Séc-Slovakia

Cảnh sát Séc mất một công cụ điều tra quan trọng

Cập nhật lúc 04-04-2011 14:30:02 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ

 

Toà Hiến pháp Cộng hoà Séc vừa đưa ra một quyết định quan trọng, theo đó xoá bỏ nghĩa vụ của các nhà điều hành mạng lưới điện thoại phải lưu giữ nhật ký các cuộc gọi và tin nhắn. Nghĩa là các cơ quan an ninh  sẽ mất một trong những công cụ điều tra quan trọng nhất.


Hàng loạt các vụ trọng án trong quá khứ đã được cảnh sát điều tra thành công chính là nhờ vào dấu vết qua các cuộc điện đàm. Nhiều người được chứng minh vô can và cũng rất nhiều đối tượng khác bị chứng minh có dính líu căn cứ vào thống kê này. Và những số liệu của nó được cảnh sát thường xuyên sử dụng. “Với công tác điều tra, nhất là tội phạm hình sự thì việc khoanh vùng nghi vấn là phương pháp hỗ trợ không gì có thể thay thế,“ người phát ngôn tổng cục cảnh sát Pavla Kopecká khẳng định với báo điện tử Týden.cz.

Nhưng từ nay điều này phải chấm dứt. Theo phán quyết mới nhất của toà Hiến pháp, thì việc lưu trữ các dấu vết các cuộc đàm thoại điện tử là “vi phạm nhân quyền và nguyên tắc của nhà nước pháp quyền“. Nghĩa là từ nay các tổng đài sẽ không còn có nghĩa vụ lưu trữ các số liệu mà đã trở thành mỏ tài liệu cho cảnh sát này, trong thời gian sáu tháng kể từ khi nó được thực hiện nữa.


“Với chúng tôi sẽ gây ra rất nhiều khó khăn, bị ảnh hưởng nhiều nhất là các đơn vị đặc nhiệm như Trung tâm bài trừ ma tuý quốc gia hay cục Bài trừ các tổ chức tội phạm,“ Kopecká giải thích nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh, rằng trong thủ tục điều tra tội phạm cảnh sát vẫn có quyền yêu cầu cung cấp số liệu về các cuộc đàm thoại cụ thể và hãng điều hành có nghĩa vụ phải cung cấp. Nhưng trên thực tiễn, thì nó không còn đơn giản như trước nữa, ví dụ mặc dù cảnh sát có quyền yêu cầu nhà mạng cung cấp thông tin, song sẽ nhận được câu trả lời, rằng những thông số ấy đã không còn nữa.

Theo dõi qua điện thoại sẽ trở thành dĩ vãng?

“Vấn đề này chúng tôi phải tìm biện pháp tổ chức khắc phục,“ Kopecká tuyên bố thêm. Nhưng tạm thời cả cảnh sát lẫn các hãng dịch vụ điện thoại vẫn chưa thể hình dung ra cung cách nào. “Với khách hàng thì đó là thông tin tốt lành. Còn với chúng tôi thì tình thế không đơn giản như vậy, trước tiên chúng tôi sẽ phải nghiên cứu phân tích lại qui định của luật đã,“ Alžběta Weinfurtová từ ban báo chí hãng Vodafone tuyên bố.

Nguyen Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo