Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 9.10.2013

Cập nhật lúc 09-10-2013 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Novinky)

 

Thẩm phán sẽ được phép hỏi cung qua video. Hệ thống thống kê con nợ không có quyền công bố thông tin về người nợ. Nước thải Praha tràn ngập cocain và nước thải Plzeň chứa nhiều heroin. Cảnh sát không được phép tịch thu điện thoại làm bằng chứng. Trình độ toán học của người Séc đạt trên trung bình. Petřín là thắng cảnh tự nhiên.


ĐIỂM NÓNG

Thẩm phán và công tố viên sẽ được phép hỏi cung qua video

Bắt đầu từ năm sau, cộng hòa Séc sẽ tham gia vào dự án thí điểm kéo dài hai năm cho phép các thẩm phán và công tố viên được sử dụng videocamera để hỏi cung những người bị truy tố. Giám đốc điều hành hành chính nội bộ và chương trình châu Âu, ông Miloš Pochobradský ước tính videocamera sẽ được áp dụng cho khoảng 30-50 % vụ án. Quyết định cuối cùng về việc có sử dụng các đoạn video đã quay sẽ tùy thuộc vào thẩm phán và công tố viên. Bước đầu, videocamera sẽ được sử dụng cho các tòa án cấp quận, huyện, tỉnh hay tòa án tối cao. Trong tương lai, việc lấy cung qua video có thể sẽ được áp dụng trong các trường hợp lấy lời khai nhân chứng. (Novinky)

Thống kê con nợ không có quyền công bố thông tin về người nợ

ban tin sec, vietinfo.euHệ thống thống kê con nợ chỉ được phép công bố thông tin cá nhân về người nợ khi được họ cho phép. Ai cũng có quyền được đưa ra quyết định và vì vậy họ cũng có quyền hủy bỏ việc nêu tên mình một cách công khai. Quyết định trên đã được Ủy ban bảo vệ thông tin cá nhân đưa ra sau khi cơ quan này nhận được nhiều đơn khiếu nại hiệp hội Solus. Trong hệ thống ghi nợ của mình, Solus đã nêu tên nhiều con nợ đến từ nhiều lĩnh vực như các tổ chức tài chính phi ngân hàng, nhà băng, công ty viễn thông hay các nhà phân phối năng lượng…(Aktualne)

XÃ HỘI

Cảnh sát không có quyền tịch thu điện thoại di động

Theo đại diện ombudsman Stanislav Křečka cho hay, cảnh sát giao thông không có quyền tịch thu điện thoại di động khi bắt gặp lái xe điện thoại khi đang chạy xe. Việc thu điện thoại làm bằng chứng được một số cảnh sát áp dụng khi lái xe phủ nhận vi phạm. Tuy nhiên, luật pháp chỉ cấm lái xe không được cầm điện thoại chứ không cấm họ nghe điện thoại. Vì vậy, việc chứng minh lái xe vi phạm bằng cách tịch thu đồ là trái với quy định. Hơn nữa, việc tịch thu điện thoại có thể kéo theo nhiều phiền toái cho người lái. Đây không những chỉ là hành động xâm phạm vào đời sống cá nhân mà nó còn có thể khiến việc liên lạc với người thân bị hạn chế khi lái xe bị mất hết danh bạ điện thoại. (E15)

Nước thải ở Plzeň chứa đầy heroin và ở Praha lại có nhiều cocain

ban tin sec, vietinfo.euPlzeň là thành phố tiêu thụ nhiều heroin nhất. Ngược lại, Praha là thành phố của cocain, Brno là của thuốc lắc và Ústí nad Labem với Ostrava là nơi hội tụ nhiều con nghiện pervitin. Kết luận trên được đưa ra từ nghiên cứu phân tích hệ thống nước thải của 10 thành phố trên toàn Séc. Chỉ trong một tuần theo dõi, các chuyên gia đã ghi nhận được 7,5 nghìn liều thuốc heroin được sử dụng tại Plzeň. Tại Ostrava, con số này „chỉ“ dừng lại ở mức 6 nghìn liều và tại Brno, số người dùng heroin cũng tương tự như tại Plzeň. Thuốc lắc được ưa chuộng ở hai thành phố lớn nhất Séc, đó là Praha với Brno. Tuy vậy, cocain vẫn đứng thứ nhất ở Praha. Tại Ústí nad Labem, ngoài pervitin ra dân nghiện còn ưa chuộng ma túy amphetamine. (iDnes)

Dù kiếm được nhiều tiền, song các doanh nhân không phải đóng thuế cao

Mặc dù thu nhập trung bình của các doanh nhân cao hơn những người làm công ăn lương, song số thuế mà họ phải trả thấp hơn trung bình tới 27 %. Sự khác biệt trong việc đánh thuế những người đi làm với chủ các doanh nghiệp là rất lớn. Số tiền thuế mà mỗi doanh nhân phải trả trung bình là 95 310 korun/năm. Trong khi đó, người đi làm thuê phải đóng góp tới 129 680 korun. Thu nhập bình quân của những người làm kinh doanh là 331 233 korun/năm còn thu nhập của những người đi làm là 247 480 korun. Tuy nhiên, với hệ thống thu thuế hiện tại, người đi làm thuê phải trả khoảng 37,4 % thu nhập cho các khoản thuế và bảo hiểm trong khi người kinh doanh chỉ bị mất khoảng 28,1 % thu nhập. (aktualne)  

Càng ngày càng có nhiều người già về hưu tại Séc đi làm

ban tin sec, vietinfo.euTỉ lệ người già tuy ở độ tuổi hưu trí song vẫn đi làm tại Séc ngày càng tăng. Nếu như vào năm 2010, số người đã về hưu dưới 70 tuổi đi làm đạt 129 600 người, thì đến cuối nửa đầu năm nay, con số này đã tăng lên thành 145 100 người. Theo cục thống kê ČSÚ, tính đến nay tỉ lệ người già đi làm đã đạt mức 11,5 %. Nguyên nhân chính khiến những người này chọn công việc thay cho nghỉ ngơi thường là gánh nặng tài chính. Khu vực có nhiều người cao tuổi muốn đi làm nhất là Praha (khoảng 80 % người sắp về hưu). Ngược lại, tại Vysočina chỉ có khoảng một phần ba muốn tiếp tục đi làm sau khi đã về hưu. Thông thường, những người có bằng đại học có nhu cầu đi làm tiếp hơn cả (63 %). Số người có bằng cấp thấp muốn đi làm chỉ chiếm 32 %. (ct24)

Giá cả hàng hóa và dịch vụ đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2010

Tình trạng lạm phát tại Séc trong tháng 9 vừa qua đã giảm bớt đi 1 %. Nhờ vậy mà số tiền người tiêu dùng phải chi ra thấp hơn khoảng 0,4 % so với hồi tháng 8. Đồng thời, mức lạm phát này cũng được ghi nhận là thấp nhất kể từ năm 2010 đến giờ. Các mặt hàng và dịch vụ hạ giá nhiều nhất là tour du lịch (giảm 13,4 %) và một số mặt hàng thực phẩm như rau (giảm 5,6 %), hoa quả (giảm 5,1 %) hay sữa chua (giảm 4,5 %). Ngược lại, các mặt hàng như quần áo, giày dép, thịt lợn và dầu thực vật được ghi nhận tăng giá lần lượt theo thứ tự 2,3 %, 5,5 %, 2,7 % và 3,5 %. (iDnes)

GIÁO DỤC                      

Trình độ toán học của người Séc đạt mức trên trung bình

ban tin sec, vietinfo.euSo với các quốc gia khác trong nhóm OECD, trình độ toán học của người Séc được xếp ở mức trên trung bình. Tuy vậy, nếu xét về kỹ năng đọc và trình độ tin học, Séc chỉ đứng ở hàng trung bình. Trong số 24 quốc gia được OECD xét đến, các nước vùng bắc Âu được đánh giá là nơi có tỉ lệ dân số có trình độ cao nhất. Khảo sát được thực hiện trong hai năm 2011 và 2012 giữa những người ở độ tuổi từ 16 đến 65. Ở hạng mục toán học, Séc được xếp thứ 9, tức ngang hàng với Slovakia và Áo. Trong khi đó, ở mục tin học, Séc dừng lại ở vị trí thứ 13. Tại phần lớn quốc gia cũng như Séc, những người có trình độ cao nhất là các đối tượng ở độ tuổi từ 25 đến 34 tuổi. Ngược lại, người từ 55 tuổi trở lên đạt kết quả kém nhất. (Tiscali)

THÚ VỊ

Petřín được xếp vào danh sách thắng cảnh tự nhiên

Vào tháng 11 năm 2007, Ủy ban châu Âu đã xếp đồi Petřín tại Praha vào danh sách những địa danh sinh địa lý quan trọng. Điều này đồng nghĩa với việc thủ đô Praha phải có nghĩa vụ chăm sóc và bảo tồn khu vực này trong vòng 6 năm. 6 năm đã trôi qua, giờ đây hội đồng thành phố đã quyết định đưa Petřín vào danh sách thắng cảnh tự nhiên tại Séc. Petřín là ngọn đồi chứa nhiều đá sa thạch cao 327 mét nằm giữa lòng thủ đô Praha. Nổi bật nhất ở Petřín là  tháp Petřín được xây dựng theo phong cách tháp Eiffel của Pháp. (E15)

ban tin sec, vietinfo.eu

Thu Uyên - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo