Séc-Slovakia

CH Séc: cảnh sát địa phương lại được quyền đo tốc độ mà không cần cảnh báo

Cập nhật lúc 20-05-2011 09:02:52 (GMT+1)
Cảnh sát địac phương cùng biển cảnh báo đo tốc độ.

 

Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo sửa đổi luật số 361 về giao thông đường bộ, trong đó cho phép cảnh sát địa phương lại được quyền đo tốc độ xe tại bất kỳ nơi nào mà cảnh sát quốc gia cho phép. Và điều quan trọng nhất, là nghĩa vụ đặt biển báo có rada đã bị loại bỏ.


Để luật có hiệu lực, chỉ còn chờ chữ ký phê chuẩn của tổng thống Václav Klaus. Nếu như tổng thống không phản đối, cảnh sát địa phương sẽ lại có quyền đo tốc độ xe và không cần đặt biển báo lưu ý đoạn đường bị rada theo dõi.

Kẻ cướp thời đại mới

Xe của cảnh sát địa phương

Cách đây hơn hai năm, Quốc hội phê chuẩn luật bắt buộc nghĩa vụ phải đặt biển “Měření rychlosti“  và “Konec měření rychlosti“ bởi thực trạng, là nhiều địa phương đúng là đã thực hiện những cuộc săn lùng lái xe. “Cảnh sát địa phương đặt máy đo tốc độ ở những vị trí vớ vẩn, mà hầu như chắc chắn mọi xe đều chạy hơi quá tốc độ, và nghĩa là một nguồn thu béo bở. Cứ như lũ cướp thời đại mới vậy,“ nghị sĩ ČSSD David Rath, tỉnh trưởng trung Séc nhớ lại và nhận xét trước Quốc hội, rằng sau khi các biển báo này được loại bỏ, cảnh sát địa phương sẽ lại xuất trận, ẩn mình khắp mọi nơi có thể để “chờ những kẻ bất hạnh, chạy quá tốc độ vài cây số, để lấy được tiền của họ, để tăng nguồn thu cho địa phương và cả tiền thưởng cho mình“.

Thẩm quyền kiểm tra tốc độ ở mọi nơi là của cảnh sát quốc gia. “Cảnh sát địa phương không nên có quyền đo tốc độ, bởi hoạt động này đơn giản hơn nhiều so với việc cảnh giới con trẻ cạnh trường học hay những khu vực phiền phức, bảo đảm trật tự trị an vào ban đêm,“ nghị sĩ ČSSD Jeroným Tejc tuyên bố.

Thượng nghị sĩ ODS Petr Pakosta thì lại có quan điểm, rằng tiền phạt mà cảnh sát địa phương thu được nên nộp vào ngân quĩ nhà nước. “Nếu vậy sẽ thấy rõ, rằng liệu mục đích chính của việc đo tốc độ có phải là để tăng cường an toàn giao thông hay chỉ vì lí do kinh tế,“ Pakosta nhấn mạnh.

Thượng nghị sĩ ODS Jaroslav Kubera khẳng định, rằng đo tốc độ sẽ trở thành thương vụ béo bở nhất là với các công ty cho địa phương thuê mướn rada và thu một nửa số tiền phạt thu được. “Cả nhiều lãnh đạo địa phương cũng khuyến khích cảnh sát địa phương, cố gắng đo và phạt sao cho thật nhiều,“ Kubera bình luận.

Trái lại, lực lượng cảnh sát địa phương hết sức hoan nghênh việc luật mới xoá bỏ nghĩa vụ đặt biển báo những đoạn đường có giám sát tốc độ. Còn các lái xe thì bất bình, vì luật giao thông thay đổi quá liên tục, khó có thể làm quen được.

Nguyen Nguyen, ČTK, Právo, Novinky.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo