Séc-Slovakia

Cảnh sát soạn thảo rất chính xác đơn đề nghị khởi tố Andrej Babiš

Cập nhật lúc 12-08-2017 08:30:34 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Như đã biết mới đây cảnh sát đã gửi Quốc hội đề nghị bãi miễn đặc quyền bất khả xâm phạm nghị sĩ của cựu phó thủ tướng và bộ trưởng Tài chính chủ tịch phong trào ANO 2011 Andrej Babiš. Hành động quyết đoán này của cảnh sát đối với nhân vật không phải dạng vừa như Andrej Babiš trong những ngày qua đang gây chủ ý trong dư luận.


Đương nhiên tỉ phú Andrej Babiš khẳng định bước đi mới này của cảnh sát là “sặc mùi” chính trị, rằng đây là nỗ lực tuyệt vọng cuối cùng muốn tiêu diệt mình trước cơ hội hiển hiện trở thành người chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội mùa Thu  và cả khả năng trở thành thủ tướng tương lai của Cộng hòa Séc.

Nhưng theo phó chủ tịch Ủy ban thẩm quyền và quyền bất khả xâm phạm Martin Plíšek (TOP 09), một trong những người đầu tiên tiếp cận với hồ sơ đơn đề nghị của cảnh sát, thì toàn bộ văn kiện được soạn thảo hết sức cẩn thận và có cơ sở vững chắc.

Ủy ban thẩm quyền và quyền bất khả xâm phạm của Quốc hội sẽ xem xét đơn đề nghị tước quyền miễn trừ trách nhiệm  của Andrej Babiš và cả phó chủ tịch ANO Jaroslav Faltýnek  vào cuối tuần tới, sau đó Quốc hội sẽ biểu quyết trong phiên họp đầu tháng Chín.

“Tôi không thể nói chi tiết, nhưng theo tôi nhìn chung đơn đề nghị của cảnh sát được soạn thảo cẩn thận và có trách nhiệm,” nghị sĩ Martin Plíšek nói với phóng viên  Aktuálně.cz.

Tài liệu mà hiện nay đang nằm trên bàn làm việc của các thành viên Ủy ban thẩm quyền và quyền bất khả xâm phạm là then chốt, bởi trên cơ sở tài liệu đó ủy ban và các nghị sĩ Quốc hội sẽ biểu quyết, xem liệu có đồng ý cho cảnh sát tiến hành thủ tục khởi tố cả hai dân biểu này hay không.

“Những hành vi, mà cả hai vị dân biểu bị cáo buộc là vô cùng nghiêm trọng, và vì thế tôi sẽ đề nghị các thành viên nhóm nghị sĩ chúng tôi biểu quyết đồng ý để cho truy tố,” Martin Plíšek bổ xung và giải thích: “Trong đơn, cảnh sát đã miêu tả chính xác chuỗi các sự kiện và hành vi mà cảnh sát nghi vấn hai vị dân biểu.”

Theo những thông tin đến nay có được, thì đích thân Andrej Babiš đã chỉ đạo hàng loạt thao tác để tạo điều kiện cho nông trang Čapí hnízdo- Tổ Cò nhận được tài trợ EU hỗ trợ các công ty nhỏ bắt đầu khởi nghiệp. Theo cổng tìm kiếm và tin tức Seznam.cz, thì cảnh sát điều tra đặt vào vòng ngắm cả một số người thân gần gũi nhất của Andrej Babiš. 

Ban đầu, Andrej Babiš lớn tiếng tuyên bố nếu chứng minh được có lừa đảo liên quan tới Čapí hnízdo, sẽ rút khỏi chính trường. Nhưng hiện nay cả Andrej Babiš và Jaroslav Faltýnek cùng khẳng định không thấy có lí do gì để tự nguyện bỏ quyền bất khả xâm phạm để phục vụ công tác điều tra của cảnh sát.

Thế nhưng kể cả khi bị mất đặc quyền và bị truy tố, cả hai vẫn có thể tham gia bầu cử và căn cứ vào hàng loạt các kết quả khảo sát gần đây thì phong trào ANO sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tới. Nghĩa là Andrej Babiš và Jaroslav Faltýnek sẽ lại có đặc quyền nghị sĩ mới và cảnh sát sẽ phải lại đề nghị Quốc hội mới tước quyền. Nhưng cũng theo lý thuyết tương quan lực lượng, thì binh lực của ANO trong Quốc hội mới sẽ rất mạnh nên khả năng chịu để thủ lĩnh Andrej Babiš của nó bị mất đặc quyền nghị sĩ lần nữa là rất khó.

David Nguyen - Aktuálně.cz.
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Praha: Mafia bự

    12-08-2017 09:54

    Tên Babis là một tên lưu manh loại khủng,nó dùng tiền mua tất cả rồi,nó mà lên làm thủ tướng thì rồi dân Séc sẽ lính hậu quả,người kinh doanh Séc đông hơn người VN nhưng nó cứ mang người VN ra để kích động tính ganh ghét của người Séc.Rồi sau đó những người kinh doanh nhỏ sẽ bị tiêu diệt,xã hội phân chia giàu nghèo rõ rệt,tầng lớp người nghèo khốn cùng ngày càng nhiều...có lẽ nào rồi lịch sử lại quay lại ...khi mà vô sản toàn thế giới lại liên hiệp lại nhỉ
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo