Séc-Slovakia

Bộ Giáo dục CH Séc sẽ thay đổi tên gọi

Cập nhật lúc 26-06-2010 16:33:23 (GMT+1)

 

Các nhóm đàm phán của ba phe liên minh trung hữu chắc sẽ sớm lên cầm quyền tại CH Séc đã nhất trí, rằng Bộ Giáo dục nên có một cái tên chính xác hơn. Tên mới được chọn có thể sẽ là “Bộ Giáo dục, khoa học, thanh thiếu niên và thể thao.“


“Cơ quan này không chỉ là nhà trường, lớp học. Mà là về lĩnh vực kiến thức học đường cả đời. Vì thế cho nên bộ này cần phải đưa cả những từ ấy vào tên của nó,“ chuyên gia về giáo dục của ODS Walter Bartoš nói với phóng viên báo Lidové noviny. Và vì Bộ Giáo dục chỉ đạo cả các vấn đề liên quan đến khoa học, nên trong tên mới sẽ có cả từ này.

 Cái tên chính xác, cụ thể như vậy cũng được ngành giáo dục hoan nghênh.

 Thế nhưng việc thay đổi tên này sẽ kèm theo hàng loạt thủ tục hành chính phiền phức và cả chi phí. Tất cả mọi hồ sơ, tài liệu sẽ phải thay đổi mẫu. Hiện nay chưa ai có thể nói chính xác chi phí sẽ cao đến mức nào.

“Chi phí cao nhất có lẽ sẽ là logo biểu tượng của Bộ. Nhưng chúng tôi có thể đề nghị các trường đồ hoạ sáng tác, thì chi phí sẽ thấp hơn,“ phát ngôn viên Bộ Giáo dục Kateřina Böhmová nhận xét.

 Chuyên viên Bartoš thú nhận với các phóng viên báo chí, rằng tên mới cũng sẽ mang lại cho Bộ này nhiều công việc hơn. “Sẽ bổ xung và mở rộng quyền hạn lẫn trách nhiệm liên quan cả tới bổ túc và đào tạo học vấn trọn đời,“ Bartoš nói chi tiết.

 Nhưng có lẽ không chỉ Bộ Giáo dục sẽ đổi tên. Đảng TOP 09 còn có ý định thêm vào tên của Bộ Nông nghiệp chữ “nông thôn“. Nghĩa là tên mới đầy đủ sẽ gọi là Bộ Nông nghiệp và nông thôn.

Nguyen Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo