Séc-Slovakia

Cảnh sát hình sự Séc: Không có thịt chó hay 'cỏ' trong chợ Sapa

Cập nhật lúc 14-12-2011 06:38:10 (GMT+1)
TTTM Sapa, ảnh: Filip Jandourek, rozhlas.

 

TTTM Sapa của người Việt tại Séc gần đây thường được tả như một mê cung đầy những công hàng nhái, thịt chó và cần sa. Một cảnh sát hình sự ngày nào cũng tới chợ trong thường phục đã phản bác lại điều này.


Trong cuộc phỏng vấn ngày 12.12 trên đài phát thanh RadioŽurnál, cảnh sát David Kučera đã phủ nhận chợ Sapa là một khu rừng hoang dại. Nhờ hàng ngày tới thăm Sapa trong trang phục dân thường đã vài năm nay, cảnh sát đặc nhiệm hình sự này có thể còn quen chợ hơn nhiều người Việt Nam.

Ông thường vào chợ trong trang phục áo đen, quần bò và để râu dài. Thoạt nhìn, có thể nói David Kučera nhưng một người theo phong cách rock, thế nhưng túi sau quần phồng lên đã chỉ ra đây là một cảnh sát đang làm nhiệm vụ.

Thịt chó là tin đồn nhảm

David Kučera đã tiết lộ với đài rằng vấn đề thịt chó là tin đồn đáng cười nhất vì thịt chó rất đắt nên trong chợ không có ai bán nó. Cảnh sát còn giải thích một cách đầy kinh nghiệm nên vào hàng nào ăn còn hàng nào thì không.

“Người Séc cũng ăn ở đây. Nếu trong chợ có bán thịt, chỉ trong phạm vi cộng đồng, thì khó chứng minh được nguồn gốc của nó, tất nhiên là nguy cơ nguy hiểm tại đây có tồn tại,” Kučera nhận xét.

Trong suốt hai năm canh giữ chợ trong thường phục, cảnh sát này cùng phòng cảnh sát hình sự Praha đã giải quyết tổng cộng 170 vụ việc. Theo Kučera, so với diện tích 35 héc-ta của TTTM thì đây không phải con số tội phạm lớn. Hơn nữa, Sapa thuộc phường Libuš mà các thống kê an ninh đều cho thấy rằng tình hình tội phạm tại Sapa so với mức trung bình ở Praha là thấp. Hơn nữa, theo cảnh sát này, đẳng cấp của chợ đang ngày một tăng cao.

“Nó đẹp hơn, nhưng những ai đến đây lần đầu thì không thấy vậy. Các tòa nhà trông đẹp hơn trước, họ cố gắng sửa chữa chúng. Mỗi một ngày, nếu các bạn muốn thì có thể tìm thấy ở đây những thứ bạn không hề nghĩ là có thể,” ông cho biết.

chợ sapa

Chợ không sống về đêm

Trong quá khứ, chuyên môn của David Kučera là các vụ án mạng. 15 năm trở lại đây, ông theo dõi những nhóm người châu Á. Cảnh sát này còn biết tiếng Trung Quốc và du lịch trên đất nước này bằng xe máy. Năm nay, Kučera chính là trưởng nhóm Cizince (Người nước ngoài), đội đặc nhiệm có nghĩa vụ quản lý Sapa. Tại chợ, ông đã cảm thấy như ở nhà và cộng đồng Việt Nam cũng kịp nhận ra anh không phải một khách hành thông thường.

Một sự nhầm lẫn nữa và Kučera cho biết chính là cuộc sống về đêm ở Sapa. Vào lúc 8 giờ tối, mọi người bán hàng đều đóng của kể cả các nhà hàng. 2 tiếng sau, tất cả cổng chợ đều đó và Sapa chìm vào yên lặng và bóng tối. Theo cảnh sát hình sự này, Sapa đặc biệt trên phạm vi toàn châu Âu vì không ai ngủ lại ở đây và chợ chỉ là chỗ dành cho buôn bán và kiếm sống.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
Rozhlas

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #2 sa pa: ngu nhu heo...hehe

    20-12-2011 22:40

    sapa..mua gi ma chang co.
  • #1 Kladno: Sự thật

    20-12-2011 11:44

    Lâu lắm rồi mới có một chú tây nói đúng những gì liên quan đến vấn đề người Việt Nam . Hoan hô David!
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo