Séc-Slovakia

Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Séc phản đối sử dụng lao động nước ngoài thiếu thận trọng

Cập nhật lúc 06-02-2017 11:21:33 (GMT+1)

 

Theo bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Séc Milan Chovanec, thì không thể chỉ mù quáng chạy theo lợi nhuận mà xem nhẹ an ninh quốc gia và sử dụng lao công từ nước ngoài thiếu cân nhắc.


Như đã biết, tình hình kinh tế Cộng hòa Séc hiện nay phát triển khả quan và tỉ lệ người thất nghiệp 3,6 phần trăm hiện nay là thấp nhất trong lịch sử tồn tại cuả CH Séc cũng như thấp nhất trong khuôn khổ Liên minh châu Âu.

Theo ước tính hiện nay thị trường lao động CH Séc đang thiếu khoảng 140 nghìn nhân công và vì thế giới sử dụng lao động từ lâu đã hối thúc chính phủ mở cửa thị trường lao động cho người ngoại quốc từ các nước thứ ba. Thế nhưng chính phủ liên minh của thủ tướng Bohuslav Sobotka hết sức thận trọng trong vấn đề này. Ngoại trừ trường hợp với Ukraine khi chính phủ thực hiện những đồ án riêng biệt nhằm tạo điều kiện thuận lợi, đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực cho công dân Ukraine muốn sang CH Séc làm việc, còn với các nước khác nhất là Việt Nam vẫn còn rất đắn đo. Cả các đồ án với người lao động Ukraine cũng vẫn bị đánh giá là quá chậm chạp chưa đáp ứng kỳ vọng.

Trong khi đó, đảng ČSSD của thủ tướng Bohuslav Sobotka cũng đã định hướng chiến lược hành động chủ yếu là để lấy lòng dân trước kỳ bầu cử Quốc hội sẽ diễn ra vào mùa Thu, nên chiêu bài gia đình, tăng lương, v.v…, lại được nhấn mạnh. Tinh thần này được bộ trưởng Nội vụ, phó chủ tịch thứ nhất ČSSD Milan Chovanec thể hiện rõ trong chương trình nghị luận Partie trên kênh TV Prima hôm Chủ Nhật 05.02.2017.

Bộ trưởng Milan Chovanec tuyên bố bộ Nội vụ kêu gọi kiểm soát chặt chẽ hơn nữa vấn đề sử dụng lao động nước ngoài đồng thời hối thúc các nhà sử dụng lao động hãy quan tâm tới hành vi của những người lao động ngoại quốc đang làm việc cho mình, không chỉ tại nơi sản xuất mà cả trong cuộc sống sinh hoạt. “Thiếu chính sách quan tâm đầu tư trách nhiệm của các công ty này và chỉ nhắm mắt theo đuổi lợi nhuận có thể dẫn đến, là sẽ làm tất cả chúng ta ở xung quanh phải chịu gánh nặng,” Milan Chovanec tuyên bố.Theo Milan Chovanec, thì chủ yếu nhân công ngoại quốc của các công ty môi giới lao động gây phiền toái và thực tế này chỉ cần hỏi những người dân sống gần khu công nghiệp ở Kvasiny, nơi có xí nghiệp của hãng sản xuất xe hơi Škoda Auto.

Bộ trưởng Nội vụ lưu ý, rằng mặc dù tệ nạn hình sự tại CH Séc có xu hướng giảm, nhưng khó có thể giải thích với nhân dân vùng Kvasiny khi họ thường xuyên nhìn thấy những gì đang diễn ra ngoài đường. “Tăng cường cảnh sát tuần tra tại các khu công nghiệp là đúng, nhưng tự thân nó là không đủ. Chúng tôi muốn, để các công ty phải lập tức sa thải những công nhân vi phạm điều gì đó,” Milan Chovanec bổ xung và tuyên bố sẽ hài lòng hơn khi các qui định pháp lý về môi giới lao động được sửa đổi thắt chặt.

David Nguyen- parlamentnilisty.cz
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo