Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 9.2.2018

Cập nhật lúc 09-02-2018 20:00:00 (GMT+1)
Thanh tra đóng cửa quán ăn do bẩn và côn trùng (ảnh aktualne.cz)

 

Séc xuất hiện viên thuốc tẩy thai giả, có thể mua không cần đơn. Vụ cháy xưởng dệt may Karnola đang nghi ngờ do hai trẻ vị thành niên. Thanh tra đóng cửa một quán ăn ở Brno do bẩn và nhiều côn trùng. Séc đã bắt đầu hòa nhịp với thế vận hội mùa đông. Một tài năng violon trẻ của Séc làm Jordan say mê.


ĐIỂM NÓNG

Séc xuất hiện viên thuốc tẩy thai giả, có thể mua không cần đơn

Viện quản lý thuốc và dược phẩm của Séc đã cảnh báo trước sự xuất hiện viên thuốc tẩy thai giả trên thị trường, mà người tiêu dùng có thể dễ dàng mua không cần đơn của bác sĩ, thậm chí kiếm được trên internet. Phụ nữ dùng viên thuốc này có thể nguy hiểm đến tính mạng, ngoài những tác dụng phụ như chảy máu ồ ạt, nôn ói, sốc nhiễm khuẩn, thuốc có thể gây nhồi máu cơ tim và hạ huyết áp nặng. Thậm chí xảy ra trường hợp thuốc không có tác dụng và không tẩy thai được. Hiện nay thuốc tẩy thai đang được ưa chuộng ở Séc, vì đây là một phương pháp nhẹ nhàng, có thể đó là lý do để xuất hiện động lực làm giả thuốc. Các bác sĩ phụ khoa cho biết, thuốc chỉ nên mua thông qua đơn bác sĩ hoặc mua tại các cơ sở y tế. (denik, rozhlas)

Thanh tra đóng cửa một quán ăn ở Brno do bẩn và nhiều côn trùng

Thanh tra nông nghiệp và thực phẩm đã phải cho đóng cửa một quán ăn châu Á- Dragon II trên quảng trường Tự do ở Brno. Trong khu vực quán thuộc sở hữu của công ty T&H Bistro, s.r.o có nhiều côn trùng, cả sống và chết, cùng những lớp mỡ đóng cặn ở bếp và lò không được lau chùi sạch sẽ. Đồng thời thanh tra cũng chuẩn bị tiến hành xử phạt hành chính. (aktualne)

XÃ HỘI

Kỳ nghỉ xuân gia tăng số người bị thương do trượt tuyết ở Krkonoše

Từ thứ Hai tuần này là bắt đầu kỳ nghỉ xuân của các trường phổ thông. Các đội cứu hộ tại trung tâm trượt tuyết dãy Krkonoše đã phải can thiệp vào 200 trường hợp bị chấn thương, thậm chí có những ca chấn thương cột sống. Kỳ nghỉ xuân sẽ còn kéo dài đến 18.2,  đơn vị cứu hộ trên núi luôn kêu gọi những người tham gia trượt tuyết nên cẩn trọng  và để ý tới những người xung quanh. (lidovky)

Vụ cháy xưởng dệt may Karnola đang nghi ngờ do hai trẻ vị thành niên

Cảnh sát đang nghi ngờ hai trẻ vị thành niên làm cháy xưởng dệt may Karnola (Bruntálsko) hồi tháng Mười Hai năm ngoái, đây là một di tích văn hóa quốc gia. Nhưng cụ thể vụ cháy thế nào cảnh sát vẫn đang tìm hiểu, liệu đây là việc làm có chủ đích hay chỉ là tai nạn. Xưởng dệt may hiện đã trở thành viện bảo tàng, tại đó có lưu giữ nhiều mẫu vải quý, trong đó mẫu cổ nhất từ những năm 30 của thế kỷ 19. Vụ cháy xảy ra hôm 20.12 đã tiêu hủy gần 90% xưởng. (aktualne)

Cháy xe buýt ở Nasavrk, 40 đứa trẻ kịp thoát ra ngoài

Trưa thứ Sáu hôm nay tại Nasavrk (Chrudimsko) một xe buýt chở trẻ em bị cháy. 40 đứa trẻ đã kịp rời khỏi xe và không có ai bị thương. Nguyên nhân của vụ cháy là do hỏng thiết bị điện. Thiệt hại khoảng 400 nghìn korun. (aktualne)

Séc đã bắt đầu hòa nhịp với thế vận hội mùa đông

Ngày hôm nay ngọn lửa thế vận hội mùa đông 2018 đã bắt đầu cháy ở Pyeongchang (Hàn Quốc). Tại Brno và Ostrava cũng mở cửa những khu vui chơi với sức chứa khoảng 12 nghìn người. Tại đây có thể chơi 10 môn thể thao mùa đông được thi đấu tại Olympic năm nay như trượt băng nghệ thuật, hokej, trượt băng tốc độ.... Trong khu vui chơi có cả những màn hình cỡ lớn theo dõi những môn thi đấu của các vận động viên Séc. Những người tổ chức muốn nhân dịp này giúp trẻ em có động lực tham gia những hoạt động thể chất. (ceskatelevize)

40% số lao động ở Séc có thể thay thế bằng tự động hóa

Tính đến năm 2035 những hệ thống tự động sẽ thay thế khoảng 30% sức lao động của con người, trong đó phần lao động của những người có trình độ học vấn thấp có thể sẽ thay đến 44%. Đây là ước đoán của một tổ chức toàn cầu về vấn đề tự động hóa mà trong tương lai có thể ảnh hưởng đến thị trường lao động của 29 nước phát triển. Séc đứng thứ tư, thuộc nhóm những nước có tỉ lệ lao động thay thế cao nhất. Quá trình tự động hóa sẽ chia làm nhiều giai đoạn, ban đầu có thể là hệ thống xe hơi lái tự động, sau đó sẽ đến những lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, thông tin truyền thông và khoa học công nghệ. Nghiên cứu dự đoán đến giai đoạn 3 là đã có thể thay thế 30% vị trí làm việc hiện nay. (rozhlas)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Gia tăng số trẻ bị rối loạn hành vi nghiêm trọng trong trường học

Trong 11 năm trở lại đây số trẻ bị mắc chứng rối loạn hành vi  như là hung hãn, nghiện ma túy hay có hành vi phạm tội... trong các trường học ở Séc tăng gấp 4 lần. Nếu năm học 2005-06 có khoảng 2298 trẻ thì đến năm học vừa qua đã có 9225 trẻ. 80% số trẻ em này đi học ở các trường bình thường như nhiều học sinh khác. Vì thế nhiều giáo viên không biết sẽ phải xử lý như thế nào, họ rất thiếu những phương pháp sư phạm đặc biệt cho kiểu trẻ em như vậy. Trong tương lai các trường học phải tăng cường thêm những chuyên gia tâm lý để phối hợp cùng giáo viên, bác sĩ và cả những nhân viên xã hội để cùng giúp đỡ trẻ em bị rối loạn hành vi. (tyden)

THÚ VỊ

Một tài năng violon trẻ của Séc làm Jordan say mê

Tài năng violon trẻ của Séc Eduard Kollert được gọi là "đứa trẻ kỳ diệu". Mới 15 tuổi nhưng Eduart đã đoạt nhiều giải thưởng, trong đó có giải Čajkovský cho nghệ sĩ trẻ. Từ nhỏ cậu đến với âm nhạc một cách tự nhiên. Cha cậu là nghệ sĩ Jiří Kollert kể, một hôm cậu lại gần cha và nhờ ông dạy đàn piano hoặc violon. Tại sao không, ông đã nói chuyện với vợ và đồng ý dạy cậu piano, nhưng khi đến trường thì cậu lại chon violon. Vừa qua Eduard Kollert được chọn đi dự festival ở Jordan. Người tổ chức muốn giới thiệu một gương mặt, nếu có niềm say mê và sự khổ luyện thì cũng sẽ đạt được thành công. (novinky)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo