Séc-Slovakia

Bộ nội vụ Séc: Khủng hoảng kinh tế đe doạ an ninh

Cập nhật lúc 05-05-2009 12:00:00 (GMT+1)
Tội phạm gia tăng. Ảnh minh hoạ

 

Bộ nội vụ đang lưu ý rằng khủng hoảng tài chính thế giới có thể ảnh hưởng tới tình hình an ninh ở Séc. Khủng hoảng cùng với hậu quả của nó có thể mang tới gia tăng nguy hiểm trong lĩnh vực di cư, cũng như cho vay nặng lãi trong các tấng lớp công dân vô sản hay tăng tội phạm hình sự trong các khu nghèo. Điều này có được từ bản tin an ninh nội bộ và trật tự công cộng năm 2008 mà sẽ được chính phủ xem xét.


"Có thể có sự tăng di cư và nguy hiểm trong lĩnh vực di cư lao động nước ngoài. Ở Séc tồn tại các vùng, nơi có nhiều người nước ngoài làm việc và ở đây các cơ sở kinh doanh đang sa thải lao động của mình," Bộ nội vụ viết trong bản tin. Tuy nhiên bản tin cũng cho biết tỉ lệ thất nghiệp không liên quan trực tiếp tới vấn đề tội phạm.

Mốc quan trọng theo quan điểm an ninh, theo bản tin, là tháng ba năm ngoái, khi mà kiểm tra biên giới ở sân bay bị rỡ bỏ, và Séc như vậy nối hoàn toàn với khu vực Schengen. "Nội lo về các mối đe dọ an ninh đã không được khẳng định ở vùng giáp biên giới cũng như trong lãnh thổ Séc," tài liệu tóm tắt.

Từ bản tin cho thấy Séc đang chuẩn bị khả năng đấu tranh với chủ nghĩa khủng bố. Các đơn vị an ninh và cả chính phủ coi đấu tranh chống tội phạm có tổ chức là một trong những ưu tiên hàng đầu của mình trong lĩnh vực an ninh, nhấn mạnh vào hoạt động của các đơn vị cảnh sát đặc biệt và tịch thu lãi thu được từ các hành động tội phạm.

Tài liệu cũng nhắc tới tội phạm ở Séc trong năm ngoái so với năm 2007 giảm 3,8 phần trăm. Tuy nhiên việc làm sáng tỏ các vụ cũng giảm 1,7 phần trăm. Thiệt hại gây ra bởi tội phạm lên tới 31,6 tỉ korun, tức tăng khoảng 9 tỉ. Số vụ giết người và đột nhập căn hộ cũng tăng, ngược lại tội phạm kinh tế và tài sản giảm.

Theo Sécviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo