Séc-Slovakia

Các chợ rau quả tươi sẽ sớm mọc lên tại Praha

Cập nhật lúc 19-02-2010 16:24:03 (GMT+1)

 

Chợ được mở để cải thiện nguồn rau quả tươi. Tại một số nơi ở Praha trong tương lai gần sẽ hình thành những chợ rau, nơi người dân mua thực phẩm tươi trực tiếp từ các nông trường tư nhân tại Séc. Sự thành lập các chợ này được chuẩn bị bởi chương trình của quỹ Hợp tác và hội công dân Archetyp.


Tại Praha trong quá khứ đã có nhiều chợ ví dụ như ở Vinohrady, Pankrác, Smíchov hay Holešovice, nhưng hầu hết đều đã biến mất. Ở Holešovice những quầy hàng vẫn còn nhưng hàng hóa đã khác trước. Phần lớn đều là quầy với những mặt hàng không phải thực phẩm, thường được mở bởi người Việt Nam sinh sống tại Séc.

Trước đây ở Praha đã có nhiều chợ. Chương trình này theo tác giả của nó thì ngoài việc ủng hộ các sản phẩm của nông trường Séc, nó còn cải thiện nguồn thực phẩm tươi, các loại rau thơm dành cho ẩm thực. Việc buôn bán sản phẩm của chính nơi đây còn ủng hộ nền kinh tế, các hoạt động công cộng bổ ích và thiết lập lại cuộc sống cộng đồng trong vùng. “Các chợ trời những năm gần đây trở nên bị khinh thường kể cả khi nó là cách dễ dàng nhất để khách hàng liên hệ với người bán hàng,“người sáng lập chương trình này nói.

Cuối năm 2008 đã có 17 nơi được chọn để xây dựng chợ. Chỗ hợp lý nhất được chọn có lẽ là giữ cầu Palackého và Výtoň. Cuối tháng một năm nay sẽ có cuộc họp chính thức với sự có mặt của các đại diện các quận thành phố, tình Trung Séc, nông trường và các quầy thực phẩm sạch.

Trong chợ sẽ là các loại rau tươi, hoa quả, rau thơm, nước quả và sản phẩm từ sữa hoặc hoa tươi của những nông trường Séc, Daniel Mourek từ quỹ Hợp tác nói với ČTK. “Chúng tôi sẽ chào mừng những thực phẩm sạch nhưng đương nhiên phải nhấn mạnh vào các sản phẩm của các nông trường trong vùng,“ ông nói thêm. Chợ theo ông cũng sẽ làm sống lại các quán cà-fê, quầy thức ăn nhanh hay các chương trình văn hóa đi kèm.

Việc thành lập chợ rau quả đang được cân nhắc bởi ủy ban tại Modřany hay Suchdol. “Chúng tôi tranh luận về điều đó và đã nhận được lời mời của tư nhân, người có thể tổ chức gì đó tương tự. Chúng tôi cũng đưa chưng cầu lên mạng và báo chí để người dân có thể bày tỏ nếu như họ có nhu cầu về mở chợ,“phó thị trường Praha 12 Hana Jandová nói với ČTK. Theo bà người dân Modřany có thể đón chờ chợ ngay vào mùa xuân năm nay, hiện tại chắc sẽ chỉ mới một lần mỗi tháng. Họ vẫn chưa rõ chọn chỗ nào để mở chợ. Bà Jandová đang cân nhắc quảng trường Soffijská hoặc Obchodní.

Không một siêu thị nào nữa: lợi ích cho cả hai bên. Suchdol muốn bắt đầu với chợ vào tận mùa thu, khi nguồn cung cấp rau quả nhiều hơn. “Tôi rất thích sáng kiến này, chúng tôi bắt đầu dần dần với tư tưởng của nó,“ phó thị trưởng Suchdol Věra Štěpánková cho biết. Ngay cả ủy ban này cũng chưa biết địa điểm nào thích hợp. "Năm ngoái chúng tôi tổ chức ở quảng trường việc bán côn trùng. Tôi tưởng tượng được nó có thể lại ở chỗ đó, nhưng chúng tôi cũng có một chỗ dự bị khác," Štěpánková bổ sung.

Năm ngoái đã có một chợ rau quả được mở thử ở Klánovice. Trước cổng trường học tại đó là những quầy hoa quả và rau xanh mở các thứ bảy hàng tuần tháng 10 và 11 của người trồng rau từ Polabí. Khách hàng có thể mua cả pho-mát, thịt nguội, trứng, rượu vả mật ong. “Nhu cầu là rất lớn. Bây giờ chúng tôi đang bàn về các điều kiện cho năm nay. Chúng tôi muốn tiếp tục mở từ tháng 4,“ Stanislav Dušek từ ủy ban Klanovice nói.

Mục đích này cũng được Bộ nông nghiệp để ý, theo phát ngôn viên Petr Vorlíček thì việc hình thành chợ rau quả trong tương lai sẽ có thể được ủng hộ cả về mặt tài chính trong khuôn khổ một số quỹ. Người sáng lập chương trình này cũng đang bàn bạc với Hội nông trường tư nhân, nơi đã hội tụ hơn 2000 nông trường tại Séc.

Nhu cầu của các nông trường về quầy bán thẳng sản phẩm của mình đang tăng trong thời gian gần đây. Họ được lãi nhiều hơn phải khi không phải sẻ chia lãi với các cửa hàng, nơi quyết định giá bản cuối cùng của sản phẩm mà ngày càng tay cao.

Từ ruộng thẳng tới đĩa. Người trồng rau ở Poděbrady Martin Kuchař đang cân nhắc về việc tham gia chợ. Trên ruộng của mình anh trồng khoai tây, cà rốt, bí đỏ, củ cải đỏ và cà chua. Vì số lượng sản phẩm anh bắt buộc phải bán một số cho các cửa hàng lớn, nơi họ chỉ trả cho anh giá bằng 1/3 đến 1/4 giá mà anh có thể bán thẳng. Nhưng ngược lại khi bán thế này thì lại không có sự chắc chắn. “Cửa hàng lớn mua của tôi luôn 2 tấn rau, còn ở chợ như thế thì lâu lắm và không chắc chắn rằng tôi bán hết được,“ anh nói với ČTK.

Còn nông trường tư nhân của František Němec từ Netín na Žďársku đang chuẩn bị lập danh sách các nông trường cùng với quầy bán ngay trước cửa hoặc có dịch vụ vận chuyển thực phẩm thẳng tới tay khách hàng. Người sử dụng sẽ biết được phải mua các sản phẩm chất lượng cao ở đâu trong các tỉnh. Trên toàn đất nước ngày càng có nhiều nơi có tủ bán sữa tươi tự động, trong tương lại gần họ sẽ bán cả các thực phẩm khác như vậy.

Thu Trang dịch từ Týden

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo