Séc-Slovakia

Bố mẹ có thể phá sản vì con cái gọi điện

Cập nhật lúc 27-04-2010 08:43:21 (GMT+1)

 

Những bậc phụ huynh quá tin tưởng con cái và sắm cho chúng điện thoại di động dạng thuê bao có thể sẽ bị những cú sốc điếng người khi nhận được hóa đơn thanh toán. Số tiền có thể lên tới vài chục nghìn cua-ron vì đứa con kéo nhạc, kéo hình, đặt và trả tiền cho các trò chơi hay nối mạng qua điện thoại di động. Nếu vứt xó những hóa đơn này vì cho rằng đó chỉ là sự nhầm lẫn thì rất có thể một ngày bậc phụ huynh đó sẽ bị nhân viên tịch biên gõ cửa và đem đi một phần đáng kể những đồ đạc trong nhà.


“Chỉ đến khi tôi phải trả mấy nghìn cho những phần khác của trò chơi mà đứa con 12 tuổi của tôi đặt mua thì tôi mới biết đến trò chơi 4Story. Mỗi tin nhắn giá khoảng 80 cua-ron. Sau đó lại có 'bất ngờ' tiếp theo – con tôi 'mượn' cả điện thoại công vụ của tôi. Chỉ khihóa đơn được gửi đến hãng thì tôi mới biết,” bà Martina, một phụ nữ 35 tuổi, nói với tờ nhật báo Právo. “Tất nhiêntôi phải thanh toán hết, chứ tôi làm gì khác được,” bà nói thêm.

Những trường hợp tương tự được các nhà tâm lý học và tâm thần học trẻ em khẳng định, họ ngày càng hay phải giúp đỡ các bậc phụ huynh khốn khổ vì con cái. Hầu như tất cả trẻ em Séc đến tuổi đi học đều có điện thoại di động. Tất nhiên điều này không có nghĩa là trẻ em nghiện những trò trên điện thoại hay sẽ trở thành những tên tội phạm. Đó chỉ là sức ép từ phía những đứa bạn khác, nhu cầu có cùng sở thích, cùng đề tài nói chuyện, cùng các giá trị khác. Đây là một thế hệ khác, một cách sống khác thông qua tin nhắn và internet. Trẻ em thường tự cách ly bản thân với bạn bè thực vì tiếp xúc ảo. Chúng thường không nhận thức được hậu quả của hành động của chúng, tức là những khoản nợ,” nhà tâm lý học Dana Kertézsová nói với tờ Právo. Nhưng nếu những đứa trẻ dưới 18 tuổi gây nợ thì người phải trả là bố mẹ chúng, những người là đại diện pháp lý của trẻ vị thành niên.

“Suốt 2 tháng tôi coi hóa đơn tiền điện thoại 12 nghìn cua-ron là sự nhầm lẫn nên tôi không phản ứng gì,” một bà mẹ 40 tuổi có đứa con trai 13 tuổi nói. “Thậm chí tôi còn khiếu nại với hãng. Nhưng sau đó tôi đã phát hiện ra thực tế phũ phàng và phải thanh toán ngay lập tức.” Bà thậm chí phải vay tiền để trả nợ, vì thế cần phải tính thêm cả tiền lãi vào thiệt hại mà đứa con gây ra. Bà cũng thừa nhận đứa con bà chiều nào cũng gọi điện cho bạn. Mỗi công dân đều có trách nhiệm pháp lý từ khi ra đời, tuy nhiên theo điều 8 của Bộ luật dân sự thì đến khi đủ 18 tuổi công dân mới có đủ điều kiện để chịu tất cả các trách nhiệmpháp lý. Vì thế bố mẹ mới là người thực sự nhận dịch vụ điện thoại và có trách nhiệm thanh toán lệ phí cho các dịch vụ do chính họ, do con họ hoặc do người khác được họ cho mượn điện thoại đặt.

Cách phòng chống duy nhất là nhăn chặn một số dịch vụ nhất định trên thẻ SIM hoặc đặt mức chi tối đa hàng tháng, hoặc chuyển sang dung thẻ trả trước, vì với thẻ này đứa trẻ chỉ dùng được đến hết số tiền đã nạp chứ không gây ra những khoản nợ khác được. Các nhà tâm lý học cũng lưu ý rằng cần phải khuyến khích trẻ em tham gia các hoạt động khác, phải liên tục nói chuyện với chúng, để chúng không có cảm giác rằng điện thoại di động là sự thay thế duy nhất cho những ông bố bà mẹ lúc nào cũng mệt mỏi./.

TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo