Séc-Slovakia

Các nghị sĩ Hạ viện mới tuyên thệ nhậm chức

Cập nhật lúc 03-07-2010 12:13:28 (GMT+1)

 

Hôm thứ ba 22/6 vừa rồi, các nghị sĩ Hạ viện Séc mới trúng cử đã làm lễ tuyên thệ. Tất cả các nghị sĩ sau khi tuyên thệ đều phải ký tên vào bản tuyên thệ và từ đó bắt đầu nhiệm kỳ của họ. Người đầu tiên tuyên thệ là bà Miroslava Němcová (ODS), người đã điều khiển Hạ viện trước kỳ bầu cử sau khi cựu chủ tịch Hạ viện Vlček (ČSSD) từ chức.


Các nghị sĩ đã tuyên thệ theo thứ tự bảng chữ cái của họ, và người gọi họ lên là chủ tịch KSČM Vojtěch Filip. Trong số các nghị sĩ có 2 người trùng tên Josef Novotný, được ông Filip phân biệt là người “già” và người “trẻ”. Nghị sĩ Pavel Antonín của ČSSD không có mặt trong sảnh họp khi được gọi tên và vì thế phải tuyên thệ cuối cùng.

Hiện nay chưa biết khi nào thì chính phủ mới sẽ được ra mắt Hạ viện. Hiến pháp chỉ quy định rằng trong vòng 30 ngày kể từ ngày được bổ nhiệm thì chính phủ phải đề nghị Hạ viện biểu quyết tín nhiệm.

Sau kỳ bầu cử vừa rồi thì Hạ viện Séc đã có thay đổi rất lớn về thành phần, vì có tới 114 trong số 200 nghị sĩ là những người lần đầu trúng cử. Nhiều người trong số họ vẫn đang phải làm quen với đường đi lối lại trong Hạ viện. Và trong cuộc họp đầu tiên ngày thứ ba tuần trước thì họ cũng được học cách sử dụng thiết bị biểu quyết.

“Tôi đã bị lạc, khi hội đồng chống tham nhũng kết thúc cuộc họp vào lúc 10 giờ đêm, không còn ai ở đây và đúng là tôi chạy tới chạy lui trong các hành lang mất nửa tiếng,” chủ tịch đảng Việc công (Věci veřejné - VV) Radek John nói với phóng viên của Novinky.cz. “Vốn là một phóng viên điều tra nên tôi đã tìm thấy lối chui ra trong gara,” ông nói đùa.

“Tạm thời thì tôi chưa bị lạc, nhưng vì định hướng rất kém nên tôi vẫn đang chờ điều đó sẽ xảy ra trong thời gian tới,” một đồng nghiệp của ông John trong đảng VV, bà Kateřina Klasnová, cho biết./.

TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo