Séc-Slovakia

Cảnh sát CH Séc bắt đầu điều tra vụ gián điệp Nga

Cập nhật lúc 24-08-2010 11:17:05 (GMT+1)
Ba tướng quân Séc "đổ vỏ" cho gián điệp Nga?

 

Vụ việc liên quan tới cựu chuyên gia tâm lí Robert Rachardžo từng công tác trong cục quản lí các nhà tù, thuộc Bộ Nội vụ CH Séc nhưng đồng thời làm gián điệp cho tình báo Nga, bắt đầu được cảnh sát bắt tay vào điều tra. Theo nhật báo Mladá fronta Dnes số ra ngày 24/08/2010, thì luật sư Martin Hádek, từng là vụ trưởng điều tra các tội phạm hình sự xảy ra trong các lực lượng quân sự, Bộ Nội vụ CH Séc đã đệ đơn tố cáo tội phạm tới Việc Công tố Tối cao.


“Robert Richardžo làm gián điệp cho Nga chống lại CH Séc và cảnh sát không truy cứu trách nhiệm hình sự? Vì vụ này mà ba tướng quân quyền thế và một nữ thiếu tá bị đuổi khỏi quân đội mà cảnh sát không hỏi cung họ? Tôi không thể hiểu nổi cái chuyện trái ngược với tất cả các nguyên tắc pháp lí này,“ báo Mf Dnes trích dẫn tuyên bố của luật sư Hádek.

 Như đã biết, sau khi Robert Rachardžo tẩu thoát sang Nga, lần lượt ba vị tướng cao cấp đều phải “tự nguyện“ đệ đơn về hưu và nữ thiếu tá từng giữ trọng trách thư ký chánh văn phòng của ba viên tướng cũng buộc phải rời khỏi quân ngũ.

Robert Rachardžo-người đàn ông gốc rễ Á, nghe nói tận Indonesia

 Theo Mf Dnes, thì thành viên Uỷ ban An ninh và Quốc phòng Hạ nghị viện Antonín Seďa (ČSSD) hoan nghênh việc cảnh sát buộc phải quan tâm tìm hiểu sự tình. Quá trình điều tra cụ thể sẽ có thể đưa ra câu trả lời, là liệu ba tướng lĩnh cao cấp kia có phạm tội hình sự hay không và nếu có thì phải bị truy tố. Còn ngược lại, nếu họ vô tội, thì danh chính ngôn thuận theo nguyên tắc pháp lí, họ phải được “phục hồi nhân phẩm“ và nghĩa là cũng có thể trở lại làm tướng.

 Mladá fronta Dnes còn cho biết, là nghị sĩ Seďa cũng đã gửi thư cật vấn Thủ tướng Petr Nečas (ODS), rằng vì sao tình báo Séc hơn 5 năm trước đã theo dõi Robert Rachardžo mà không hề cảnh báo gì cho các sĩ quan cao cấp của quân đội CH Séc về nguy cơ có thể đe doạ họ. Hay cả câu hỏi, rằng mức độ theo dõi của cơ quan này ra sao, “khi mà đối tượng Rachardžo qua mặt tình báo tẩu thoát sang được Nga“. Theo Mf Dnes, thì kết quả điều tra của cảnh sát còn có thể khẳng định hay phủ nhận những đồn đại, rằng các tướng lĩnh này cản trở quan lộ của các đối thủ cạnh tranh nên phải bật bãi một cách “tài tình“

David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo