Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 9.8.2017

Cập nhật lúc 09-08-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (ceskenoviny.cz)

 

Trứng gà tại Séc tạm thời vẫn trong vòng an toàn. Hai người phụ nữ cãi nhau trong lúc dắt cho đi dạo và kết thúc bằng án mạng. Khả năng sẽ có đường bay thẳng Tokyo-Praha năm 2020? Người Séc mua hàng qua mạng ở mức trung bình. Cảnh sát khuyến cáo người dùng Facebook trước làn sóng lừa đảo.


ĐIỂM NÓNG

Trứng gà tại Séc tạm thời vẫn trong vòng an toàn

Gần 200 cơ sở nuôi gà tại Hà Lan đã phải đóng cửa, Đức phải thu hồi hàng chục triệu quả trứng gà có chất fipronil (là một loại thuốc trừ sâu), chất này gây buồn nôn và ảnh hưởng không tốt đến gan và thận. Vụ trứng gà tại Bỉ và Hà Lan thời gian qua đã gây lao đao cho không ít các siêu thị. Tuy nhiên tại Séc trứng gà bán tại cửa hàng tạm thời vẫn trong vòng an toàn. Theo điều tra của tờ lidovky.cz thì đến 80% số trứng gà trên quầy hàng có nguồn gốc tại Séc, số còn lại từ Ba Lan, hoặc từ Đức. Quản lý thú y nhà nước cho biết trứng gà của Bỉ và Hà Lan xuất hiện lần cuối tại Séc là vào tháng Tư và tháng Năm. (lidovky)

Hai người phụ nữ cãi nhau trong lúc dắt cho đi dạo và kết thúc bằng án mạng

Sự việc xảy ra lúc 8 giờ sáng ngày thứ Ba ở công viên Most. Hai phụ nữ 34 tuổi và 59 tuổi cùng dắt chó đi dạo, cả hai con chó đều thả rông, không có dây. Người phụ nữ trẻ nhắc nhở người kia trông chừng con chó của mình, và lời qua tiếng lại giữa hai người. Sau đó người cao tuổi hơn bất ngờ bị hai nhát đâm từ đằng sau, không biết bằng vật gì. Bị tấn công, bà liền bỏ chạy kêu cứu, sau đó đã được cứu thương chở thẳng đến bệnh viện. Cảnh sát điều tra đã bắt được người phụ nữ 34 tuổi, người này có thể sẽ phải chịu án đến 10 năm tù. (novinky)

XÃ HỘI

Khả năng sẽ có đường bay thẳng Tokyo-Praha năm 2020?

Lãnh đạo thành phố Praha đang muốn thúc đẩy để có đường bay thẳng Tokyo-Praha, nhằm nâng cao số lượng khách du lịch Nhật Bản đến Séc. Hiện nay đã có đường bay Praha-Soul, và Praha đến 3 thành phố khác của Trung Quốc. Cách đây không lâu, thủ tướng Bohuslav Sobotka đã muốn cổ động mở đường bay đến Tokyo hoặc Osaka. Năm ngoái đã có khoảng 78 825 người Nhật đến Séc, mục đích chủ yếu là danh lam thắng cảnh cùng những hoạt động văn hóa khác như nghe hòa nhạc hay xem tranh của Alfons Mucha, một họa sĩ được người Nhật biết đến nhiều. Liệu khi mở đường bay thẳng có tăng lượng khách hay không, Praha vẫn chưa dám chắc, nhưng họ sẽ cố gắng đến năm 2020 sẽ mở chuyến bay thẳng đầu tiên. (idnes)

Người Séc mua hàng qua mạng ở mức trung bình

Một khảo sát về sức mua hàng trên mạng giữa 20 nước châu Âu cho thấy Séc đứng vị trí thứ 14, mỗi năm người Séc tiêu khoảng 200 euro (5230 korun) cho việc mua bán qua internet, trên một bậc là Slovakia. Người Anh dẫn đầu trong nghiên cứu trên- 1118 euro (29.240 korun) là con số trung bình mỗi người mua hàng trên eshop trong một năm. Khảo sát không chỉ tập trung vào việc mua sản phẩm mà cả các dịch vụ khác. Ngược lại, những nước không mấy mặn mà với eshop là Nga, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Một trong số những nguyên nhân là phần vận chuyển không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. (ceskenoviny)

Cảnh sát khuyến cáo người dùng Facebook trước làn sóng lừa đảo

Cảnh sát đang khuyến cáo những người sử dụng mạng xã hội Facebook, đặc biệt những người để profile mở khiến bất cứ ai cũng có thể tải ảnh, xem thông tin cá nhân và thông tin bạn bè. Kẻ lừa đảo đã lợi dụng để lập những profile giả, để nhờ "bạn bè" gửi những sms hay code sẽ gửi đến điện thoại di động. Nếu ai đó tin đó là lời đề nghị của bạn và làm theo thì có khả năng sẽ mất tiền. Với những kiểu code xác nhận như vậy, nhà mạng sẽ trực tiếp trừ tiền trong tài khoản của người gửi. Chỉ trong vài ngày gần đây riêng vùng Liberecký dã có hàng chục trường hợp tương tự. Người sử dụng Facebook hay mạng xã hội không nên gửi bất cứ code nào, cho dù đó là đề nghị của "bạn bè". (tyden)

Một phụ nữ ngã xuống vực được cứu hộ tìm thấy nhờ ứng dụng Záchranka

Hôm thứ Ba một phụ nữ chạy trong thung lũng Dalejské (Praha 13) đã bị trượt chân rơi từ độ cao 10m, mặc dù vậy cô vẫn đủ tỉnh để quay số 155. Nhưng sau đó do chấn thương vùng đầu cô không thể miêu tả đúng vị trí cô ngã. Nhân viên tổng đài lúc đó đã hướng dẫn cô vào trang web Záchranka qua điện thoại, nhờ đó mà đội cứu hộ đã tìm thấy cô qua GPS. Đại diện của cứu hộ Praha cho biết, nếu cô cài đặt ứng dụng này trong điện thoại thì thời gian tìm kiếm sẽ ngắn hơn rất nhiều. Ứng dụng Záchranka mới được đưa và hoạt động từ tháng Ba đã có hơn 333 nghìn người sử dụng và nhận được 7 nghìn cuộc gọi cấp cứu. (ceskenoviny)

Chỉ khoảng 30% số người Séc không có đủ tài chính cho một tuần đi nghỉ

Trong khi đó cách đây 5 năm con số này là 50%. Hiện nay những tour du lịch cũng dễ tìm kiếm hơn trước. Theo con số thống kê, người Séc đã giàu có hơn, dựa trên nhà cửa đất đai và những con số trong tài khoản, nhưng vẫn có một bộ phận ở mức độ nghèo đói. So với nhiều nước trong châu Âu, như ở Rumani có đến 60% số người không đủ kinh phí cho một tuần đi nghỉ, thậm chí Italia và Tây Ban Nha trong tình trạng còn thấp hơn cả Séc. (rozhlas)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Hàng loạt giáo viên tìm việc làm sau khi kết thúc năm học, bộ Giáo dục không biết

Những năm trước đây giáo viên chỉ được thuê dạy học trong 10 tháng của năm học, sau đó hai tháng hè phải tìm việc khác. Từ năm nay luật mới ép các trường học phải ký hợp đồng với giáo viên ít nhất 12 tháng. Nhưng trên thực tế các sở lao động vẫn ghi nhận con số giáo viên đang ký tìm việc tăng vọt trong tháng Bảy vừa qua. Cụ thể, tháng Sáu chỉ có 376 người nhưng tháng Bảy là 2036 người. Câu hỏi được đặt ra cho các tỉnh và cả bộ Giáo dục những không ai biết cụ thể để trả lời, thậm chí không biết đến cả con số thống kê. (aktualne)

THÚ VỊ

Một đôi vẹt đã cùng trốn chạy khỏi buổi triển lãm

Một đôi vẹt đã trốn chạy khỏi buổi triển lãm những loài chim quý hiếm ở Šumpersko hôm thứ Bảy vừa rồi. Trong khi con đực có tên Kuba đã được tìm thấy hai ngày sau đó, còn con cái Kryšpín lang thang suốt năm ngày, mới đây được tìm thấy ở Kaufland trong tình trạng rất yếu. Hai chú vẹt này đã được huấn luyện có thể tự do bay trong nhà hoặc tự tìm về với chủ. Có thể buổi triểm lãm hôm đó được tổ chức gần sân bay, rất nhiều máy bay qua lại khiến các chú vẹt sợ hãi mà cùng nhau bỏ trốn. (aktualne)

Ảnh minh họa aktualne.cz

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo