Séc-Slovakia

Bằng lái xe mới, hộp cứu thương mới ở Séc trong năm mới

Cập nhật lúc 04-01-2011 18:08:56 (GMT+1)

 

Ngay từ đầu năm, sau khoảng thời gian ngắn ngủi châm chước vì tết nhất, cảnh sát Séc đã bắt đầu ráo riết kiểm tra việc chấp hành những qui định mới, được áp dụng từ năm 2011.


Tại Praha, các tổ tuần tra của cảnh sát làm nhiệm vụ hôm thứ hai, 03/01/2011 đã có sự hỗ trợ của cả trực thăng để theo dõi hoạt động giao thông đường bộ. Nguyên nhân sự xuất hiện đông đảo của cảnh sát chủ yếu là để giám sát giao thông, vì mật độ cao các phương tiện giao thông trong ngày làm việc đầu tiên của năm 2011, khi xe cộ chở người về thành phố sau những ngày nghỉ lễ dài.

 Chiến dịch an toàn giao thông này, theo người phát ngôn cảnh sát Praha Iva Knolová, thì trước hết là giám sát xe tải, nhưng cũng không khoan nhượng những lỗi vi phạm của tất cả những người tham gia giao thông khác, từ xe con tới khách bộ hành. Và cảnh sát hiện đã có trong tay thêm nhiều “công cụ hỗ trợ“ mới nữa để “đánh“ tài xế. Trong những ngày này, người lái xe phải lưu ý tuân thủ, thực hiện hàng loạt qui định mới, bởi nếu không, thì chỉ có ví tiền của mình là khổ.

 Theo qui định mới, thì trong các trang thiết bị của xe có nghĩa vụ bổ sung thêm nhiều thứ mà trước đây không cần thiết, mà thiếu bất kỳ loại nào cũng có thể trở thành lí do để “lõm ví“.

Tất cả các xe bắt buộc phải có áo phản quang, là thứ trước đây chỉ những xe công vụ, công ty mới phải có. Hộp cứu thương phải có thêm một số đồ dùng khác cần phải bổ sung. Nhưng nếu mua thêm những thứ còn thiếu cho vào các hộp cứu thương cũ vẫn còn giá trị thì mức chi phí cũng “quá tội“, nên đơn giản nhất là mua luôn cả hộp cứu thương mới cho giản tiện. Nhưng cũng rất cần phải lưu ý, là cần phải có tờ hướng dẫn cấp cứu, song không phải trong hộp cứu thương mới nào cũng có, mà cảnh sát thì từng “dọa“, rằng nếu thiếu cái bản hướng dẫn ấy cũng bị coi như không có hộp cứu thương.

 Giám đốc cảnh sát giao thông quốc gia Leoš Tržil cho biết, rằng mặc dù cảnh sát không nhận được chỉ thị đặc biệt để “hoạnh họe“ lái xe vì những thứ trang bị mới này, nhưng các cảnh sát khi làm nhiệm vụ cũng sẽ hỏi và nhắc nhở. Nhưng điều này cũng phụ thuộc vào thái độ của từng nhân viên cảnh sát khi làm nhiệm vụ. Nếu “thích“, thì họ có thể phạt lập tức. Mức phạt cho các lỗi này là hai nghìn korun!

 Theo qui định, thì một số loại bằng lái xe cũ đã hết hạn sử dụng vào ngày cuối cùng của năm 2010, và cảnh sát cho biết, là sẽ quan tâm nhất đến vấn đề này. Các bằng lái xe được cấp trong khỏang thời gian từ năm 1994 đến hết năm 2000 đã không còn giá trị. Nếu lái xe nào còn sử dụng, thì cảnh sát có thể từ nhắc nhở tới phạt vi cảnh tại chỗ. Hình thức xử lí cũng phụ thuộc vào người thừa hành công vụ. Đúng là việc chưa đổi bằng lái xe cũng chỉ thuộc về thủ tục hành chính, nhưng luật đã qui định như vậy và đã được thông báo, tuyên truyền từ lâu. Theo thống kê, thì cho tới nay vẫn còn khoảng ba trăm nghìn người chưa đổi bằng lái hết hạn sang bằng mới.

 DN, theo ČTK, Deník

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo