Séc-Slovakia

CH Séc cân nhắc phong tỏa trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tăng nhanh

Cập nhật lúc 11-10-2020 10:44:25 (GMT+1)
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Prague, CH Séc ngày 27/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại CH Séc tiếp tục diễn biến rất nghiêm trọng.


Bộ Y tế CH Séc cho biết nước này đã ghi nhận thêm 8.618 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong ngày 9/10, mức cao nhất kể từ khi bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 109.374 ca, trong đó 905 ca tử vong. Nếu so sánh, nước Ba Lan láng giềng đã ghi nhận 5.300 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, cũng là mức cao nhất ở nước này.

Số liệu của Trung tâm Ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh châu Âu ngày 9/10 cho thấy CH Séc có số ca nhiễm tính trên 100.000 dân tăng nhanh nhất ở châu Âu.   

Phát biểu trước báo giới ngày 9/10, Thủ tướng CH Séc Andrej Babis nhấn mạnh tình hình dịch tại nước này đang rất nghiêm trọng, đồng thời kêu gọi người dân không nên xem nhẹ mối đe dọa dịch bệnh và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. Thủ tướng Babis tuyên bố không loại trừ khả năng chính phủ sẽ áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc để khống chế làn sóng thứ hai của dịch. Tuy nhiên, ông đảm bảo chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong trường hợp phong tỏa.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Roman Prymula cảnh báo số ca nhiễm tăng nhanh ảnh hưởng tới năng lực đáp ứng của các bệnh viện cũng như các nhân viên y tế. Hiện Chính phủ Séc đang kêu gọi các sinh viên y khoa tham gia hỗ trợ tại những nơi cần thiết.

Trước đó, Bộ trưởng Prymula đã công bố các biện pháp mới phòng chống dịch tập trung hạn chế các sự kiện văn hóa và hoạt động thể thao đông người trong 2 tuần. Theo đó, từ ngày 9/10, các phòng tập gym, bể bơi, các nhà hàng, quán bar đóng cửa trước 20h00 và không bố trí quá 4 người ngồi 1 bàn; từ ngày 12/10, các nhà hát, rạp chiếu phim, khu thể thao trong nhà đóng cửa.

Dịch COVID-19 gần đây đã lan rộng gần như toàn bộ vùng Uherské Hradiště (phía Đông CH Séc), nơi trong bảy ngày qua có gần 500 người nhiễm mới trên 100.000 dân. Mức tăng đáng kể thứ hai là ở Náchodsko (thuộc vùng Hradec Králové, phía Bắc CH Séc) với 467 trường hợp trên 100.000 dân, tiếp theo là Příbramsko (vùng Trung Séc) với 440 trường hợp.

Theo Bộ Y tế Séc, dịch đã lan rộng trong cộng đồng ở 5 khu vực. Mức cảnh báo rủi ro cấp độ 3 với màu đỏ hiển thị trên bản đồ bao gồm các khu vực Praha, Trung Bohemia, Nam Moravia, Zlín và Hradec Králové, các khu vực khác hiện có màu cam.

* Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson dự kiến sẽ thông báo một hệ thống phong tỏa gồm 3 bước vào tuần tới, trong bối cảnh tỷ lệ nhiễm tăng nhanh đặc biệt ở Bắc England. Trưởng nhóm cố vấn chiến lược của Thủ tướng, ông Edward Lister đã viết thư gửi các nghị sĩ đại diện cho vùng Bắc England cảnh báo rằng "nhiều khả năng" vùng này sẽ phải áp dụng các quy định nghiêm ngặt hơn. Thư nêu rõ: "Chính phủ sẽ thảo luận một loạt biện pháp với các lãnh đạo địa phương".

 

Nhân viên lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Edmonton, Bắc London, Anh ngày 17/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện các vùng Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland áp dụng các hệ thống y tế riêng biệt, do chính quyền vùng đưa ra. Vùng England dự kiến đưa ra hệ thống gồm 3 cấp trong bối cảnh tỷ lệ nhiễm đã tăng trở lại từ tháng 9. Theo đó, mức cao nhất là mức 3 sẽ quy định nhiều hạn chế hơn hiện nay, như áp dụng giới nghiêm đối với các hộp đêm, đóng cửa các cơ sở đón khách như nhà hàng, khách sạn... Mọi tiếp xúc xã hội ngoài người thân trong gia đình sẽ không được phép, kể cả diễn ra ngoài trời.

Đến nay, hơn 42.000 người đã tử vong vì COVID-19 tại Anh, mức cao nhất châu Âu. Lo ngại ngày càng gia tăng về làn sóng lây nhiễm thứ hai sẽ gây tử vong cao hơn, kèm theo tác động kinh tế và xã hội. Chính phủ Anh cho biết sẽ trả 2/3 lương tháng cho nhân viên của các công ty buộc phải đóng cửa trong những tháng mùa Đông.

Trần Hiếu - Bích Liên (TTXVN)
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo