Séc-Slovakia

Căn bệnh kinh niên của nền kinh tế Séc: Thiếu nhân công

Cập nhật lúc 30-09-2021 15:30:26 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Từ lâu Cộng hòa Séc đã rất căng thẳng giải quyết tình trạng thiếu hụt người lao động. Nhưng hiện nay thị trường lao động lại lên cơn sốt khi số lượng những vị trí làm việc không có người đảm nhiệm cao kỷ lục, thậm chí nhiều hơn cả thời kỳ trước khi đại dịch covid xẩy ra.


Theo số liệu của bộ Lao động và các vấn đề xã hội, tỉ lệ thất nghiệp hồi tháng Bẩy vừa qua là 3,7 phần trăm. Những vị trí làm việc còn trống chưa tìm được người đảm nhiệm lên đến hơn 358 nghìn. Các số liệu thống kê này vượt cả mức tối đa trước khi nổ ra đại dịch hồi tháng Hai 2020, khi chỗ làm còn trống gần 352 nghìn.

"Trong một số khu vực kinh tế, tình trạng nhân lực còn nghiêm trọng hơn trước đại dịch mà nhiều khi đã bị đánh giá là tuyệt vọng. Hiện nay ví dụ ngành xây dựng vì dịch bệnh đã ảnh hưởng nặng đến số lượng nhân công từ nước ngoài, kể cả những trường hợp làm chui," nhà kinh tế học Lukáš Kovanda cho biết đồng thời bình luận, là thiếu hụt sức lao động chắc chắn sẽ làm cho quá trình phục hồi sau dịch của kinh tế Séc chậm trễ hơn nhiều. Cùng với thiếu hụt nhân công phù hợp, thì nhiều ngành công nghiệp còn phải đương đầu với khó khăn khác, như cung ứng phụ tùng nguyên liệu gián đoạn hay giá đầu vào gia tăng.

Tỉ lệ thất nghiệp thấp về tổng thể và số lượng chỗ làm còn trống cao kỷ lục càng làm cho sức ép lạm phát trở nên nặng nề hơn. Ngân hàng Quốc gia Séc tính đến khả năng tới cuối năm nay tỉ lệ lạm phát tiêu dùng sẽ vào khoảng bốn phần trăm.

Vì những nguyên nhân như vậy trên thị trường lao động, nên cần phải tính đến khả năng trong năm nay Ngân hàng Quốc gia sẽ tăng mức lãi suất cơ bản, có thể lên gấp đôi.

"Với các chính khách cầm quyền thì sốt thị trường lao động là tin tức tốt lành. Bởi ngay cả trong tháng Chín trước ngưỡng cửa bầu cử và thời điểm mà thường niên khi thị trường lao động được bổ xung thêm lượng sinh viên vừa tốt nghiệp, thì khả năng gia tăng tỉ lệ thất nghiệp hầu như chắc chắn không thể xảy ra. Thất nghiệp ở CH Séc thấp- thấp nhất trong EU- cũng phản ánh cả thực tế về chính sách của nhà nước Séc áp dụng trong giai đoạn bùng nổ dịch bệnh, chấp nhận nợ công khổng lồ để bảo vệ chỗ làm việc, ví dụ thông qua các chương trình Antivirrus," Lukáš Kovanda bình luận. (magazinplus.cz)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo