Séc-Slovakia

CH Séc đề nghị áp dụng hình thức khai trừ tạm thời khỏi Schengen

Cập nhật lúc 13-05-2011 16:48:14 (GMT+1)

 

Đề nghị này được Séc đưa ra trong thảo luận tại Brusel về mô hình hoạt động mới của khu vực giao lưu tự do Schengen. Theo ý kiến của CH Séc, thì hình thức này nên được áp dụng khi đường biên giới bên ngoài không được  bảo vệ đầy đủ.


 

“CH Séc giữ quan điểm, rằng nếu như quốc gia nào đó có trách nhiệm kiểm tra biên giới với bên ngoài (khu vực Schengen) mà không hoàn thành nguyên tắc nền tảng của Schengen (acquis Schengen), thì có thể bị áp dụng cơ cấu tạm thời khai trừ ra khỏi khu vực Schengen,“ thứ trưởng Nội vụ CH Séc Viktor Čech đại diện cho CH Séc trong cuộc đàm phán, tuyên bố với các đồng nghiệp khác trong EU. Theo Viktor Čech, thì tạm thời những công cụ như vậy chưa tồn tại.

Về vấn đề này, quốc gia được nói đến vì có nhiều phức tạp nhất là Hy Lạp và đường biên giới của nó với Thổ Nhĩ Kỳ, qua dải đường biên giới này có số lượng người nhập cư trái phép lớn vào lãnh thổ Schengen.

“Nếu như Hy Lạp không hoàn thành nhiệm vụ và không bảo vệ đầy đủ đường biên giới Schengen với bên ngoài, thì sau đó dĩ nhiên cần cân nhắc, xem xét khả năng áp dụng công cụ này và khai trừ tạm thời  Hy Lạp ra khỏi Schengen,“ Viktor Čech đưa ra đề nghị, mà dĩ nhiên sẽ còn phải bàn bạc tranh luận nhiều nữa. Đại diện CH Séc không đưa ra thêm ví dụ nào khác nữa.

Biện pháp phức tạp

Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Daniel Lipšic thì hoài nghi tính khả thi của biện pháp này. “Đây không phải là vấn đề đơn giản,“ Lipšic tuyên bố và nhận xét, rằng trong trường hợp khai trừ một quốc gia nào đó, thì các nước láng giềng khác không có đường biên giới với bên ngoài sẽ phải thiết lập. “ Đó không phải chuyện ngày một ngày hai…Mà là hàng năm trời chuẩn bị,“ Lipšic giải thích. Hơn nữa, chi phí cũng cực kỳ tốn kém.

Theo Viktor Čech, thì tranh luận vẫn đang tiếp tục và tạm thời chưa có gì được quyết định. Câu hỏi hiện nay đang cần phải giải quyết, là liệu trong trường hợp tái lập kiểm tra thì trong những điều kiện do tự quốc gia đó quyết định hay phải theo quyết định tập thể trong khuôn khổ EU. CH Séc giữ lập trường, là không nên bắt buộc các quốc gia bằng hình thức chỉ thị mệnh lệnh nào đó.

Vấn đề khu vực Schengen được đưa ra thảo luận, bởi Pháp và Italia muốn mở rộng khả năng để có thể tái lập kiểm soát biên giới giữa các quốc gia thành viên.

Hiện nay thì cũng đã có thể kiểm tra, kể cả thủ tục hộ chiếu nhất thời, nhưng chỉ trong trường hợp an ninh nội bộ bị đe doạ hay giữ gìn trật tự công cộng, ví dụ khi diễn ra giải vô địch bóng đá thế giới ở CH Áo.

Nhưng Italia đã cấp tạm thời nhiều thị thực nhập cảnh cho người tị nạn Tunisia vì tình hình ở đó bất ổn và những người được cấp thị thực lập tức di chuyển sâu vào nội địa Schengen, chủ yếu là đến với họ hàng định cư ở Pháp.

Nguyen Nguyen, Novinky.cz, Právo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo