Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 9.4.2015

Cập nhật lúc 09-04-2015 20:00:00 (GMT+1)
(nguồn novinky)

 

Các ngân hàng Á châu thâm nhập thị trường Séc. Thanh tra đóng cửa 12 cơ sở hàng quán vì vi phạm quy đinh vệ sinh. Cảnh báo máy vắt nước rau quả nguy hiểm. Phần lớn các công ty không đồng tình với việc theo dõi doanh thu bắt buộc. Người Séc không bảo vệ điện thoại bằng mật mã hay chương trình chống virus. Nhà nước muốn mua nhà xã hội cho những người vô gia cư. Hàng truyền thống của Séc trở thành hàng mốt


ĐIỂM NÓNG 

Các ngân hàng Á châu thâm nhập thị trường Séc

Trong vòng 2 năm tới một số ngân hàng châu Á sẽ bước vào thị trường Séc. Nguồn vốn hàng tỷ sẽ chảy tới chủ yếu từ Trung quốc, nhưng cũng có những ngân hàng khác như ngân hàng thương mại già đời nhất của Việt Nam cũng dự dịnh mở đại lý tại đây. Mặc dù đã có đại diện ở Praha từ năm 2012 nhưng mới chỉ dành cho hoạt động đại diện và marketing, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) muốn cung cấp dịch vụ ngân hàng trong năm tới và đã mua một tòa nhà ở khu Vinohrady tại Praha. Theo Martin Pros, thứ trưởng bộ Tài chính, BIDV nhắm chủ yếu vào cộng đồng Việt Nam, hiện gửi tiền cho người thân ở Việt Nam qua Western Union, và muốn hợp tác với Ngan hàng xuất khẩu Séc hay tìm kiếm tiềm năng cho các nhà xuất khẩu Séc tại Việt Nam. (novinky)

Thanh tra đóng cửa 12 cơ sở hàng quán vì vi phạm quy đinh vệ sinh

Trong khuôn khổ các cuộc kiểm tra vào thời gian từ ngày 23/3 tới 7/4, Thanh tra nông nghiệp và thực phẩm đã đóng cửa vì lý do vi phạm nghiêm trọng các quy định vệ sinh 1 phần hay toàn bộ tại 12 cơ sở hàng quán. Trong số này có tới 5 cơ sở của người Việt Nam là: Quán  bar (Thi Ngoc Chau Nguyen) ở Dolní Dvořiště 67; Quán Vietnamese Thai Sushi Restaurace & Bar U Fugiho (Anh Phu Nguyen) ở Žitná 11, Praha; Cửa hàng thực phẩm Tung Nguyen Vinh ở Panská 115, Jindřichův Hradec; Cửa hàng thực phẩm (Nham Pham Van) ở Hlavní 2, Větrušice và Cửa hàng thực phẩm Večerka-potraviny-drogerie (Uy Nguyen Xuan) ở  Masarykovo náměstí 133/18, Dolní Kounice. Các vi phạm vẫn là tình trạng bẩn thỉu, phát hiện phân chuột, mùi hôi thối, nấm mốc và sự hiện diện của các vật không liên quan. (szpi)

XÃ HỘI

Cảnh báo máy vắt nước rau quả nguy hiểm

Bộ Y tế cảnh báo loại máy vắt nước rau quả quay tay nguy hiểm có thể làm một lượng thiếc nhiều hơn mức cho phép lẫn vào thực phẩm. Kim loại này ở trong nước uống có thể kích thích dạ dày một số người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Máy vắt ký hiệu De Gusto, Art of Cooking, mà trên bao bì không có đưa tên hãng sản xuất cũng như nguồn gốc, bào mòn thành kim loại khi quay. Trong 1 kg nước rau quả vắt ra có chứ 68,4 mg thiếc, vượt mức cho phép là 50 mg. Ngoài ra khi quay các mảnh sắt vụn cũng bị lẫn vào thực phẩm. (ceskenoviny)

Phần lớn các công ty không đồng tình với việc theo dõi doanh thu bắt buộc

Có tới 61% các công ty nội địa không đồng tình với việc thực hiện nghĩa vụ theo dõi doanh thu điện tử bắt buộc. 31% các công ty cho rằng điều này làm gia tăng nhiều tới việc quản lý, 34% khác cho rằng việc quản lý sẽ gia tăng nhưng chỉ ở mức độ nhỏ. Thường thì các công ty lớn đồng tình với việc theo dõi doanh thu nhiều hơn là các công ty nhỏ. Ngoài gia tăng quản lý, theo dõi doanh thu cũng đòi hỏi gia tăng chi phí. Có tới 27% các công ty không muốn đầu tư vào việc theo dõi, với ý kiến chủ yếu là nhà nước phải tài trợ cho việc này. Trong số các công ty sẵn lòng thanh toán chi phí, 18% đồng ý với chi phí từ 5 tới 10 nghìn korun và 16% cho chi phí từ 1 tới 5 nghìn. (financninoviny)

Lượng tiền giả bị thu giữ giảm

Năm nay cho tới cuối tháng 3 Ngân hàng quốc gia Séc đã thu giữ 634 tờ tiền hoặc đồng tiền xu bị làm giả. So với 1 năm trước số tiền giả bị giữ đã giảm 16%. Số tiền giả nhiều nhất  bị thu giữ là tiền Séc. Bên cạnh các tờ tiền giả ngân hàng trung ương trong quý 1 cũng thu giữ 241 tờ có hình dạng giống tiền, chỉ chưa bằng 10% số lượng bị thu giữ năm ngoái. Khác với tiền giả, tờ có hình dạng giống tiền được sản xuất với mục đích khác thay vì đưa vào sử dụng như tiền thật, ví dụ như dungf trong phim ảnh, thiết bị hỗ trợ học tập hay quảng cáo. Cho tới cuối năm ngoái tại Séc có gần 1,97 tỷ tờ tiền giấy và đồng xu, giảm hơn 12% so với năm trước đó. Tuy nhiên giá trị các đồng tiền lại tăng từ 440 tỷ vào năm 2013 lên 468 tỷ korun vào năm ngoái. (ceskenoviny)

Người Séc không bảo vệ điện thoại bằng mật mã hay chương trình chống virus

Hơn 1/3 dân số Séc không bảo vệ điện thoại thông minh của mình bằng mật mã hay cài đặt chương trình chống mã độc. Số lượng nay đối với máy tính bảng là một nửa. Cũng gần một nửa số người sử dụng không có kiến thức nào, hoặc rất ít hiểu biết về các chương trình độc hại dành cho các thiết bị di động. Về mặt này người Séc lạc hậu so với thế giới, với tỷ lệ người không hiểu biết dao động quanh 28%. Trong khi đó người dân ngày càng lưu giữ nhiều hơn các dữ liệu cá nhân ở điện thoại di động hay máy tính bảng. Ví dụ 18% các điện thoại thông minh với hệ điều hành Android chứa đựng đúng cái mà tội phạm mạng khao khát, đó là số PIN các thẻ trả tiền, mật mã vào ngân hàng trên internet hay các số liệu tài chính khác. Gần 1/4 các thiết bị lưu giữ mật mã vào các tài khoản trên mạng xã hội, thư từ cá nhân hay công việc v.v. (financninoviny)

Nhà nước muốn mua nhà xã hội cho những người vô gia cư

Bộ Lao động Xã hội muốn bảo vệ nước Séc trước tình hình vô gia cư bằng cách gửi tiền cho các tỉnh và địa phương để tạo các căn hộ công. Kế hoạch này được gài vào trong đề nghị sử luật về nhà ở xã hội, có thể có hiệu lực vào năm 2017. Số liệu từ lần đếm dân số cuối cùng cho biết có 13000 người vô gia cư. Tuy nhiên nhà xã hội học Libor Prudký dự đoán có tới 240000 người đang có hay có thể có vấn đề về nhà ở. Bộ trưởng Marksová cho rằng việc các địa phương tư hữu hóa các căn hộ công là sai lầm lớn và cần phải sửa chữa điều này. Bà Marksová cũng cho biết hàng năm nhà nước chi 13 tỷ korun trợ cấp về nhà ở và các khoản trợ cấp này thường bị lạm dụng. (novinky)

GIÁO DỤC

Trẻ em không có tư thế đúng, nguyên nhân là vận động không đầy đủ và không đúng cách

Kết quả một cuộc thăm dò tại một trường cơ sở cho thấy có từ 75% tới 80% trẻ em ở các lớp 6 tới lớp 9 không có tư thế đúng. Theo bác sĩ thần kinh học Jaroslava Chlupová đây là tình hình đáng báo động. Bà cho biết có những bệnh nhân được gửi tới bà vì đau đầu và đau lưng, nhưng vấn đề theo bà chính là việc phát triển cơ học. Mấu chốt là không chỉ vận động không đầy đủ, mà còn do cách vận động không thích hợp. Cũng theo bà Chlupová việc dạy thể dục như ở thời những năm 80 và đầu những năm 90 đối với trẻ em là tốt nhất và cần thiết phải bắt đầu từ ở trường mẫu giáo. (rozhlas)

THÚ VỊ

Hàng truyền thống của Séc trở thành hàng mốt

Trong quá khứ các sản phẩm của Séc có tiếng tốt trên thế giới. Bên cạnh bia hay nhãn hiệu Škoda còn có một mặt hàng nữa mà ít ai nói tới, mặc dù có gốc rễ lâu đời. Đó là đá phiến được khai thác ở Séc từ thế kỷ 18 với chất lượng tốt nhất. Mặt hàng đá ốp năm nay được ưa chuộng đã đưa nó quay trở lại ngai vàng trong số các vật liệu tự nhiên. Ngày trước đá phiến được sử dụng như là để lợp mái và đá phiến ốp cho tới ngày nay vẫn là một phần vẻ đẹp của Nhà hát dân tộc hay ở nhà thờ Thánh Vít. Nhờ phương pháp xử lý đơn giản, nó cũng có mặt trên nhiều mái nhà ở Séc. Trong khi trước đây 20 năm các kiến trúc sư hình dung tương lai là thế giới từ chất dẻo và cao su, thực tế dường như ngược lại. Các xu hướng hiện nay cho ra rằng các vật liệu tự nhiên như gỗ hay đá ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn. Ngoài lát nền, đá phiến được sử dụng đặc biệt như biến thể trang trí trên tường. (tyden)

(nguồn tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo