Séc-Slovakia

Cảnh sát Séc đang “liệt vị“ vì cựu Bộ trưởng nội vụ Ivan Langer

Cập nhật lúc 20-08-2009 20:00:20 (GMT+1)
cựu Bộ trưởng nội vụ Ivan Langer

 

Đơn cử nhất, là việc Bộ trưởng Nội vụ Martin Pecina vừa phải ra quyết định đình hoãn chương trình tuyển mộ thêm nhân lực cho ngành cảnh sát vì nguyên nhân thiếu kinh phí. Nhật báo cánh tả Haló noviny số ra ngày 04/08/2009 có bài phỏng vấn của phóng viên Jiří Janouškovec với hạ nghị sĩ Zdeněk Maršíček, “Bộ trưởng Nội vụ đối trọng“ của đảng KSČM, hiện là ứng cử viên đảng này vào Quốc hội trong kỳ bầu cử tới ở khu vực tỉnh Bắc Séc, trong đó khẳng định, rằng kinh phí ngành cảnh sát hiện nay eo hẹp vì cựu Bộ trưởng Nội vụ Ivan Langer đã phung phí quá nhiều. Nay chúng tôi xin trích dịch...


 Theo Bộ trưởng Nội vụ Martin Pecina và Tổng Giám đốc cảnh sát Oldřich Martinů, thì từ nay đến cuối năm lực lượng cảnh sát quốc gia thiếu khoảng 900 triệu korun cho vận hành và cả đầu tư. Và theo Zdeněk Maršíček, thì khoản tiền này đã bị Ivan Langer ném qua cửa sổ.

 Nhưng ngài Langer khẳng định, rằng thiếu thốn tài chính hiện nay tại Bộ Nội vụ là do Martin Pecina. Ông có cho rằng đúng là như vậy?

Tôi biết, là báo Hálo noviny đã theo dõi kỹ càng công tác của Ivan Langer, kể cả cung cách sử dụng tài chính. Ví dụ khiếu nại của cảnh sát, rằng văn phòng chỉ được sưởi tối đa lên 20 độ, hay nhiều khu vực chung sau khi phí tổn rất nhiều để tân trang, hoàn toàn không được bật lò sưởi. Hay đáng hổ thẹn hơn nữa, là vì lí do tiết kiệm những màn hình plasma trang bị cho các đồn cảnh sát tân trang hiện đại, không hoạt động. Hàng đống xe cảnh sát mới mua phải nằm trong gara vì không có tiền mua xăng.

Ivan Langer cách đây chưa lâu trên ČT đã không hề kiệm lời khi nói về các biện pháp tiết kiệm của cảnh sát . Ông có nghe phát biểu ấy?

Có. Phản ứng của ông ta là truyền thống. Rằng chỉ có những kẻ hoàn toàn ngu xuẩn mới có thể nói là cảnh sát không còn tiền. Và cả cựu Thứ trưởng Jiří Houba của ông ta cũng vậy, mặc dù dùng ngôn từ có ngoại giao hơn: Những cảnh sát này không hiểu hệ thống tài chính mới. Đó là phức tạp về tổ chức, chứ không phải khó khăn về kinh tế. Nói một cách khác- theo họ thì lãnh đạo hiện nay của Bộ Nội vụ và cảnh sát là lũ bất tài.

 Nhưng thực tế hoàn toàn khác, theo Tổng trưởng Oldřich Martinů thì hiện nay tất cả các sở, ty cảnh sát toàn quốc đều thiếu ngân sách và nếu như không được bổ xung, thì từ tháng 10 đại bộ phận sẽ “liệt vị“.

Với tôi, một công dân, điều này quá kinh khủng...

Đúng vậy. Bởi cảnh sát quốc gia CH Séc đang phải đương đấu với những vấn đề nghiêm trọng cả về tài chính. Ví dụ Cục chống tham nhũng tình hình đã đi quá xa, đến mức từ giữa năm nay đã không còn tiền để chi phí cho các cộng tác viên bí mật.

(David Nguyen)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo