Séc-Slovakia

Cảnh sát Séc lại bị tố sách nhiễu người di tản

Cập nhật lúc 03-02-2017 03:25:20 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Tổ chức cứu trợ người tị nạn (OPU) trong báo cáo quốc tế được công bố ngày 25.01.2017 lại nhằm vào cảnh sát  để chỉ trích, cáo buộc sách nhiễu dân di di tản để họ ngại không dám đệ đơn xin tị nạn tại Cộng hoa Séc. Cảnh sát cực lực phản đối lập luận của OPU.


Trong báo cáo của mình, OPU chỉ đích danh cách hành xử thái quá của cảnh sát CH Séc ở phi trường quốc tế Václav Havel tại Ruyzně- Praha. „Tôi coi tình trạng ở sân bay Ruzyně là thảm hại, nơi đúng là cảnh sát cố tình đẩy những người muốn xin tị nạn ở đây lên máy bay, đi về hướng mà từ đó họ đã tới, hay nếu như trong giấy tờ có gì đó hết hiệu lực hay giả mạo, thì tống thẳng vào trại giam,“ chủ tịch OPU Martin Rozumek nói với phóng viên tờ Právo.

„Sau đó ở đấy tuyệt vọng khua những lá đơn tị nạn. Những trường hợp cụ thể như miêu tả, chúng tôi giải quyết năm vụ, những câu chuyện của họ chúng tôi nắm tường tận,“ chủ tịch OPU bổ xung và mô tả: „Mục đích của cái hệ thống xử lí tị nạn này là để cho người tị nạn nhụt chí. Báo cáo của chúng tôi cũng nói đến điều đó, về thái độ của Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan, Slovenia và Bulgary với khủng hoảng di tản trong hai năm vừa qua. Nếu là dân Ukraine hay Syrie, giải quyết tị nạn có khi chỉ trong vòng ba tháng. Nhưng chúng tôi có những người tị nạn, phải chờ tị nạn đến mười hai, bẩy, sáu năm…“

Cảnh sát ngoại kiều cực lực bác bỏ khẳng định như vậy. Theo cảnh sát, nhiều người tị nạn ban đầu thường thử sử dụng giấy tờ giả. Chỉ đến khi bị tống vào nhà giam, mới bắt đầu đòi quyền tị nạn. Thế nhưng trên thực tế, họ hầu như không bao giờ muốn được tị nạn tại Cộng hòa Séc.

„Chúng tôi cực lực bác bỏ khẳng định của OPU, rằng cảnh sát CH Séc không tạo điều kiện cho người ngoại quốc xin tị nạn hay bằng những hình thức khác gây cản trở quá trình giải quyết tị nạn. Từ kinh nghiệm của mình chúng tôi thấy rõ, là rất nhiều người nước ngoài không thèm qui chế tị nạn ở CH Séc và cố tình không đề nghị,“ phát ngôn viên cục cảnh sát ngoại kiều Kateřina Rendlová nhấn mạnh với phóng viên Právo.

David Nguyen- Právo
©Vietinfo
 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo