Séc-Slovakia

Bộ tài chính Séc muốn ân xá thuế chưa khai báo ... hợp pháp hóa thu nhập

Cập nhật lúc 19-02-2010 13:12:11 (GMT+1)
Janota, Bộ trưởng Bộ tài chính

 

Séc chuẩn bị gia nhập vào các quốc gia có ân xá thuế. Người Séc có thể khai nhận những đồng tiền chưa đóng thuế của mình để giảm nhẹ tội. Chương trình này đang được Bộ tài chính cân nhắc. Đảng ODS và ČSSD không đồng ý, theo họ ân xá này sẽ rửa tội cho những kẻ không trung thực.


"Tôi đã có tài liệu về ân xá thuế trên bàn, chúng tôi sẽ bàn bạc trong bộ. Tháng ba này tôi cũng có chuyến thăm Ý, nơi chúng tôi sẽ họp về vấn đề này,“ bộ trưởng bộ tài chính Eduard Janota cho biết.

Theo thông tin của Mladá Fronta Dnes trên bàn của ông có 2 lựa chọn cơ bản. Cái đầu tiên mang tính ngăn chặn và chỉ dưới dạng ví dụ như chiến dịch quảng cáo để người nộp thuế khai thu nhập và đóng thuế. Quốc gia sẽ không cung cấp gì cho việc khai thuế thất thoát – ngay cả đặc xá tội.

Lựa chọn thứ hai là công bố ân xá thuế. Những người giấu tiền không đóng thuế ở nước ngoài nếu khai nhận và trả thuế sẽ được ân xá vô tội và cả giảm tiền phạt.

Hình sự mãi mãi?

Ở Ý, nơi ân xá thuế được thực hiện đã 3 lần trong 10 năm nay, những kẻ thoát thuế chỉ trả thuế 5% và còn có thể đóng nó ẩn danh – qua ngân hàng, nơi tiền được chuyển khoản.

Ai trốn thuế trong quá khứ cũng không thể thoát được. “Ủy ban tài chính có thể kiểm tra xem tiền có nguồn gốc trốn thuế không,“ Jan Knížek, chủ tịch Hành chính thuế Séc nói. Bao nhiêu tiền có thể thu được từ ân xá thuế không ai có thể tính được, ước lượng vào khoảng vài tỷ korun.

Sáng kiến của Janota, bộ trưởng bộ tài chính, tuy vậy không được các nhà chính trị ủng hộ. Cả đảng ODS và ČSSD đều không thích sự thả lỏng những kẻ khai thuế gian. “Ân xá thuế mang lại sự không công bằng cho những người khai thuế trung thực. Hơn nữa lợi ích cho ngân sách nhà nước cũng rất nhỏ,“ Bohuslav Sobotka, phó chủ tịch ČSSD nói.

"Những kẻ gian thuế lại được lợi thế. Nếu chúng ta muốn xây dựng đất nước pháp quyền thì đây là bước đi vô lý," Martin Kocourek, chuyên gia kinh tế ODS nói. Nếu ân xá thuế được thực hiện một lần thì nó sẽ tạo ra sự trông chờ, rằng sẽ xảy ra nhiều lần nữa. Những kẻ gian thuế có thể dựa vào đó.

Cả hai đảng đều đồng nhất rằng những kẻ thoát thuế phải được ngăn chặn hơn là hợp pháp hóa chúng. ODS muốn sử dụng các tỉ lệ thuế hợp lí cùng hệ thống thuế dễ hiểu và ít các ngoại lệ thừa để  thúc đẩy người dân đóng thuế.

ČSSD muốn dùng hình thức nặng hơn – tạo áp lực vào các thiên đường thuế. Sobotka thích sáng kiến của tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. Ông ta muốn tăng thuế cho những công ty kinh doanh tại một trong 18 thiên đường thuế ở danh sách đen. Chia cổ tức, lãi và lệ phí giấy phép thoát khỏi Pháp sẽ phải bị tính thuế 50%.

Cách ngăn chặn việc thất thoát thế có thể là hình phạt mẫu. Tại Séc năm ngoái đã có cơ hội này khi bộ trưởng bộ tài chính lúc đó là Miroslav Kalousek (TOP 09) đã đề nghị Lichtenštejnska cung cấp thông tin về các tài khoản của khách hàng Séc. "Các thông tin ấy không có giá trị gì. Nếu có thì đã  có lệnh truy tố rồi," ông nói.

Thu Trang dịch theo iDnes

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo