống kê không lây gì làm vui cho lắm. Theo nghiên cứu của cảnh sát tại các trường học thì cứ hai học sinh trong các trường học ở thành phố Beroun có một em đã từng biết đến ma túy.

Theo lời một thanh niên 22 tuổi tên là Roman, người ở Králův Dvůr là người đã từng làm quen với hêrôin  thì đừng nói đến các loại thuốc hút làm gì cho mất công. Có thể mua thuốc lắc ở bất cứ quán nhảy tại Beroun. Khi đã được người bán tin tưởng bằng cách thường xuyên mua hàng thì bạn có thể được giới thiệu thêm về pervitin (lò nướng bánh - perník) và đây là con đường đến với hêrôin. Hiện nay thanh niên này đang làm việc trong một Nông trường Nông nghiệp tư nhân ở Beroun.

Ở các thành phố nhỏ mọi người thường dễ quen biết nhau. Cho nên ma túy ở Beroun chủ yếu được bán ra qua sự quen biết cá nhân. Ông Sếp của Cảnh sát Hình sự Beroun, Petr Boubín cho biết là ở Beroun không có hẳn công ty bán ma túy. Khách hàng mua ma túy thường có mối liên hệ với người bán qua các số thuê bao trả trước không được đăng ký hoặc là gặp gỡ trực tiếp với người bán. Lực lượng Cảnh sát Hình sự Beroun đã mấy lần thành công trong việc bắt giữ bọn buôn bán các loại ma túy “hạng nặng”.

Chưa đầy hai tháng sau khi cảnh sát Beroun bắt giữ một đối tượng bán ma túy loại nặng ở Závodí và thu giữ hơn 100 (một trăm) liều hêrôin thì cảnh sát hình sự thành phố lại phát hiện được một người đàn ông 44 tuổi bán pervitin trong vùng. Cảnh sát khẳng định rằng đây là kết quả của việc nhiều năm điều tra theo dõi.

Bất kỳ ai cũng có thể liên quan đến ma túy

Theo lời ông Sếp của Cảnh sát Hình sự Beroun, Petr Boubín nói với phóng viên của tuần báo Sedmička thì chúng ta không nên ảo tưởng rằng vấn nạn ma túy ở Beroun như vậy đã được giải quyết. Hiện Cảnh sát Hình sự Beroun còn đang theo dõi ba bốn nhóm bán ma túy. Nhưng họ cần có bằng chứng.

Việc sản xuất các ma túy loại nhẹ là do những người nhập cư đến từ các nước châu Á. Theo con số thống kê của cảnh sát Trung Séc thì trong vòng hai năm gần đây hầu hết những cơ sở trồng cây gai dầu Ấn Độ trong vùng đều do người Việt Nam canh tác.

Đối với các loại ma túy nặng thì tình hình hơi khác. Ông Petr Boubín nói thêm là họ không phân biệt thủ phạm theo màu da. Có điều số lượng đối tượng họ theo dõi và bắt giữ là rất tương đồng với sự phân bố cư dân ở Beroun. Cũng theo ông, cuộc chiến chống ma túy trong thành phố sẽ chẳng bao giờ có hồi kết. Sự bùng nổ về xây dựng trong thành phố làm gia tăng số lượng bọn buôn bán ma túy và các con nghiện vì chúng không gặp trở ngại gì trong việc kiếm tiền hút hít nhất là từ các ông bố bà mẹ chẳng nghèo túng gì. Nhóm người tiềm năng là các con nghiện này thường tổ chức cái gọi là “ngày nghỉ cuối tuần ma túy”. Côcain hay tiếng lóng là “koks” ngày càng trở nên phổ biến hơn với các nhà giàu ở Beroun.

Lấy pervitin thay cho Côcain

Trong xã hội pervitin thường được biết đến dưới cái tên lóng perník (lò nướng bánh). Theo các nhà chuyên môn ở Văn phòng tư vấn về ma túy thì pervitin được dùng để thay thế cho côcain. Loại này thường nhanh chóng được các tầng lớp thấp ưa dùng. Phát ngôn viên của Cảnh sát Beroun, bà Marcela Pučelíková cho biết là người đàn ông bị cảnh sát Beroun bắt giữ hồi cuối tháng Sáu vừa qua về tội ăn trôm xe hơi là người trước đây đã từng bị bắt về tội buôn bán ma túy. Cũng theo bà phát ngôn viên thì bọn buôn bán ma túy thường tìm kiếm khách hàng bằng cách cho họ dùng thử pervitin mà không lấy tiền.

Bảo An dịch từ sedmicka.cz - Václav Raufer

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo