Séc-Slovakia

Cảnh sát ngoại kiều Séc đang nỗ lực giành giật sự sống

Cập nhật lúc 10-11-2010 17:47:47 (GMT+1)

 

Bộ trưởng Nội vụ CH Séc Radek John quyết tâm cải tổ triệt để cơ cấu tổ chức của lực lượng cảnh sát ngoại kiều và hiện nay trong cơ quan này  phổ biến những chỉ trích ngày càng gay gắt. Đã có những thỉnh nguyện thư được soạn thảo và số chữ ký ủng hộ tăng từng ngày.


Theo nhật báo Právo số ra ngày 08/11/2010, thì hàng trăm nhân viên cảnh sát ngoại kiều từ đầu năm tới không biết số phận sẽ ra sao. Theo kế hoạch, thì lực lượng cảnh sát ngoại kiều độc lập gồm gần bốn nghìn nhân mạng hiện nay, từ đầu năm tới chỉ còn khoảng tám trăm người ở lại và khoảng 1500 người khác mặc dù vẫn chịu trách nhiệm quản lí người nước ngoài, nhưng sẽ nằm dưới sự chỉ huy của các cơ quan cảnh sát tỉnh. Nghĩa là trong cơ quan cảnh sát tỉnh sẽ thành lập cái gọi là ban cảnh sát ngoại kiều. Gần năm trăm nhân viên khác sẽ thuyên chuyển sang cục Tị nạn và chính sách di trú bộ Nội vụ, và những nhân viên mang cảnh phục này muộn nhất đến mùa thu năm 2011 phải tự quyết định, lựa chọn khả năng trở thành nhân viên dân sự. Nếu từ chối, họ phải tự tìm vị trí khác trong lực lượng cảnh sát. Còn lại khoảng 700 người sẽ được “xé lẻ“ về các đơn vị cảnh sát khác trên từng địa phương, ví dụ sang cảnh sát trật tự hay giao thông. Và chính nhóm này đang lo sợ cho tương lai của mình nhất.

 “Hồi tháng 9 bộ Nội vụ đã hứa là đến cuối tháng mỗi cảnh sát ngoại kiều sẽ biết phải thuyên chuyển về đâu, nhưng tới nay điều đó vẫn chưa xảy ra. Hơn nữa trong nội bộ cảnh sát ngoại kiều đang dấy lên làn sóng tranh giành, xem ai được ở lại và người nào phải ra đi,“ Antonín Smola, tác giả thư thỉnh nguyện tuyên bố và cho biết, là hy vọng chỉ trong vòng một tuần từ khi công bố thư thỉnh nguyện, sẽ nhận được khoảng 1500 chữ ký ủng hộ. Antonín Smola với ba chục năm thâm niên trong ngành cảnh sát đã quyết định chuyển ngành vào cuối năm nay, khi cảnh sát ngoại kiều bị xoá sổ.

 Theo chủ tịch công đoàn cảnh sát Milan Štěpánek, thì rất nhiều cảnh sát khác cũng có ý định tương tự. “Rất nhiều người sẽ ra đi, ví dụ vì lí do gia đình, bởi vì sẽ không muốn tới những nơi mới được thuyên chuyển tới,“ Štěpánek bình luận.

 Theo người phát ngôn bộ tổng chỉ huy cảnh sát Jaroslav Ibehej, thì đại đa số cảnh sát sẽ nằm tại địa bàn đang làm việc hiện nay, trong khuôn khổ cơ quan cảnh sát tỉnh.

 Đại diện phe đối lập và giới công đoàn cảnh sát khẳng định, rằng kế hoạch cải tổ cơ quan cảnh sát ngoại kiều này là hấp tấp. “Sẽ mất hẳn hệ thống quản lí ngành dọc, là điều có thể đe doạ hoạt động của cảnh sát ngoại kiều,“ chủ tịch uỷ ban An ninh Quốc hội, cựu bộ trưởng Nội vụ František Bublan (ČSSD) tuyên bố.

 Theo báo Právo, thì số phận của các nhân viên dân sự đang làm việc cho cảnh sát ngoại kiều đã rõ ràng, là cuối năm nay sẽ kết thúc hợp đồng lao động.

DN.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo