Séc-Slovakia

Các bác sĩ ở Séc bỏ quên dụng cụ phẫu thuật trong bụng bệnh nhân

Cập nhật lúc 14-02-2010 20:11:55 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Các bác sĩ ở bệnh viện Ivančice gần Brno đã mắc một sai lầm rất lớn về chuyên môn khi bỏ quên một dụng cụ phẫu thuật dài 28 centimét, thuật ngữ chuyên môn còn gọi là pha-ra-bớp trong bụng một nữ bệnh nhân sau khi đã phẫu thuật cho bà ta. Mãi tới 5 tháng sau họ biết được sai lầm của mình và lấy dị vật đó ra khỏi bụng bệnh nhân.


Trong khi đó suốt 5 tháng trời người phụ nữ phải chịu đựng những cơn đau. Vì thế hiện nay bà ta có ý định kiện ra tòa đòi bồi thường thiệt hại.Tạm thời phóng viên của Đài truyền hình Prima chưa nhận được lời bình luận gì của ông Giám đốc bệnh viện.

Cũng theo thông tin mà trang web của Đài truyền hình Prima thì các cán bộ của bệnh viện đã tìm cách che dấu sự việc và đề nghị sẽ bồi thường thiệt hại cho người phụ nữ bị hại. Những nạn nhân muốn nhận bồi thường theo con đường tòa án và đòi bồi thường cả cho việc bà ta phải chịu đựng sự đau đớn trong suốt thời gian qua.

Hơn nữa trong lúc ấy thì người chồng nạn nhân cũng bị bệnh nặng nằm liệt giường trong bệnh viện. Nghe đâu ngay từ đầu ông ta đã nghi ngờ về sự thành công của ca mổ cho vợ ông ta. Khi người phụ nữ muốn đi chụp lại thì các bác sĩ lại khuyên không nên phải chịu bị chiếu tia thừa thêm một lần nữa làm gì.

Bác sĩ Trưởng khoa Aleš Skopal là người chịu trách nhiệm chính về ca mổ cho rằng đó không phải là lỗi của ông ta. Việc sử dụng các dụng cụ trong ca mổ và kiểm lại dụng cụ sau khi mổ là do một hộ lý chịu trách nhiệm. Bà hộ lý đã không thấy được sai lầm chết người này và nghe đâu theo bà ta thì tất cả các dụng cụ sử dụng trong ca mổ đều được thu lại đầy đủ!

Theo lời ông Aleš Skopal nói với phóng viên của trang web Prima thì thật đáng tiếc là điều gì cũng có thể xảy ra do lỗi của con người. Không chỉ có mình tôi trong ca mổ và tôi không thể nào để ca mổ dở dang mà đi đếm xem các dụng cụ sử dụng đã thu về đủ chưa. Khi bà Hộ lý nói là đã đủ thì tôi cứ thế an tâm mà khâu vết mổ của bệnh nhân lại.

Ông Michal Hašek, Chủ tịch tỉnh Nam Morava thì coi đây là một vụ việc nghiêm trọng và sai lầm của các nhân viên trong bệnh viện là không thể chấp nhận được. Ông ngỏ lời xin lỗi bệnh nhân bị hại và đề nghị các cơ quan chức năng phải điều tra làm rõ vụ việc. Cũng theo ông thì đây là một sai lầm không thể chấp nhận được và không có ý định tha thứ.

Ông cho rằng tất cả những người liên đới đều phải chịu trách nhiệm. Ông cho biết là đã nhận được đầy đủ thông tin liên qua từ ông Giám đốc bệnh viện và danh sách tất cả những người có liên quan kể cả lời xin lỗi và những điều kiện có thể bồi thường thiệt hại cho bệnh nhân.

Minh Hiền dịch từ tyden.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo