Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 9.12.2011

Cập nhật lúc 09-12-2011 18:00:50 (GMT+1)
Ảnh minh họa, nguồn: regionplzen.

 

Bị phạt 5 triệu korun nếu thuê người nước ngoài làm chui. Giá cả tại Séc thăng 2,5% trong năm qua. Gió yếu dần từ tối nay. Giáo dục: Nạn rệp ở ký túc xá Ostrava Poruba. Thú vị: Gần 1/3 dân Séc tặng tiền thay cho quà.


ĐIỂM NÓNG

Các công ty thuê người nước ngoài làm chui sẽ bị phạt đến 5 triệu

Thượng viện hôm nay đã thông qua dự thảo mới về việc thuê lao động người nước ngoài, trong đó những công ty vi phạm luật sẽ có nguy cơ chịu phạt đến 5 triệu korun và mất quyền đấu thầu hoặc nhận hỗ trợ của nhà nước. Dự thảo chỉ còn chờ chữ kí của tổng thống. Sau khi được ban hành, luật sẽ khiến các công ty phải thông báo lại về các nhân viên đến từ nước thứ ba, đồng thời lưu trữ các văn bản về việc họ lao động hợp pháo. Ngoài ra, nếu bị phát hiện có thuê lao động làm chui, hồ sơ về việc này sẽ không chỉ được lưu trữ ở phòng kinh doanh mà gửi đến cả các phòng bảo hiểm và xã hội, vì thế ngoài số tiền phạt lên tới 5 triệu kể trên, công ty vi phạm còn phải trả cả tiền bảo hiểm và xã hội. (Radio.cz)

Giá cả tại Séc tăng trung bình 2,5% trong năm qua

Từ 2,3% vào thángbản tin séc, vietinfo.eu, 10, chỉ số lạm phát tại Séc đã tăng lên thành 2,5% trong tháng 11. Nguyên nhân của việc tăng giá chủ yếu nằm ở thực phẩm, nước uống không cồn và nhà ở. Ngược lại, giá thành cho các hoạt động giải trí hay văn hóa lại giảm, chủ yếu là nhờ việc giảm giá lên tới 11% ở các loại máy chụp ảnh, đồ điện tử về nhạc và máy đọc số liệu kĩ thuật. Cả quần áo và giày dép năm nay cũng rẻ hơn năm ngoái trong khi ngành dịch vụ lại tăng giá thêm 1,3%. (Radio.cz)

Chú ý: Từ 1.10.2011 Bản tin Séc, thứ hai đến thứ sáu trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Kinh tế Séc giảm trong quý vừa rồi nhưng vẫn khá hơn năm ngoái

Sau quý ba năm 2011, kinh tế Séc chỉ tăng 1,2% so với cùng kì năm ngoái, nghĩa là ít hơn 0,3% so với dự định. Tổng sản phẩm quốc nội (HDP) vào quý III cũng thấp hơn quý II khoảng 0,1%. “Chỉ cần HDP giảm thêm một lần nữa thì chúng ta có thể nhắc đến sự suy thoái,“ nhà phân tích ČSOB Petr Dufek nhận xét. Michal Brožka từ Raiffeisenbank cũng có ý kiến tương tự. Theo ông, dù là chỉ số % nhỏ nhưng có thể nói kinh tế Séc trong quý ba đang rơi vào suy thoái nhanh hơn dự tính khoảng 3 tháng. (Radio.cz)

Vỏ bao thuốc lá sẽ có hình dáng mới


bản tin séc, vietinfo.eu, Theo luật quốc tế về bao bì thuốc lá mà thượng viện Séc mới thông qua, các vỏ bao thuốc lá ít nhất phải dành ra một nửa diện tích cho những cảnh báo về nguy hại của thuốc lá với sức khỏe. Ngoài ra, nhằm hạn chế việc hút thuốc, dự thảo còn đưa ra những biện pháp hạn chế hút thuốc khác ví dụ như tăng giá bán hoặc thuế tiêu dùng. Từ năm 2012, giá thuốc lá sẽ được tăng lần đầu tiên và tiếp tục tăng lần hai từ năm 2014. (Aktualne)

Số khách du lịch thăm Séc tăng 2,4%

Từ đầu năm tới nay, Séc đã đón nhận tổng cộng 4,4 triệu khách du lịch đến từ nước ngoài, tăng 2,4% so với cùng kì năm ngoái. Ngược lại, số khách nội địa du lịch trên chính đất nước mình lại giảm khoảng 10%. Điều này đã khiến thu nhập từ ngành du lịch, theo số liệu của ngân hàng nhà nước, tăng thêm 3,1% so với cùng kì năm ngoái và đạt 34,9 tỷ korun. “Mùa này, những người cao tuổi từ Tây Âu đến Séc du lịch nhiều vì họ tránh đi biển do tình hình bất ổn ở Ả Rập,“ Jaromír Beránek từ hãng Mag Consulting nhận định. Theo ông, khoảng 600 nghìn người đặt vé du lịch đến các vùng biển ở đây đã thay thế nó bằng một địa điểm tại châu Âu, trong đó có Séc. (Radio.cz)

Dân số Séc có thể giảm xuống chỉ có 6,5 triệu người

bản tin séc, vietinfo.eu, ct24 Trong vòng 90 năm nữa, tức cho đến năm 2100, dân số tại Séc có thể chỉ còn 6,5 triệu người thay cho 10 triệu như hiện nay. Đây là dự kiến của trung tâm kinh tế xã hội khi nghiên cứu về xã hội Séc dựa trên số trẻ sinh ra mỗi năm cũng như số lượng người di cư tới đây. Theo nghiên cứu này, phụ nữ Séc sinh đẻ ít, chỉ 1,5 trẻ trên một người, so với EU hiện đang ở dưới mức trung bình. Trong vong 90 năm nữa, chỉ số này trong trường hợp xấu nhất sẽ giảm xuống còn 1,4 trẻ. Ngay cả lượng người di cư vào Séc cũng giảm từ 15 nghìn người mỗi năm xuống chỉ còn 10 nghìn người. Các chuyên gia xã hội cho rằng đây là một hiện tượng đáng báo động. Cứ theo đà này, trong năm 2050 Séc sẽ chỉ có 9,5 triệu dân và 6,5 triệu dân vào năm 2100. (čt24)

Gió sẽ yếu dần từ tối nay

Trong những ngày gần đây, gió lớn xuất hiện trên toàn lãnh thổ Séc, nhất là các vùng núi phía bắc. Ở nhiều nơi, gió có thể đạt đến vận tốc 110 km/h và đi kèm tuyết rơi. Tại 5 trong số tổng cộng 14 tỉnh thành vì thế đã có thông báo báo động từ khí tượng thủy văn, cụ thể đó là Hradec Králové, Liberec, Moravskoslezský, Olomouc và Pardubice. Tuy nhiên, gió sẽ yếu dần từ tối nay. (Nova)

 

GIÁO DỤC

Ký túc xá Ostrava có rệp

bản tin séc, vietinfo.eu, ct24 Mới đây, sinh viên sống ở kí túc xá tại Ostrava-Poruba đã phát hiện ra một kẻ thù mới, đó là những con rệp. Đây là loài bọ sống trong nhà và hút máu người về đêm, nhưng lại rất khó tiêu diệt. Mọi chuyện bắt đầu kể từ khi một sinh viên bị phù trên người. “Thật là sốc. Khi phát hiện ra, chúng tôi thông báo ngay là ở đây có rệp. Phải mất một ngày thì công ty chuyên diệt rệp mới đến,“ một sinh viên cho biết. Theo phát ngôn viên trường ĐH Tổng hợp kĩ thuật Ostrava Táňa Kantorková, rệp xuất hiện ở hai tầng nhà trong ký túc xá, nhưng tại sao nơi đây có chúng, không ai biết. “Ai cũng có thể mang trứng rệp đến đây vì thế nó không liên quan đến vệ sinh,“ bà nói thêm. Hiện tại, ký túc xá đang tiến hành diệt rệp bằng cách phun thuốc nhưng chúng lại chống trọi rất tốt vì có thể trốn sau khung ảnh, đồng hồ, trong ghế đệm đến cả tháng mà không cần ăn. Tạm thời, ký túc cũng chưa dành ra một khoản tiền bồi thường nào cho sinh viên phải sống chung với rệp. (Rozhlas)

 

THÚ VỊ

Hơn một phần tư dân Séc không mua quà mà tặng tiền

bản tin séc, vietinfo.eu, ct24 Sáng tạo khi mùa quà Giáng sinh dường như đã không còn là thói quen của một số người Séc nữa. Đến 26% người được hỏi trong cuộc thăm dò gần đây của ING Bank cho biết sẽ tặng tiền mặt kèm một món quà nhỏ trong khi 3% sẽ chỉ tặng tiền. Những người này hầu hết là người già và không có con. Ngược lại, vẫn có đến 68% người dân chọn và mua một món quà cụ thể, thường là những gia đình có con. “Tôi thấy vui vì trước Giáng sinh, có người vẫn dành thời gian để nghĩ đến việc làm người thân vui,“ Libor Vaníček từ ING Bank nhận xét. Cuộc thăm dò này được thực hiện vào tháng 11 năm nay với 524 người trong đọ tuổi 18-25 tham gia. (Aktualne)

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo