Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 9.6.2011

Cập nhật lúc 09-06-2011 20:00:10 (GMT+1)
Sân chơi Kampa (Praha 1).

 

Sân chơi cho trẻ em tại Séc không an toàn. Thứ hai tuần sau có thể diễn ra đình công giao thông lớn, gây tắc đường. Nước uống đóng chai có chất lượng ngang nước lã nhưng đắt gấp 200 lần. Giáo dục: 6000 học sinh viết thư cho bộ trưởng. Thú vị: Vào vườn thú chỉ mất 1 Kč.


 

ĐIỂM NÓNG

Cứ ba sân chơi trẻ em thì có một cái nguy hiểm

Theo Libor Dupal từ Hội người tiêu dùng Séc, bập bênh, cầu trượt tại các sân chơi trẻ em thường ở trong tình trạng kĩ thuật tồi, khiến trẻ em khi vui chơi có thể dễ dàng bị thương. Trước tình trạng này, mới đây, hệ thống chương trình tiêu chuẩn Chất lượng Séc đã công nhận thêm một logo mới có tên “Hřiště-sportoviště-tělocvična - ověřený provoz“, tức: Sân chơi-sân vận động-sân thể dục – đã qua kiểm nghiệm, dành cho các sân chơi đạt tiêu chuẩn. Chúng phải có bãi cát sạch, các đồ chơi đủ độ cứng, có kích cỡ vừa phải và làm từ chất liệu tốt.

Hiện nay, đã có 3 sân chơi trẻ em đạt được tiêu chuẩn này, đó là sân chơi Dědinova-Petýrkova, Praha 11, sân Pískovcová, Praha 9 và sân Pod Karlovým Mostem ở Praha 1. (Aktualne)

Giao thông Praha, Brno và đường sắt đình công

Công đoàn Ảnh minh họa (nguồn: Novinky) - vietinfo.eugiao thông dự định đình công vào thứ hai tuần sau. Sáng mai, họ sẽ thông báo thời điểm và cách thức đình công. Theo thông tin của ČTK, giao thông Praha, Brno và toàn bộ hệ thống đường sắt sẽ ngừng trệ. Một số tuyến giao thông sẽ bị phong tỏa có thể gây ra tắc đường. “Ngày 13.6 là thời điểm được tính tới, nhưng chưa được quyết định,“ chủ tịch công đoàn giao thông Luboš Pomajbík nói với ČTK. Theo họ, nếu chính phủ nội trong ngày mai không sửa đổi lại cải tổ hưu trí, trong đó các lái xe phải làm việc đến 70 tuổi mới được về hưu, cuộc đình công sẽ diễn ra trong khoảng 12 tiếng đồng hồ. (Radio.cz)

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Kinh tế phục hồi, giá thực phẩm tăng cao

Sau quý đầu năm nay, kinh tế Séc đã khẳng định sự phục hồi và tăng trưởng 2,8%. “Tổng sản phẩm quốc nội tăng bất ngờ,“ Václav Franče từ Rafeisenbank nhận xét. Theo ông, điều này có được chủ yếu là do xuất khẩu và đầu tư nước ngoài, nhu cầu tiêu dùng của nhà nước và người dân đều tăng chậm.

Về giá cả trong nước, chỉ số lạm phátẢnh minh họa (nguồn: Novinky) - vietinfo.eu tăng từ 1,6% lên 2%, chủ yếu ở mặt hàng thực phẩm, ví dụ như bánh mì thông thường đã tăng giá khoảng 34,4% và bánh mì đen 20,4%. Khí đốt cũng vậy, điện và ga đều tăng khiến giá thuê nhà cũng cao lên. Ngược lại, giá quần áo có chiều hướng giảm xuống. (Novinky, Aktualne)

Trợ cấp đồng nhất 220 000 Kč dù nghỉ đẻ trong 2,3 hay 4 năm

Quốc hội hôm nay bắt đầu bàn bạc về các cải tổ xã hội, trong đó mọi trợ cấp nhà nước đều được phát ở cùng một địa điểm và lương nghỉ đẻ cũng được hợp lại đồng nhất. Hiện tại, nghỉ đẻ có 3 dạng: trong 2, 3 và 4 năm mà dạng 3 năm là lợi nhất, nhiều hơn 2 dạng kia gần 20 000 Kč. Tới đây, bộ trưởng Bộ lao động và xã hội, Jaromír Drábek muốn sửa lại điều này, để dù nghỉ đẻ trong 2, 3 hay 4 năm, các bà mẹ vẫn nhận được trợ cấp như nhau, tức 220 nghìn korun. Phe đối lập, đảng ČSSD không đồng ý với đề xuất này. Đảng Việc công cho rằng đề xuất vẫn cần sửa đổi và bàn bạc. (iDnes)

Nước uống đóng chai đắt gấp 200 lần nước lã từ vòi

75% người SécẢnh minh họa (idnes) - vietinfo.eu mua nước uống đóng chai, kể cả khi nước lã từ vòi ở đây có chất lượng cao. Giá nước đóng chai trung bình là 12 Kč một lít, con số này phụ thuộc vào việc nước được lấy ở nguồn nào và đã qua xử lý ra sao, cộng thêm giá thành vận chuyển và bảo quản. Nước uống cần giữ lạnh và không được để dưới ánh nắng, mà không phải mọi công ty đều giữ đúng nguyên tắc này.

Nhiều nơi còn lấy nước lã từ vòi, đổ vào đóng chai để bán. Giá một lít nước lã thường vào khoảng 0,6 Kč. Nước ở Séc thuộc diện chất lượng nhất châu Âu. “150 nguồn nước vòi ở Séc có chất lượng ngang bằng nước uống cho trẻ sơ sinh,“ František Kožíšek từ Sở y tế nhà nước cho biết. Hơn nữa, các nhà máy nước có nghĩa vụ cung cấp thông tin về chất lượng nước hiện tại cho khách hàng hoàn toàn miễn phí. Nếu uống nước vòi, một năm, người dân chỉ mất 22 korun, thay vì 913 đến 4380 korun tiền nước đóng chai. (iDnes)

Còn mưa đến giữa tuần sau

Luồng không khí lạnh Ảnh minh họa (idnes) - vietinfo.euvà mưa sẽ vẫn ở lại Séc ít nhất đến giữa tuần sau. Ngày mai, trời gió nhẹ, thi thoảng có mưa. Cuối tuần cũng vậy, mưa nhiều nhất ở Tây Séc và có thể xuất hiện sấm chớp. Nhiệt độ giao động từ 18-24°C. Tuần tới, trời ít mây, mưa nhẹ với nhiệt độ tương tự, 19-24°C. Đến giữa tuần, thời  tiết ấm dần lên, có thể đạt đến 27°C. (iDnes)

GIÁO DỤC

6000 học sinh cuối cấp viết thư cho bộ trưởng

Một thư mở đã được gửi đến bộ trưởng Bộ giáo dục Josef Dobeš, trong đó, học sinh lên tiếng về các câu hỏi không rõ ràng cũng như việc Bộ giấu kín đề thi. Tạm thời, thư đã nhận được chữ kí của 6000 học sinh. Họ cho rằng việc thi đỗ hay thi trượt tốt nghiệp không liên quan đến kiến thức đã học được sau 4 năm trung học. “Không thể bỏ qua số lượng các câu hỏi không rõ ràng và vô lý trong đề thi tiếng Séc dạng dễ. Chúng tôi lo ngại rằng kể cả những học sinh khá cũng có thể đạt kết quả kém hơn với bài thi này,“ học sinh viết trong thư.

Sau khi đọc thư, bộ Ảnh minh họa (čt24) - vietinfo.eutrưởng Dobeš cho biết đề thi được tạo bởi các chuyên gia giáo dục và một nhóm lớn giáo viên. Theo ông, trong một câu hỏi về truyện Bylo nás pět, 87% học sinh đã trả lời đúng, điều đó chứng tỏ câu hỏi đã được đặt ra đúng. Ngoài ra, một học sinh cũng cho rằng đề thi quá dễ. “Nếu em là học sinh gymnázium, nơi phải học khó hơn và em muốn xem mình có kiến thức tốt không, em có thể chọn đề thi khó,“ Dobeš nhận xét. (Čt24, Eurozprávy)

THÚ VỊ

Vườn thú Praha chào đón sự ra đời của chú hà mã quý

Trưa nay, một chú hà mã con đã ra đời. Đây là loài hà mã quý đang được bảo vệ. Mẹ chú tên là Maruška, còn bố là Slávek. Trước khi sinh, mẹ chú đã được tách ra khỏi đàn vì lí do an toàn. Hiện tại, hà mã con đã bắt đầu bú mẹ. Đây là con thứ tư của Maruška. Hà mã mẹ còn có 1 con nữa là Tomík, sinh năm 2006, còn 2 ca đẻ đầu đều không thành công. Theo các chuyên gia, trong thiên nhiên cũng vậy, vì những con hà mã trẻ không thể học kinh nghiệm sinh con từ những con già hơn. Hà mã mẹ Maruška sinh năm 1999 ở Ostrava và chuyển đến Praha từ năm 2002. Tuần tới, du khách có thể nhìn thấy cả hai mẹ con ở vườn thú Praha.

Hà mã mẹ và con (ảnh: čt24).

Hà mã mẹ và con (ảnh: čt24).

Ngoài raHeo vòi (Zoopraha)., vào thứ bảy này, 11.6.2011, ai đến vườn thú Praha mà mặc đồ đen hoặc trắng, sẽ được vào với giá vé chỉ 1Kč. Đây là hoạt động Ngày trắng đen do vườn thú tổ chức, nhân kỉ niệm sự có mặt của chú heo vòi đen trắng mới đến vườn thú. (čt24, Radio.cz, Zoopraha)

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo