Séc-Slovakia

Các chính trị gia Séc và cầu nguyện cho tổng thống Ba Lan quá cố

Cập nhật lúc 18-04-2010 11:02:15 (GMT+1)
FOTO: Roman Vondrouš, ČTK

 

Nhà thờ thánh Vitus tại Praha tràn ngập các chính trị gia cao cấp của Séc cùng nhiều người theo đạo vào hôm thứ sáu 16.4.2010. Tại đây đã diễn ra lễ cầu nguyện cho nạn nhân của tai nạn máy bay mà trong đó tổng thống Ba Lan, Lech Kaczyński cùng phu nhân đã qua đời. Đến dự có tổng thống Séc Václav Klaus, thủ tướng Jan Fischer và đại sứ Ba Lan Jan Pastwa.


Trước khi cầu nguyện tất cả tên của nạn nhân được đọc lên. Trong nhà thờ có treo cờ Séc, Ba Lan và ảnh chân dung của người tổng thống quá khứ cùng phu nhân được bao quanh bởi những ngọn nến.

Tai nạn máy bay xảy ra hôm 10.4 ở Smolensk, Nga. Đoàn tổng thống và lãnh đạo Ba Lan bay tới Nga để tưởng niệm hàng nghìn người Ba Lan đã bị Nga giết hại tại Katyně. Máy bay trong thời tiết sương dày đặc đã không hạ cánh được. Bên cạnh vợ chồng tổng thống còn cả trăm lãnh đạo cao cấp thiệt mạng.

“Đó là màn sương đã làm mờ đi cơ hội gặp mặt, mà đáng lẽ ra phải được sáng tỏ,“ tổng giám mục Praha Dominik Duka nói khi cầu nguyện.

Tổng thống Klaus khi có lời phát biểu đã nhắc rằng ông coi Kaczyńský là bạn và là một con người lớn lao, nhân cách mà nhờ vào nó quan hệ Séc-Ba Lan tốt đẹp nhất trong lịch sử. Tai nạn theo Klaus đã ảnh hưởng và làm cho tất cả mọi người bất ngờ.

“Nó nhắc nhở chúng ta rằng những việc mà chúng ta quen chẳng là gì so với những thứ có thể xảy ra,“ Klaus nói. Ông nhấn mạnh rằng mình cảm thấy nỗi buồn lớn khi mất đi một người mà ông rất tôn trọng cũng như vì cái chết của những người khác trong máy bay và nỗi đau của dân tộc Ba Lan.

Gia đình tổng thống không muốn trì hoãn chôn cất

Giáo phận Praha tưởng nhớ nạn nhân thiếu may mắn cả cuối tuần, trước giờ trưa cả hai ngày nhà thờ đều đổ chuông. Ngoài ra còn có các buổi cầu nguyện ở nhiều nơi trên nước Séc, ví dụ như Český Těšín hay Turnov, nơi có nhiều người Ba Lan sinh sống.

Tại Ba Lan cuối tuần này dự kiến có 2 buỗi lễ tang dành cho nạn nhân tai nạn máy bay. Thứ bảy ở Vác-sa-va và chủ nhật tại lễ chôn cất tổng thống Lech Kaczyńský và vợ ông, bà Marie ở Krakow. Theo để nghị của gia đình tổng thống, trục trặc hàng không đang xảy ra tại châu Âu do khói từ núi lửa sẽ không khiến lễ chôn cất được hoãn lại.

Làm lễ cho TT Kaczyński tại nhà thờ Thánh Víta Praha

Bạch Cầu

nguồn: noviny/ČTK

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo