Séc-Slovakia

Cách mạng “lều chõng” lại trở về Czech theo hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến

Cập nhật lúc 09-09-2016 20:50:56 (GMT+1)
Nữ bình luận viên Julie Hrstková

 

Đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, có thể nói một cuộc cách mạng trong kinh doanh ở Cộng hòa Czech đã hình thành với sự tiên phong của người Việt Nam- hình thức bán hàng rong, mà hay thường được gọi dân dã là “lều chõng”. Và nay có thể dự đoán là nó sẽ hồi sinh khi hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET) bắt đầu hoạt động từ tháng 12 tới.


Như đã biết, hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET) lần đầu tiên trong lịch sử sẽ được áp dụng từ đầu tháng 12 tới. Nhưng trái ngược với những khẳng định ban đầu của bộ Tài chính theo tinh thần trước tiên đi vào vận hành và mọi sửa đổi bổ xung, cho phép ngoại lệ sẽ bàn tính sau khi đã có kinh nghiệm thực tế, đầu tháng Chín bộ Tài chính Cộng hòa Czech đã chính thức khẳng định và đồng thời ban hành cả tài liệu hướng dẫn thực hiện, trong đó có tính đến một số ngoại lệ.

Qua động thái bất ngờ này của bộ Tài chính- mà chủ yếu là của bộ trưởng Andrej Babiš- nữ bình luận viên Julie Hrstková của nhật báo Hospodářský noviny (báo Kinh tế) đã có bài phân tích đáng chú ý và dự đoán tới tình huống có thể xảy ra, khi thị trường Cộng hòa Czech hồi sinh mô hình kinh doanh “lều chõng” hay những thứ tương tự. Bởi đơn giản, là mô hình này trong giai đoạn đầu tạm thời không phải thực hiện nghĩa vụ EET.

Vào thời điểm hiện nay, vẫn còn rất nhiều người kinh doanh chưa biết chắc chắn mình sẽ phải thực hiện nghĩa vụ EET hay không và khi nào. Và bộ Tài chính đã có cách giải quyết rất “kinh tế”- có thể trực tiếp tới cơ quan quản lý thuế và yêu cầu cái gọi là quyết định ràng buộc, khẳng định đối tượng đóng thuế có phải thực hiện EET hay không và khi nào; Dĩ nhiên là với khoản lệ phí một nghìn korun.

Hơn nữa, theo bình luận viên Julie Hrstková, tài liệu hướng dẫn thực hiện EET mà bộ Tài chính vừa ban hành bao gồm hàng loạt những ngoại lệ làm cho tiến trình thực thi theo kế hoạch ban đầu trở nên hoàn toàn hỗn loạn, cả bởi những hướng dẫn cụ thể nhưng hết sức mơ hồ của nó. Ví dụ như, những người bán rau hoa quả tại các chợ nông sản sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ EET, nếu như đó là những sản phẩm không tiêu thụ hết cho nhu cầu cá nhân, vì theo hướng dẫn đó không phải là hình thức kinh doanh bán lẻ.Và qui định này dễ dàng biến nhiều người bán hàng trở thành “nông dân” bất đắc dĩ, bởi ai sẽ là người đi kiểm tra xác minh để khẳng định xem thực sự họ đã “đổi đời” như vậy hay không và quan trọng hơn là dựa trên cơ sở nào. “Chắc cùng lắm chỉ là những người bán cam, chuối, là thứ không ai có thể khẳng định nó được trồng ở vườn nhà mình,” Julie Hrstková mỉa mai.

Cũng như những người, mặc dù cũng là kinh doanh ăn uống, nhưng lại được phân tách thành hai nhóm- kinh doanh cố định và “lều chõng”- dựa trên cơ sở xác định, là liệu có bàn ghế, hoặc ngồi lại tại chỗ để ăn hay mang về hay không…để căn cứ vào đó mà thực hiện nghĩa vụ EET sớm hoặc muộn.

Người ta có thể nghĩ về EET theo đủ cách. Với người này thì đó là công bằng bình đẳng hóa môi trường kinh doanh, chống gian lận thất thu thuế; Với người khác thì đó là cách triệt hạ những người kinh doanh buôn bán nhỏ. Nhưng có điều chắc chắn, là EET đúng là có thể cho thấy mức doanh thu bình quân của từng lĩnh vực kinh doanh và cả từng địa phương như thế nào- và không chỉ ở những cửa hiệu, nhà hàng cố định, mà cả hình thức “lều chõng” là hình thức kinh doanh trên thực tiễn cũng đã cho thấy hầu như chắc chắn vận hành ở khoảng tối của nền kinh tế nhiều hơn là khoảng chính thức, nếu nói về phương diện đóng góp thuế.

Thế nhưng các chính khách, đảng phái lại đang bước vào cuộc bầu cử cấp địa phương và bổ xung vào Thượng viện, nên dĩ nhiên thủ lĩnh phong trào ANO Andrej Babiš cũng không muốn bị mất điểm trong mắt cử tri. Vì thế ngoài chuyện giảm thuế giá trị gia tăng cho bia (mà với cử tri Czech thì giá bia cũng có thể là yếu tố quan trọng thất bại hay thành công của các cuộc bầu cử), bộ trưởng Andrej Babiš còn tung thêm quân bài áp dụng ngoại lệ cho một số mô hình kinh doanh không hay chưa phải thực hiện nghĩa vụ EET.

Theo ngoại lệ này, thì chợ Noel của tháng Mùa Vọng năm nay không phải thực hiện nghĩa vụ EET với lí do gây trở ngại phiền toái cho người bán hàng vào thời vụ bận rộng mùa Giáng Sinh. “Có thể hiểu và thông cảm điều đó, vì nó có thể làm không khí lễ hội quan trọng nhất này mất vui. Thế nhưng năm sau và các năm sau nữa cũng sẽ có Noel nhưng những hội chợ ấy người bán hàng đã phải cấp hóa đơn, cái mà làm cho không khí chợ bị “trì trệ”. Vậy thì năm nay có thể, còn các năm sau thì không?” bài bình luận viết, để khẳng định nhận xét những ngoại lệ xét cho cùng chỉ là quân bài mị dân được tung ra trước bầu cử.

David Nguyen - Hospodářský noviny
 ©Vietinfo
 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo