Séc-Slovakia

Các thành viên chính phủ Séc chưa đồng nhất trong phương án nới lỏng

Cập nhật lúc 25-11-2020 15:02:59 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Trong mấy ngày qua một trong những vấn đề được dư luận quan tâm nhiều, là khả năng từ đầu tuần tới chính phủ sẽ nới lỏng phần nào các biện pháp cách li phòng chống dịch covid-19, trong đó bao gồm cả cho phép hoạt động trở lại tất cả các cửa hàng bán lẻ, dịch vụ và quán ăn. Nhưng cho thấy các thành viên chính phủ hiện chưa có đồng thuận cần thiết.


Như đã biết, giữa tuần trước bộ trưởng Công- Thương Karel Havlíček (ANO) đã tiết lộ khả năng hầu như chắc chắn tất cả các cửa hàng, quán ăn và dịch vụ sẽ được phép hoạt động trở lại đến ngày 30 tháng Mười Một. Đến đầu tuần này bộ trưởng Y tế Jan Blatný (ANO) cũng bắt đầu có chia sẻ với tinh thần tương tự.

Thế nhưng, bộ trưởng Nội vụ, chủ tịch Ủy ban Khẩn cấp Trung ương Jan Hamáček (ČSSD) có thái độ dè dặt hơn các đồng nghiệp phe ANO về bước nới lỏng từ tuần tới. "Chưa thể, để chúng tôi có thể nói chắc chắn tất cả sẽ ra sao. Hiện nay chúng tôi chưa thể tuyên bố, là sẽ nới lỏng, và cho tất cả. Qua những gì chúng tôi nghe thấy, buộc chúng tôi phải thận trọng," Jan Hamáček tuyên bố sau phiên họp Ủy ban Khẩn cấp vào buổi sáng ngày 25/11.

Theo Jan Hamáček, diễn biến tình hình không mấy lý tưởng. "Các con số không giảm xuống như chúng tôi kỳ vọng. Diễn biến không rõ ràng. Thậm chí tại một vài tỉnh có tăng nhẹ," bộ trưởng Nội vụ cho hay và bổ xung: "Then chốt để có thể nới lỏng là các số liệu trong những ngày còn lại trong tuần."

"Về chuyện hứa hẹn trước những nới lỏng nào đó, thì tôi là người tương đối thận trọng. Chưa rõ, là liệu CH Séc trong cả tuần này sẽ ở mức, để mà chúng ta có thể đưa xuống cấp độ ba," bộ trưởng Nội vụ bình luận.

"Chúng ta vẫn chưa giành được chiến thắng. Tôi không muốn lặp lại hồi mùa Xuân, để rồi lại phải giãn cách. Số liệu ngày hôm qua lại lên cao," Jan Hamáček cảnh báo đồng thời thú nhận, là sức ép đòi nới lỏng các biện pháp hạn chế vô cùng lớn. "Nhưng chúng tôi có trách nhiệm với sức khỏe nhân dân. Kinh nghiệm từ những tháng qua đã khuyên chúng tôi phải thận trọng. Vội vã nới lỏng trong quá khứ đã buộc cả Israel và Séc phải trả giá," Jan Hamáček nhấn mạnh.

 

David Nguyen- ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo