Séc-Slovakia

Hàng chục vụ giết người ở vùng Nam Séc không tìm ra thủ phạm

Cập nhật lúc 27-09-2010 14:14:40 (GMT+1)

 

Những vụ giết người hoàn hảo? Đó hàng chục vụ giết người xảy ra trong những năm gần đây ở vùng Nam Séc mà cảnh sát không sao tìm ra được thủ phạm. Nhưng dĩ nhiên là bọn tội phạm vẫn chưa thể kê cao gối mà ngủ vì thời hạn để những vụ giết người không tìm ra thủ phạm ngừng điều tra hiện nay là 20 năm.


Phát ngôn viên của cảnh sát, ông Jiří Matzner cho biết là mặc dù thủ phạm của hầu hết các vụ án hình sự đều bị ra trước vành móng ngựa nhưng cũng vẫn có một số vụ giết người mà cảnh sát không thể điều tra được. Chỉ tính từ năm 2005 trở lại đây các nhân viên cảnh sát hình sự đã phải tiến hành điều tra thủ phạm của 46 vụ giết người. Trong số đó có 10 vụ cảnh sát vẫn chưa tìm ra được thủ phạm.

Mặc dù vậy, ông Karel Ille người ở Jindřichův Hradec vẫn tin rằng một ngày kia cảnh sát sẽ tìm ra thủ phạm đã giết vợ ông tên là Soňa Illeová vào tháng 12 năm 2008. Ông cho biết là ông khá bực mình vì đến nay thủ phạm vẫn chưa bị bắt và ông không thể hỗ trợ được gì cho cảnh sát trong việc việc tìm ra thủ phạm.

Chiều tối ngày 19 tháng 12 năm 2008, sau khi đã vui chơi giải trí mừng lễ Nôen tai Công ty, bà Soňa Illeová sang Câu lạc bộ Paradise ở quảng trường Mír. Vào khoảng một giờ rưỡi sáng bà ra khỏi câu lạc bộ này và bị mất tích. Ông Jiří Matzner cho biết là mãi đến ngày 1 tháng 3 năm sau cảnh sát mới tìm được thi thể trần truồng của bà bên bờ sông Nežárky gần Vodičkovy tůně cách Jindřichův Hradec khoảng 25 kilômét. Chiếc túi xách phụ nữ của bà trong đó có cả điện thoại di động, giấy tờ tùy thân và cả ví tiền đã biến mất. Tay bà bị trói ngược ra sau bằng một đoạn băng dính dài gần 10 mét. Chiếc nhân đính hôn cùng 3 chiếc nhẫn khác của bà cũng không còn trên tay. Các nhân viên cảnh sát hình sự cho rằng chắc chắn thủ phạm đưa bà đến đó phải là người quen biết bà.

Cảnh sát đã lấy mẫu DNA của 164 đối tượng quen biết của bà nhằm tìm ra thủ phạm nhưng vẫn chưa tìm ra dấu vết gì của thủ phạm.

Những vụ giết người chưa tìm ra thủ phạm

Thủ phạm giết người phụ nữ 48 tuổi trong một Hộp đêm ở Jindřichův Hradec vào tháng 9 năm 2010, là Ivana Hrabcová, 23 tuổi vẫn chưa sa lưới pháp luật.

 Soňa Illeová bỗng nhiên mất tích vào tháng 12 năm 2008 sau khi ra khỏi bữa tiệc chiêu đãi mừng Lễ Giáng Sinh ở Jindřichův Hradec. Thi thể của nạn nhân sau đó được tìm thấy bên bờ sông Nežárky.

Tháng 8 năm 2007 thi thể gái bán dâm người Slovakia bị đâm nhiều nhát được tìm thấy ở Đập Lipeň. Theo xác định mẫu DNA thì thủ phạm có thể là người sống ở Áo. Nhưng Tòa án ở Áo đã không đưa ra được đủ bằng chứng để luận tội thủ phạm.

Một doanh nhân người Písec tên là Miroslav Rajtmajer bị mất tích 3 tháng. Sau đó thi thể nạn nhân được tìm thấy vào tháng 6 năm 2007 ở Đập Orlík. Theo các nhân viên cảnh sát hình sự thì thr phạm là vợ nạn nhân nhưng sau đó bà ta đã được Tòa phóng thích.

Thi thể của Roman Horáček người Litoměřice được tìm thấy ở Đập Římov vào tháng 7 năm 2006 bị một vật nặng buộc vào cổ.

Thi thể của một người đàn ông 49 tuổi tên là Vladimír Vodiček được tìm thấy trong kh nhà tập thể ở Jindřichův Hradec vào tháng 3 năm 2006. Đây là một vụ giết người chưa rõ động cơ. Nhưng bản thân là một người độc thân hay vay mượn tiền nong.

Các nhân viên cứu hộ phát hiện xác một tài xế Taxi 21 tuổi tên là Jaroslav Špenger trong bị bắn và để vào trong cốp một chiếc xe bị cháy ở Pracejovice vào tháng 8 năm 2006.

Tháng 12 năm 1993, một người về hưu phát hiện ra ở Đập Římov thi thể cả hai người Việt Nam bị mất đầu. Người ta tình nghi là họ bị những người đồng hương của mình thanh toán.

Thời hạn để các vụ giết người được đưa vào quên lãng là sau 20 năm

Ông Chánh Thanh tra của Phòng Cảnh sát Hình sự Nam Séc muốn giấu tên vì sự an ninh toàn của gia đình mình cho biết là trong suôt quá trình điều tra họ phải tiến hành thẩm tra tất cả mọi dấu hiệu liên quan, các thông tin mới nhận. Cảnh sát vẫn tiếp tục tiến hành tìm kiếm những mối liên quan có thể của tất cả các vụ án chưa được làm rõ.

Ông còn khẳng định là các ý kiến của quần chúng là những nhân tố rất quan trọng. Chính nhờ vào những thông tin mà quần chúng đóng góp nhiều khi cảnh sát đã lần ra dấu vết của bọn tội phạm và làm rõ được vụ án.

Cũng theo ông thì không có vụ giết người nào là hoàn hảo cả. Ông không bao giờ dùng thuật ngữ này. Nhìn chung cơ hội tìm ra thủ phạm của vụ giết người nào cũng có vì chúng thường phạm sai lầm. Chỉ có điều trong một số trường hợp cảnh sát chưa tìm thấy sai lầm của chúng mà thôi.

Ông cũng nhắc lại vụ giết hai cô gái ở České Budějovice trong những năm 2003 và 2004. Jaroslav Steinbauer đã phải đứng trước vành móng ngựa vì hai vụ án này. Ban đầu Tòa án phải thả thủ phạm trong vụ giết người thứ nhất. Có điều thủ phạm lại giết người lần nữa và phải vào tù. Ông nhấn mạnh là các đồng nghiệp của ông đã dựa vào các dấu vết trên hiện trường để đưa thủ phạm ra tòa và phải chịu án cho cả vụ giết người thứ nhất.

Minh Hiền dịch từ budejovice.idnes.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo