Séc-Slovakia

Bộ trưởng Nhân quyền Séc phá đám

Cập nhật lúc 27-05-2009 10:00:15 (GMT+1)
Bộ trưởng Nhân quyền Séc Michael Kocáb

 

Lập trường hoàn toàn khác biệt về các biện pháp giải quyết vấn đề người Digan giữa ông Bộ trưởng Nhân quyền và các dân tộc thiểu số với bà Thị trưởng Chomutov Ivana Řápková, trong thời gian qua thường được truyền thống đại chúng nhắc tới. Ngoài các cuộc khẩu chiến và bút chiến, hai nhân vật này tuần trước còn có cơ hội "tỉ thí“ trực diện tại Thượng nghị viện. Song ngài Bộ trưởng đã vắng mặt và bị gán cho cái mũ "hèn hạ“.


Các vị Thị trưởng của nhiều thành phố lớn giữa tuần rồi đã tụ họp về Praha, tới Thượng nghị viện để tranh luận về các biện pháp giải quyết tình hình cái gọi là những công dân không biết tự thích ứng- ngôn từ lâu nay thường được dùng chủ yếu để ám chỉ người Digan. Bộ trưởng Nhân quyền Michael Kocáb cũng được mời tới tham gia cuộc họp công khai này, song không có mặt mà chỉ cử cô phát ngôn viên Lejla Abbasová đại diện.

 Người đầu tiên đăng đàn là bà Thị trưởng Chomutov Ivana Řápková, với khẳng định, rằng chính nhân vật Kocáb là vật cản trên con đường giải quyết những tồn đọng bao nhiêu năm nay với các đối tượng nợ nần dây dưa. Theo bà Řápková, thì cả người bảo vệ nhân quyền CH Séc (ombudsman), ông Motakar Motejl và nhiều tổ chức phi lợi nhuận qua các hoạt động của mình đã góp phần làm tình hình tại Chomutov xấu đi. Bởi những đối tượng nợ nần chai lì có thâm niên- mà tuyệt đại đa số là dân Digan- cho rằng đã có người bênh vực- nên không tiếp tục trả dần các khoản nợ theo cam kết với thành phố.

 Sự vắng mặt của Bộ trưởng Nhân quyền bị nhiều vị Thị trưởng chỉ trích. Bà Thượng nghị sĩ Liana Janáčková thậm chí còn coi đây là hành động xúc phạm tới toàn thể hội nghị nghiêm túc này. "Ngài Bộ trưởng là thằng hèn, không biết tới đây để mà tranh luận,“ nữ Thượng nghị sĩ mà trong quá khứ đã từng có những ngôn từ "chửi“ Digan còn hơn cả nhiều kẻ cực hữu tân phát xít đầu sỏ, tuyên bố. Hồi năm 2006, trong cương vị Chủ tịch Uỷ ban khu phố Mariánská Hora và Hulváka thuộc Ostrava, Janáčková thậm chí đã nói đến rào cao mắc điện, thuốc nổ hay đại liên cho dân Digan. Thượng viện dạo đó đã không đồng ý tước quyền bất khả xâm phạm của nữ Thượng nghị sĩ này, nên vụ việc bị bỏ qua. "Chị là người phụ nữ dũng cảm, lấy làn da tuyệt đẹp của mình bảo vệ cho sự hèn nhát của ngài Bộ trưởng,“ Thượng nghị sĩ Liana Janáčková khen mỉa mai cô Lejla Abbasová.

"Tôi cho rằng, không gian trên truyền thông đại chúng dành để thể hiện những quan điểm mà tôi hoàn toàn không đồng tình này, là không hề tương xứng, và tôi không muốn bằng bất kỳ hình thức nào dính dáng vào việc tuyên truyền cho những quan điểm ấy, kể cả là gián tiếp,“ ngài Bộ trưởng Nhân quyền nhắn tới hội nghị, ám chỉ thực tế, là phiên họp dưới sự chủ toạ của nữ Thượng nghị sĩ Liana Janáčková có lập trường chống Digan gay gắt, được kênh truyền hình nhà nước ČT phát sóng và cả thực tế, rằng bất đồng quan điểm của ông ta với bà Thị trưởng Chomutov nay đã trở thành xung khắc mang tính cá nhân. Thêm nữa, theo người phát ngôn Lejla Abbasová, thì ông Bộ trưởng  không muốn tiếp tay cho bà Ivana Řápková trong chiến dịch vận động ứng cử vào Hạ nghị viện của bà đảng viên ODS này.

 Trong bài phát biểu, bà Thị trưởng Chomutov Ivana Řápková miêu tả tình hình tại địa phương và sơ lược những biện pháp giải quyết mà toà Thị chính đang nỗ lực thực hiện. Bà Thị trưởng nói đến những phức tạp trong đô thị có tỉ lệ người thất nghiệp cao này, rằng trong thành phố với khoảng 50 nghìn dân có đến 8 nghìn người không chịu tự thích ứng, không muốn tự tìm cách khắc phục hoàn cảnh sống của mình. Theo bà Řápková, thì trong số người này thì tới hơn 80% là dân Digan. "Những vấn đề gay gắt nhất là nạn những băng đảng vị thành niên hoành hành, mất trật tự vào ban đêm, mất vệ sinh, đĩ điếm và trẻ em trốn học,“ bà Thị trưởng nói và khẳng định, là không phải tất cả người Digan tại thành phố này không biết cách tự thích ứng, mà nhiều người trong số họ đã hợp tác với chiến dịch mang tên Chiếc vòng cấp cứu mà thành phố đang tiến hành nhằm cải thiện tình hình.

 Trong phần tranh luận, các vị Thị trường thống nhất quan điểm, rằng chính quyền cấp nhà nước không hề giúp đỡ hỗ trợ được gì cho địa phương khi giải quyết cái vấn đề hết sức phức tạp và nhạy cảm đã và đang diễn ra triền miên này, mà trái lại, chỉ biết chỉ trích và không có biện pháp gì, ví dụ ngăn chặn những tổ chức, phần tử cực đoan lợi dụng tình hình đổ thêm dầu vào lửa qua những cuộc mít tinh, tuần hành mang mầu sắc kỳ thị.

 Cô Lejla Abbasová thay lời Bộ trưởng Kocáb tuyên bố, rằng nhân quyền là cái phải được đạt tới cho tất cả mọi người không có trường hợp ngoại lệ. Nghĩa là cả cho những người bị lâm vào tình cảnh khủng hoảng xã hội. "Những biện pháp như vậy, mà ví dụ đang được toà Thị chính Chomutov áp dụng, chỉ hà hơi tiếp sức cho các tổ chức cực đoan, như đảng Công nhân, mà thôi,“ phát ngôn viên Bộ Nhân quyền lưu ý.

 Cũng nên nhắc lại, là đã một lần Hội người Việt Nam tại CH Séc được lôi kéo vào "cuộc chơi“ chưa biết tới bao giờ mới chấm dứt này tại CH Séc qua món hàng nhân đạo được một số người dân Chomutov hóm hỉnh nhận xét, là mì tôm không thể dùng để đi "buôn hoa quả trên máy“ được.

Dung TT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo