Séc-Slovakia

Bộ Giáo dục Séc muốn điều chỉnh số trường học

Cập nhật lúc 20-06-2010 22:25:22 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Bộ Giáo dục Séc đang chuẩn bị một kế hoạch nhằm giảm bớt số trường học hoặc điều chỉnh số học sinh trong các lớp. Từ trước tới nay việc hủy hoặc gộp các trường học là do tỉnh hay huyện tự quyết định, nhưng các ủy ban xem ra không mấy hào hứng với việc này.


Theo người phát ngôn của Bộ Giáo dục Kateřina Böhmová thì số học sinh ngày càng giảm và hơn nữa trong những năm tới Bộ cũng phải tiết kiệm. Vì thế Bộ đã cho thực hiện việc phân tích tài chính các trường học để dựa vào đó có thể đưa ra các thay đổi cụ thể.

Vấn đề lớn nhất của hệ thống giáo dục được phân tích này cho thấy một số quyết định được các hiệu trưởng hoặc các địa phương tự đưa ra, trong khi nhà nước lại phải trả tiền. Vì thế Bộ Giáo dục không có cách nào để ngăn chặn việc mở trường mới hoặc mở rộng trường cũ, mặc dù như vậy là Bộ phải tăng chi phí.

Và vì số trẻ em ra đời giảm đi nên số học sinh cũng giảm. Các trường tiểu học chỉ có khoảng 60% học sinh so với sức chứa. Các trường trung học chỉ sử dụng được 67%. Tuy nhiên việc hủy hay gộp các trường học là vấn đề rất nhạy cảm đối với cả học sinh và thầy cô giáo, vì thế các địa phương chỉ dùng đến biện pháp này trong những trường hợp đặc biệt.

Đấy là chưa kể đến việc từ năm 2003 tỉ lệ sinh đẻ của Séc lại tăng lên và trong những năm tới nhu cầu về trường học sẽ lại tăng.

TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo