Séc-Slovakia

Người nước ngoài tại Séc: Lấy dấu vân tay làm thẻ cư trú

Cập nhật lúc 26-04-2011 15:40:39 (GMT+1)

 

Theo luật về cư trú cho người nước ngoài, bắt đầu từ tháng 5, Cộng hoà Séc sẽ cấp giấy phép cư trú dài hạn hay vĩnh trú cho khoảng 300 nghìn người ngoại quốc không phải công dân Liên minh châu Âu bằng thứ căn cước mới, có dấu vân tay.


 

Biện pháp kỹ thuật này được thực hiện theo yêu cầu của Brussel và đến năm 2016 ngân sách CH Séc sẽ phải chi hơn một tỉ korun cho kế hoạch đó.

Kể từ đầu tháng 5, tất cả những người ngoại quốc đề nghị cấp giấy phép cư trú mới hay gia hạn giấy cũ sẽ phải có hành trình ba vòng tới thăm viếng trụ sở của Cục tị nạn và chính sách di trú bộ Nội vụ.

Lần đầu tiên là đến nộp đơn, lần hai là tới để lấy dấu vân tay và chụp ảnh và lần cuối để lấy căn cước đã hoàn thành, với hình hài giống như chiếc thẻ tín dụng. Lệ phí làm thẻ mới leo lên 2,5 nghìn korun thay vì mức lệ phí cũ 1000 korun. Những vòng quay như vậy sẽ tái diễn nếu có sự thay đổi - từ địa chỉ, tình trạng hôn nhân, gia đình, v.v…và không loại trừ tình trạng là mỗi lần tới công sở đều phải xếp hàng chờ.

Mỗi người đều phải đến trực tiếp để giải quyết thủ tục làm căn cước hiện đại theo chuẩn của EU này và không ngoại trừ cho một trường hợp liên quan tới người nước ngoài từ các nước thứ ba nào, từ anh thợ nề người Ukraina tới người tiểu thương Việt Nam hay ngài tổng giám đốc các tập đoàn đa quốc gia lớn nằm tại CH Séc. Tất cả đều phải đến xếp hàng chầu chực.

“Tôi hy vọng, rằng chính quyền Séc sẽ có cách giải quyết vấn đề này để thoả mãn tất cả mọi công nhân nước ngoài. Séc là đất nước tuyệt vời và thật là đáng tiếc khi làm khó dễ cho thời gian lưu trú làm việc của người nước ngoài. An ninh là quan trọng, nhưng thời gian đứng xếp hàng chờ để làm căn cước có thể giành để quan tâm tới bạn bè bên những vại bia,“ công dân Mỹ Doug Brodman, tổng giám đốc hãng Prazdroj ở Plzeň bình luận về nghĩa vụ mới của người nước ngoài.

Nhưng đó không chỉ là nói tới chuyện xếp hàng tại công sở. Theo chi nhánh Séc của tổ chức quốc tế PricewaterhouserCoopers (PwC), lưu ý đến nguy cơ khác nữa, không chỉ phức tạp về vấn đề quan liêu hành chính với người nước ngoài mà cả nhà nước. Không chỉ lệ phí làm căn cước làm căn cước mới tăng lên, mà lệ phí đổi khi thất lạc, hỏng hay chỉ vì chíp điện tử trục trặc cũng bị tăng từ một lên bốn nghìn korun.Tại 37 văn phòng trên toàn lãnh thổ CH Séc sẽ phải giải quyết thủ tục cho khoảng 300 nghìn người.

“Phức tạp trong thủ tục nhập cư có thể dẫn đến tình trạng đắn đo trong người ngoại quốc và giảm tham vọng đầu tư của các công ty có cổ phần nước ngoài vào Cộng hoà Séc,“ đại diện chi nhánh Séc của PwC Jana Zelová từ ban Dịch vụ bảo đảm giấy phép lao động và thị thực, cảnh cáo. Mặc dù cơ bản đồng tình với nguyên tắc lấy dấu vân tay, nhưng đồng thời nên thực hiện luôn cả các thủ tục hành chính khác để đỡ tốn công đi lại cho người nước ngoài.

Theo các tổ chức phi lợi nhuận, thì đó là những biện pháp có nhiều mâu thuẫn. “Có thể giảm thiểu đôi chút tình trạng người nước ngoài nhập cư trái phép trong khuôn khổ khu vực Schengen, nhưng với đại đa số người nước ngoài thì đó là khoản chi phí vô cùng lớn so với mức thu nhập của họ hiện nay,“ chủ nhiệm Trung tâm liên lạc cho người nước ngoài vùng Plzeň Martina Hánová nhận xét.

Tại Cộng hoà Séc, cho tới cuối năm ngoái có khoảng 425 nghìn người nước ngoài, trong đó gần 290 nghìn đến từ các nước không thuộc Liên minh châu Âu, nhiều nhất là người Ukraina, Việt Nam và Nga.

Theo số liệu chính thức của bộ Nội vụ CH Séc, thì đến hết quí I năm 2011, trên lãnh thổ CH Séc có tổng cộng 58 660 người Việt Nam sinh sống, trong đó có 21 837 người (13 480 nam và 8357 nữ) với qui chế tạm trú dài hạn và 36 823 người vĩnh trú (20 677 nam và 16 146 nữ). Nghĩa là mặc dù rất nhỏ, nhưng số người Việt Nam cư trú tại CH Séc trong thời gian gần đây liên tục có chiều hướng đi xuống.

David Nguyen, theo iNHed.cz 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo