Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 9.5.2013

Cập nhật lúc 09-05-2013 20:00:00 (GMT+1)
GIá xăng, dầu lại giảm (Novinky)

 

Giá nhiên liệu giảm tuần thứ 5 liên tiếp. Praha sắp lắp máy bán vé tàu xe cho phép thanh toán bằng thẻ. Séc mất đi 600 tỷ korun cho kinh tế ngầm. Cuối tuần thời tiết xấu với mưa. Giáo dục: hiệu trưởng ĐH Sác lơ có lương cao nhất. Thú vị: Báu vật quốc thể Séc sẽ được trưng bày từ mai.


ĐIẾM NÓNG

Giá nhiên liệu tiếp tục giảm, dầu diesel đã hạ xuống 35 korun

Giá xăng, dầu tại Séc đã giảm liên tục trong suốt 5 tuần liền. Mức giá trung bình cho một lít xăng Natural 95 trong tuần này giảm nhẹ 13 haléř xuống còn 35,42 korun. Giá dầu diesel cũng giảm khoảng 10 haléř xuống mức trung bình 34,90 korun/lít. Nếu như trong các tuần trước, giá nhiên liệu giảm đồng đều tại mọi tỉnh thành, thì lần thành giá xăng dầu tăng ngược lại tại một số khu vực. Xăng tăng tại Plzeň (35,62 korun/lít) và tại Vysočina (35,64 korun/lít). Dầu diesel ngoài Plzeň (35,20 korun/lít) ra còn tăng tại Zlín (34,67 korun/lít) và Praha (35,93 korun/lít). Giá nhiên liệu đắt nhất được ghi nhận ở Praha (xăng 36,49 korun/lít và diesel 35,93 korun/lít). Ngược lại, xăng rẻ nhất được bán tại Ústí nad Labem với giá 34,87 korun/lít và diesel với giá 34,22 korun/lít tại nam Séc. (Novinky)

Praha lắp máy bán vé MHD cho phép thanh toán bằng thẻ

Sẽ không lâu nữa, tại một số trạm tàu xe công cộng Praha sẽ xuất hiện máy bán vé tự động cho phép hành khách thanh toán tiền vé bằng thẻ tín dụng. Ngoài ra, những chiếc máy mới này còn có chức năng cung cấp thông tin về lịch chạy của tàu xe. Theo kế hoạch, khoảng 50 máy bán vé sẽ được lắp đặt khắp thành phố đến hết quý đầu năm ngoái. Những chiếc máy này sẽ được đặt trong khuôn viên ga điện ngầm và tại một số trạm dừng xe buýt hoặc tàu điện nổi. Bên cạnh thay đổi về cách bán vé ra, Praha còn dự định lắp đặt hàng loạt ghế gỗ cho tàu điện nổi và ghế da cho xe buýt. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 350 đoàn tàu và 769 xe buýt được thay ghế. Quyết định thay ghế được đưa ra sau nhiều cuộc khảo sát giữa các hành  khách. Hầu hết mọi người muốn ngồi ghế gỗ vì lí do vệ sinh. (E15)

XÃ HỘI

Hơn nửa triệu người chuyển sang sử dụng dịch vụ gọi giá rẻ

Mặc dù dịch vụ điện thoại không hạn chế giá rẻ mới được các hãng điện thoại nội địa mời chào được khoảng một tháng, song số người chuyển sang sử dụng dịch vụ này đã đạt con số nửa triệu. Vì sức ép cạnh tranh, Teléfonica và T-Mobile đã giảm giá gói dịch vụ xuống còn 749 korun và Vodafone giảm giá xuống mức 691 korun. Tuy giá cả có chênh lệch nhau, song hiện tượng tranh nhau khách hàng là gần như không có. Phần lớn các khách hàng chỉ đổi gói dịch vụ chứ không đổi hãng. Tuy giá dịch vụ điện thoại đã giảm đáng kể, song nó vẫn cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực (ở Ba Lan dịch vụ tương tự chỉ có giá 356 korun). (iHned)

Nhu cầu thuê người làm theo mùa tăng cao so với các năm trước

ban tin sec, vietinfo.euSố việc làm trống cần tới người làm thêm và lao động theo mùa trong năm nay tăng vọt so với các năm trước. Mặc dù kì nghỉ hè chưa đến, song nhiều công ty đã bắt tay vào tìm kiếm nhân viên để có thể lấp đầy nhu cầu hiện tại. Trong tháng 4 vừa rồi, có 5783 vị trí làm thêm đã tuyển dụng được người, tức nhiều hơn cùng kỳ năm ngoái  khoảng 2,5 %. Theo dự đoán, số vị trí làm thêm trong tháng 5 sẽ có thể tăng lên tới con số 6 500. Theo thống kê của trang web môi giới việc làm Jobs.cz, những công việc cần nhiều người làm thêm nhất là việc hành chính (15,9 %), dịch vụ (12,9 %), buôn bán (9,9 %), marketing (7,6 %), dịch vụ ăn uống và khách sạn (6,4 %) hay các công việc chân tay (6,1 %). (iHned)

Dân Séc giấu 600 tỷ korun vào kinh tế ngầm

Tổng số tiền bị biến mất trong nền kinh tế ngầm tại Séc đang tăng trưởng  một cách chóng mặt. Nếu như cách đây 2 năm, số tiền bị mất vào lĩnh vực này đạt 500 tỷ korun thì trong năm nay con số này đã tăng lên thêm 100 tỷ. Mặc dù tỉ lệ kinh tế ngầm chiếm khoảng16 % tổng sản phẩm quốc nội Séc (thấp hơn mức trung bình ở EU với 18,5 %), song nó rất đáng lưu ý bởi sự cao gấp đôi nước láng giềng Áo. Tình trạng kinh tế ngầm đặc biệt phát sinh trong thời buổi kinh tế suy thoái với chỉ số thất nghiệp cao. Kinh tế ngầm được coi là một lĩnh vực không thuộc về kinh tế bao gồm hoạt động bất hợp pháp và hợp pháp. Các hoạt động hợp pháp ở đây là giao dịch không có hóa đơn gây thất thoát thuế và bất hợp pháp là buôn bán thuốc phiện, mại dâm hay cờ bạc,… (E15)

Số khách du lịch tới Séc trong quý một năm nay tăng 3,2 %

ban tin sec, vietinfo.euTrong ba tháng đầu năm nay, số khách du lịch nghỉ lại tại khách sạn, nhà trọ hay các khu vực cắm trại Séc đạt con số 2,6 triệu người, tăng 3,2 % so với cùng  kỳ năm ngoái. Số đêm khách ở lại Séc cũng tăng 2,5 % lên tổng số 7,8 triệu đêm. Theo thống kê của ČSÚ, khách nước ngoài nghỉ tại các khách sạn, nhà nghỉ Séc trung bình 3,1 đêm và khách nội địa nghỉ trung bình 2,9 đêm. Theo giám đốc hãng CzechTourism cho biết, du khách Nga là những người nghỉ lại Séc lâu nhất (trung bình 5,1 đêm) và họ cũng là những người mua sắm và chi tiêu nhiều nhất. Tuy vậy, Nga (với 170 nghìn người) vẫn đứng sau Đức về số lượng người tới Séc (276 nghìn người). (Denik)

Thời tiết xấu lại tiếp tục bao phủ Séc vào dịp cuối tuần

Luồng khí lạnh tràn về Séc vào tầm chiều tối nay sẽ đem lại thời tiết lạnh đi kèm với mưa cho những ngày còn lại của tuần. Mặc dù nhiệt độ hôm nay khá ấm - từ 22-26 °C - song từ sáng sớm các chuyên gia khí tượng thủy văn đã đưa ra cảnh báo bão lớn kéo dài từ chiều đến đêm nay. Các khu vực có nguy cơ hứng chịu bão lớn là Praha, Trung Séc, Vysočina, Karlovy Vary, Plzeň, nam Séc và Pardubice. Bắt đầu từ ngày mai, thời tiết lại âm u kéo theo nhiều mây đen. Nhiệt độ tối đa sẽ đạt mức 14 °C ở phía tây, 16 °C ở Praha và 24 °C tại Morava và Slezsko. Thứ bảy thời tiết sẽ tương tự với nhiệt độ trung bình 14 đến 18 °C. Trong ngày nay, báo động bão được đưa ra cho khu vực phía đông Séc. Chủ nhật, mưa chỉ xuất hiện rải rác với nhiệt độ trung bình 13 đến 17 °C. (Novinky)

GIÁO DỤC

Bộ Giáo dục công bố lương tháng của các hiệu trưởng trường đại học

ban tin sec, vietinfo.euMặc cho ban lãnh đạo các trường đại học công cố gắng cản trở việc công bố tiền lương tháng, bộ Giáo dục đã không phải suy nghĩ lâu về quyết định này. Dựa theo các lá đơn yêu cầu cung cấp thông tin về lương được phát từ tiền của công, giám đốc công đoàn các trường đại học, bà Karolína Gondková mới đây đã công bố bảng lương của các hiệu trưởng đại học trong năm học 2013. Theo bảng công bố, hai người nhận lương cao nhất là hiệu trưởng trường ĐH Sác lơ với mức lương 128 400 Kč và hiệu trưởng ĐH Masarykova Brno với 117 700 korun. Kế theo sau là hiệu trưởng hai trường kỹ thuật của Praha ČVUT và kỹ thuật Brno VUT với 107 000 Kč. Các hiệu trưởng còn lại nhận mức lương giao động từ 45 000 - 90 950 korun, trong đó mức lương được phát cho nhiều người nhất là khoảng 80-85 nghìn korun. (Ceskapozice)

THÚ VỊ

Báu vật quốc thể Séc sẽ được trưng bày từ ngày mai

Vào ngày hôm nay, tổng thống Miloš Zeman cùng với 6 thợ khóa đã mở phòng trưng bày báu vật quốc thể của Séc tại nhà thờ thánh Vitus. Ba vật báu bao gồm vương miện, cây trượng vàng cùng quả táo vàng đã được đưa đến Cung điện cổ để kiểm tra. Bắt đầu từ sáng mai, các báu vật sẽ được đem ra trưng bày cho công chúng tại sảnh Vladislavský. Các vật báu dùng để trao quyền vua sẽ được trưng bày từ ngày 10 đến 19 tháng 5 vào tầm 9-18 giờ hàng ngày. Do vé vào cửa miễn phí nên ban quản lý cung điện ước tính mọi người sẽ phải chờ xếp hàng khoảng 4 đến 5 tiếng. (ct24)

ban tin sec, vietinfo.eu

Thu Uyên - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo