Séc-Slovakia

Các tổ chức bảo vệ tác quyền không thể tự do tung hoành

Cập nhật lúc 29-06-2019 14:42:30 (GMT+1)
Tòa Hiến pháp Cộng hòa Séc. Ảnh: Hans Štembera

 

Các nhà quản trị tập thể bảo vệ tác quyền, như tổ chức OSA hay INTERGRAM vừa nhận cảnh cáo nghiêm khắc từ cơ quan tư pháp cao nhất. Các hình thức, hay có thể nói là thủ đoạn đòi nợ của những tổ chức này vừa bị Tòa Hiến pháp chặn đứng bằng nhận định rõ ràng, rằng chỉ sự hiện diện của máy thu thanh, thu hình trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thể là lí do dĩ nhiên để đại diện các tổ chức này cho mình có quyền đòi lệ phí tác quyền. 


Theo tòa Hiến pháp, OSA, INTERGRAM và các tổ chức tương tự trước hết phải chứng minh được, là thực tế đã xảy ra can thiệp vào bản quyền tác giả. "Quan điểm của tòa Hiến pháp là tin vô cùng tốt lành cho tất cả những người kinh doanh, đã dám can đảm đương đầu với những thủ đoạn đòi tiền của OSA và cả các tổ chức khác," thượng nghị sĩ Ivo Valenta tuyên bố đồng thời bổ xung: "Tôi cho là cực kỳ quan trọng, khi tòa Hiến pháp tái khẳng định, rằng các quản trị viên tập thể bao giờ cũng phải chứng minh, là tác quyền của những người được bảo vệ theo luật định đã thực sự bị xâm phạm, và cả xem liệu việc mở truyền hình hay ca nhạc có nằm trong nhóm phi vật thể mà các tổ chức quản trị tập thể có quyền hay không. Rất rõ ràng, rằng nghĩa vụ chứng minh thuộc về phía OSA, INTERGRAM và các tổ chức khác. Tôi rất vui, là ít ra vị thế của người kinh doanh được cải thiện phần nào, chứ không như từ trước tới nay như những con thú bị săn đuổi, thường bị hăm dọa bằng kiện tụng và hình phạt nặng nề."

Thượng nghị sĩ Ivo Valenta còn lưu ý, là tòa Hiến pháp trong nhận định của mình còn hoài nghi cả thực tiễn, là công việc của các bình luận viên hay phát thanh viên sự kiện thể thao có thể coi là tác phẩm nghệ thuật hay không, theo như định nghĩa của luật về tác quyền. "Luật tác quyền coi đủ mọi thứ là tác phẩm nghệ thuật, nhưng công việc của bình luận viên sự kiện thể thao không hề được đả động và cả tập quán tòa án cũng không coi đó là hoạt động nghệ thuật. Thu lệ phí tác quyền chỉ vì mở máy xem trận đấu thể thao là quái đản," Ivo Valenta kết luận.

David Nguyen- parlamentnilisty.cz

Nguồn: Tạp chí Hương Sen

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo