Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 9.9.2016

Cập nhật lúc 09-09-2016 20:00:00 (GMT+1)
Kiểm soát các cơ quan tình báo (Ảnh: idnes)

 

Cảnh sát bắt giữ doanh nhân ở Příbram có liên quan đến ông trùm Mrázek. Các dân biểu ủng hộ dự luật thay đổi trong việc kiểm soát các cơ quan tình báo. Y tá: chỉ cần tốt nghiệp phổ thông và thêm một năm đào tạo.Tỷ lệ thất nghiệp đứng ở mức thấp kỷ lục. Sobotka bảo vệ ý tưởng có một quân đội bảo vệ biên giới EU. Haỹ thiết kế dự án. Ngày khủng long.


ĐIỂM NÓNG

Cảnh sát bắt giữ doanh nhân ở Příbram có liên quan đến ông trùm Mrázek

Vào hôm thứ tư tại Příbram cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông 52 tuổi, bị buộc tội tống tiền , sở hữu vũ khí trái phép, có hành vi đe dọa và theo dõi nguy hiểm. Theo nguồn tin Đài phát thanh Séc (ČRo) kẻ bị giam giữ tên Robert Hrabý là một trong những người có quan hệ mật thiết với Tomáš Pitr và một doanh nhân đã bị bắn chết František Mrázek, việc này đã gây ra nhiều tranh cãi. Các hoạt động của họ có liên quan đến câu lạc bộ bóng đá Marila Příbram. Tên Hrabý được nêu ra trong báo cáo của cựu bộ trưởng UOOZ Jan Kubic, trong đó có lưu ý đến ảnh hưởng ngày càng tăng của tội phạm có tổ chức trong nước từ năm 2006, ở đó có viết về khẳng định của Hrabý, rằng đứng sau vụ giết Mrázek là những người gần gũi xung quanh cựu thủ tướng và cũng là chủ tịch đảng CSSD Jiří Paroubek. Nhưng sau đó Hrabý đã phủ nhận điều này.  Hiện nay bị can có nguy cơ đối mặt với bốn năm tù giam.  (Lidovky.cz)

Các dân biểu ủng hộ dự luật thay đổi trong việc kiểm soát các cơ quan tình báo

Tất cả các cơ quan tình báo, bao gồm cả tình báo dân sự sẽ nằm trong sự kiểm soát của quốc hội. Hơn nữa các hoạt động của các nhân viên tình báo cũng có thể được giám sát bởi cơ quan độc lập bao gồm các thành viên có đủ độ tin cậy và phải được qua thẩm tra. Điều này được nêu ra trong dự luật sửa đổi của chính phủ về các dịch vụ tình báo mà trong buổi thảo luận mở đầu hôm nay nghị viện đã nhất trí. Sự thay đổi cần đảm bảo một hệ thống chặt chẽ hơn trong việc giám sát các cơ quan tình báo. Hiện nay Ủy ban an ninh và quốc phòng và ủy ban luật hiến pháp đang tiến hành thảo luận việc sửa đổi này. (CTK) 

XÃ HỘI

Y tá: chỉ cần tốt nghiệp phổ thông và thêm một năm đào tạo

Y tá có thể sẽ không cần có trình độ đại học, chỉ cần tốt nghiệp  phổ thông trung học chuyên nghành điều dưỡng và học thêm một năm cao đẳng. Dự kiến sửa đổi pháp luật được Nghị viện ủng hộ trong buổi thảo luận đầu tiên diễn ra vào hôm nay.Sự thay đổi có thể được bắt đầu thực hiện từ tháng chín năm tới. Sẽ liên quan đến những người quan tâm đến nghành nghề này, sẽ được áp dụng đối với những người bắt đầu và cả những người đang học tập. Ủy ban y tế sẽ xem xét và ra quyết định về vấn đề này. (CTK)

Tỷ lệ thất nghiệp đứng ở mức thấp kỷ lục

Tình trạng thất nghiệp tại CH Séc đã giảm dần từ tháng hai năm nay và tăng lại trong tháng bẩy lên 5,4%, sau đó vào tháng tám đã giảm xuống thành 5,3%. Tỉ lệ thất nghiệp vào tháng tám năm ngoái là 6,2%.  Theo dữ liệu thống kê của Sở lao động số người xin việc làm vào cuối tháng tám là 388 474 người, ít nhất trong các tháng tám kể từ năm 2008. Hiện có 139 nghìn chỗ làm việc còn trống, đây là con số lớn nhất trong vòng tám năm cuối.  (CT24)

Tại Cộng hòa Séc một nửa số trẻ em sinh ra là con ngoài giá thú

Trước tiên làm đám cưới và sau đó sinh con, mô hình này đã lỗi thời. Hiện nay hầu như cứ hai đứa trẻ được sinh ra thì một em bé có cha mẹ chưa kết hôn. Đây là xu hướng phát triển nhân khẩu chủ đạo nhất ở CH Séc trong vòng ba thập kỷ cuối. Trong khi vào năm 1989 tại Tiệp khắc lúc đó chỉ có chưa đầy 8% số trẻ em ra đời của những cặp chưa có hôn thú và những bà mẹ độc thân, thì vào năm ngoái theo số liệu của Tổng cục thống kê thì con số này là 48%. Hiện tượng này tại CH Séc so với các nước khác ở châu Âu chưa phải là tồi nhất. Theo dữ liệu thống kê EU vào năm 2013 tại CH Séc trẻ em sinh ra ngoài giá thú chiếm 45% và đứng hàng thứ 15 trong bảng xếp hạng của 28 quốc gia. Nguyên nhân của hiện tượng này không chỉ do những tiêu chuẩn xã hội đã thoải mái hơn mà còn do việc sinh con của những người phụ nữ độc thân có học vấn thấp, đạc biệt ở các vùng bắc Séc.  (Lidovky.cz)

Slevomat bắt đầu chào bán cả xe ô tô, tuần tới cho thêm mục những ngôi nhà giảm giá

Server cung cấp các mặt hàng và các dịch vụ giảm giá lớn nhất trong nước Slevomat.cz đã bắt đầu bán cả các xe ô tô giảm giá. Mục tiêu đề ra là bán 100 xe  mỗi năm. Vào tuần tới cổng thông tin sẽ chào cả những ngôi nhà giảm giá. Một ngôi nhà trị giá 1,25 triệu korun, khoản hạ giá có thể đạt đến mức 250 000,- korun. Slevomat là cổng thông tin đầu tiên cung cấp loại mặt hàng này tại CH Séc. (Aktuálně.cz)

Sobotka bảo vệ ý tưởng có một quân đội bảo vệ biên giới EU

Thủ tướng Sobotka đã phát biểu tại quốc hội khi trả lời chất vấn của Martin Novotný, một dân biểu  đảng đối lập ODS, rằng một quân đội chung cho các nước Liên minh châu Âu là cần thiết và hữu ích trong việc bảo vệ biên giới bên ngoài EU, ví dụ trong các hoạt động chống những kẻ buôn người tại vùng biển Aegean. Ngay cả Hungary cũng đã nói về dự án quân đội chung. Vào tháng chín CH Séc sẽ thảo luận vấn đề này với Hungary, Slovakia và cả Ba lan. Sobotka cho rằng quân đội châu Âu chắc chắn không phải là đối thủ cạnh tranh với NATO. CH Séc vẫn giữ quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương với Mỹ.  (idnes.cz) 

GIÁO DỤC

Haỹ thiết kế dự án

Bộ phát triển địa phương đã công bố cuộc thi phổ biến cho các học sinh phổ thông trung học „Thiết kế dự án 2016“ („Navrhni projekt 2016“). Các đội tham dự cuộc thi có thể thử đề nghị, chuẩn bị và tiếp theo sau đó bảo vệ dự án của mình với sự tài trợ của quỹ châu Âu. Mục đích của cuộc thi là bằng hình thức thú vị này giới thiệu không chỉ cho công chúng mà cả cho những ứng cử viên xin tài trợ từ EU trong tương lai và chỉ ra rằng không có gì phức tạp cả. Dự án có thể gửi đến ngày 16.11.2016. Sẽ có những giải thưởng thú vị dành cho các đội chiến thắng. Tất cả mọi thông tin có sẵn trên trang www.navrhniprojekt.cz.(statnisprava.cz) 

THÚ VỊ

Ngày khủng long

Vào thử bẩy 10.9.2016 Tvrz Hummer biến thành công viên lịch sử, ở đó bạn có cơ hội tận hưởng một ngày cùng với những con khủng long, những nhà khảo cổ sinh vật và những thợ săn thời tiền sử. Dự án độc đáo này lần đầu tiên xuất hiện ở đây và các bạn sẽ được chạm thấy, được cảm nhận trực tiếp bằng tai, mắt đại trung sinh thực sự. (Kudyznudy)

                   

      (Ảnh: kudzynudy)

Nguyễn Nhung- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo