Séc-Slovakia

Các tổ chức phi chính phủ chỉ trích luật ngoại kiều Séc

Cập nhật lúc 26-01-2011 15:24:31 (GMT+1)

 

Kể từ ngày 01/01/2011, hàng loạt qui định về thủ tục cư trú của người nước ngoài tại CH Séc đã thay đổi. Theo luật mới, ví dụ người nước ngoài phải đích thân đến nộp đơn liên quan tới cư trú, chứ không được thông qua môi giới. Cục tị nạn và chính sách di trú bộ Nội vụ chịu trách nhiệm giải quyết các thủ tục liên quan tới cư trú, chứ không còn là nhiệm vụ của cảnh sát ngoại kiều nữa. Các loại lệ phí hành chính tăng gấp đôi hay thậm chí tới bốn lần mức cũ. Những thay đổi trong luật ngoại kiều vẫn đang gây ra tranh luận gay gắt.


 Theo các công chức, thì việc thắt chặt các qui định để được cấp quyền cư trú là nhằm để loại bỏ chủ nghĩa khách hàng bè phái và các loại môi giới. “Luật này đã áp dụng năm tiêu chuẩn châu Âu và đánh tương đối mạnh vào sự tắc trách của các trung tâm môi giới và giới thiệu việc làm,“ cục trưởng Tị nạn và chính sách di trú bộ Nội vụ Tomáš Haišman giải thích.

 Nhưng theo nữ phóng viên đài phát thanh Radiožurnál Kateřina Procházková, thì hàng loạt các công ty và nhiều tổ chức phi lợi nhuận cực lực chỉ trích luật mới này. Họ phủ nhận khẳng định của viên cục trưởng Haišman, rằng luật mới chỉ làm phức tạp thêm cái thủ tục lòng thòng và khó chịu, mà mỗi người ngoại quốc cư trú trên lãnh thổ CH Séc phải thường xưyên thực hiện.

 Nhiều công ty đa quốc gia, kể cả các tập đòan lớn, cũng rất khó chịu, nhất là với qui định mới, bắt tất cả mọi người ngoại quốc phải trực tiếp đi làm thủ tục cư trú, bất kể đó là gã cửu vạn hay tổng giám đốc điều hành những công ty lớn, nên người ta lo ngại, rằng nhiều nhà quản lí hàng đầu, những ông chủ lớn sẽ không có thời gian, không muốn hạ mình đến chầu chực hàng chục giờ đồng hồ để làm thủ tục cư trú. Hơn nữa, các công chức Séc thường không biết ngoại ngữ, và vì thế cho nên người nước ngoài sẽ vẫn lại phải nhờ vả đến môi giới hay phiên dịch đi cùng. Nghĩa là chủ nghĩa khách hàng, môi giới sẽ không hề bị loại bỏ, mà trái lại càng có cơ phát triển và giá dịch vụ lại còn tăng thêm.

 “Như vậy người nước ngoài tạm thời tối thiểu phải một lần đích thân đến nộp đơn. Và từ tháng 5, khi nghĩa vụ lấy số liệu sinh học được áp dụng để đưa vào thẻ cư trú, thì chắc là sẽ phải đi lại đến ba lần. Chúng tôi thấy cái cách đấu tranh với các công ty môi giới này quá mức ngớ ngẩn,“ bà Eva Dohnalová từ tổ chức Berkat nhận xét.

Những điểm gây tranh cãi trong luật ngoại kiều mới

 Theo nhiều nhà quan sát, thì luật mới có hàng loạt những qui định gây tranh cãi. Như gia hạn thời giam tạm giữ người nước ngoài trước khi bị trục xuất. Theo luật mới, người ngoại quốc có thể bị tạm giam trong các trại tạm giữ nhiều hơn qui định của luật cũ đến một năm. Trong khi đó, chế độ trong các trại giam này hết sức nghiêm khắc, cách li tuyệt đối, là điều mà theo nhiều nhà hoạt động vì quyền lợi người nước ngoài, thì các nghi phạm tội hình sự bị tạm giam còn được hưởng chế độ đối xử dễ chịu hơn. Ví dụ tù nhân án nhẹ còn có thể được cho về nhà thăm gia đình, trong khi đó những người nước ngoài chờ bị trục xuất, mặc dù không phải là tội phạm, chưa bị tòa án nào tuyên án, nhưng vẫn phải chịu chế độ quản lí nghiêm khắc hơn cả với tù nhân.

 Một điểm khác đang gây rất nhiều tranh luận là nghĩa vụ bảo hiểm y tế của người nước ngoài, mà theo bà Eva Dohnalová là cực kỳ “không quân tử“ và thiếu công bằng. “Chỉ những người ngoại quốc làm việc ở đây mới được tham gia hệ thống bảo hiểm y tế công cộng. Nhưng còn con cái, thân nhân của họ, học sinh sinh viên hay người kinh doanh, thì phải mua bảo hiểm y tế thương mại,“ bà Eva Dohnalová đưa ví dụ.

 Cho tới nay, người nước ngoài vẫn có khả năng lựa chọn, giữa bảo hiểm cơ bản và bảo hiểm trọn vẹn. “Nhưng theo luật mới, thì những ai nộp đơn đề nghị cấp hay gia hạn cư trú, sẽ phải mua bảo hiểm tòan bộ. Như là đã có sự vận động ngầm nào đó,“ Dohnalová nhận xét và bình luận, rằng trong đại đa số các trường hợp bảo hiểm của người nước ngoài, thì các hãng bảo hiểm chắc chắn là chỉ có lãi.

 Phiền toái nữa sẽ còn đến với người ngoại quốc, khi nghĩa vụ áp dụng các chi tiết sinh học vào thẻ cư trú, nghĩa là lệ phí hành chính sẽ tăng gấp tới bốn lần. Nhiều ý kiến cho rằng, luật ngoại kiều mới cuối cùng sẽ dẫn đến hậu quả, là hàng trăm nghìn người nước ngoài sẽ xa lánh CH Séc- kể cả đó là những lao công làm việc chân tay hay giới trí thức điều hành lãnh đạo.

(Radiožurnál)

Doanh nghiệp và đời sống

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo