Séc-Slovakia

Bộ đội Czech lên tiếng vì “vụ bê bối” mì ăn liền Việt Nam

Cập nhật lúc 30-09-2016 16:01:22 (GMT+1)
Ảnh: armyweb.cz

 

Ban đầu chỉ ngỡ là chuyện rất đỗi bình thường, nhưng sau khi bị thổi phồng trở thành đề tài tranh luận cả ở nước ngoài, bộ đội Czech thuộc binh đoàn kỹ thuật 41- đơn vị mà trong khẩu phần ăn có loại mì ăn liền Việt Nam- đã phải lên tiếng khẳng định hoàn toàn không hề khó chịu khi sử dụng món đồ ăn nhanh này.


Nữ dân biểu đảng đối lập ODS, thành viên tiểu ban Quốc phòng Hạ nghị viện chủ tịch quận Praha Jana Černochová là người đầu tiên làm lớn chuyện việc bộ đội Czech trong khẩu phần ăn dã ngoại có cả mì ăn liền của Việt Nam. Jana Černochová bất bình một phần vì giá trị dinh dưỡng kém và nhiều phụ gia hóa chất, nhưng theo nữ chính khách sinh năm 1973 chưa có con này, chủ yếu thứ mì vị gà hiệu VIMI trên phương diện ý thức hệ là có vấn đề, bởi nhãn hiệu loại mì ăn liền này ghi chữ Halal- phù hợp với cộng đồng Hồi giáo.

Nhật báo giải trí Blesk vồ ngay lấy cơ hội và mỉa mai trong bài viết dưới tiêu đề “Bộ đội Czech được nuôi bằng súp giành cho người Hồi giáo” trong số ra ngày 28.09.2016, rằng chắc  bộ Quốc phòng đang làm trò đùa. “Cái gì cung cấp sức mạnh cho bộ đội Czech? Mì ăn liền từ Việt Nam với giá 3,90 korun một gói!”

“Nhưng điều đặc biệt là những người bảo vệ tổ quốc lại lựa chọn món ăn phiên bản halal, là thực phẩm của những người nói tiếng của Thánh Ala! Liệu các ông tướng được chăm sóc ẩm thực đặc biệt có biết về cái thực đơn lạ lùng giành cho lính tráng của mình?” tờ Blesk viết.

Lí luận của báo giải trí lá cải Blesk gây phản ứng theo cả chiều hướng khác trong xã hội. Ví dụ báo điện tử Britské listy (Báo Anh)- trang tin có phần song ngữ và cả tổng quát truyền thông tiếng Anh với tôn chỉ “xã hội bao giờ cũng phức tạp”, đã trích dẫn suy nghĩ của một số độc giả nói tiếng Anh. “Súp của người Hồi giáo! Thật kinh khủng!” độc giả Andrew Stroehlein viết và bổ xung: “Vậy báo lá cải Czech còn tiếp tục viết gì trong tương lai? Về chuyện người Hồi giáo lấy máu trẻ em Kitô để làm mì ăn liền?” Trên bao bì gói mì ăn liền VIMI đúng là có nhãn hiệu biểu tượng ghi dòng chữ “HALA- ISLAMIC COMMUNITY OF HCMC VN”.

“Chúng tôi hài lòng với mì ăn liền,” binh sĩ trung đội ba, binh đoàn kỹ thuật 41 đồn trú ở Žatec viết trong thông cáo gửi cho truyền thông hôm 01.10.2016. “Chúng tôi, binh sĩ trung đội 3 binh đoàn kỹ thuật 41 Quân đội Cộng hòa Czech bằng hình thức này cho phép mình lên tiếng về cái sự kiện gần như “nghiêm trọng nhất” xẩy ra trong bộ Quốc phòng, về mì ăn liền halal từ Việt Nam,” các binh sĩ viết.

“Mặc dù chúng tôi trân trọng sự quan tâm của nữ thành viên Ủy ban Quốc phòng Hạ nghị viện Cộng hòa Czech, bà nghị sĩ Jana Černochová về những khó khăn của đơn vị dự bị tích cực, nhưng tuyệt đại đa số chúng tôi tin tưởng rằng, cái sự việc xung quanh gói mì ăn liền halal có thể bị thổi phồng bóp méo khác hẳn. Làm khuất bóng những đề tài quan trọng hơn nhiều xứng đáng với sự quan tâm và nỗ lực của các cấp chỉ huy Quân đội Cộng hòa Czech và cả các chính khách,” thống cáo khẳng định, kèm bức ảnh minh họa gói mì ăn liền và theo các binh sĩ “hiện nay đang trở thành “celebrita” đang được cả nửa nước cộng hòa nói đến”.

“Chúng tôi cảnh báo kiên quyết trước khi, để vụ việc này có thể phủ nhận cống hiến của các binh sĩ chuyên nghiệp, nhất là của các cấp chỉ huy binh đoàn kỹ thuật 41, đã giành nhiều công sức để đảm bảo cho chúng tôi điều kiện huấn luyện tốt nhất. Vấn đề liên quan tới chất lượng dinh dưỡng của bộ đội không được phép bị lợi dụng trong cuộc chiến chính trị thiếu xây dựng, hay thậm chí lan truyền tâm lí hoang mang trong một bộ phận nhân dân,” trung đội trưởng Martin Kulich khẳng định.

Mai Hương - armyweb.cz
©Vietinfo

 

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo