Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 8.8.2017

Cập nhật lúc 08-08-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (rozhlas.cz)

 

Một dân biểu của thành phố Hodonín tra vấn một cách vô cớ gia đình người nước ngoài. KDU-ČSL tiếp tục hướng đến gia đình và giáo dục trong chương trình vận động tranh cử mới. Chuyến bay của Travel Services từ Korfu về Séc chậm 5 tiếng do một nam tiếp viên say rượu. Một nửa số người Séc đã từng ăn thực phẩm quá hạn. Thư viện đồ vật- một hình thức cho mượn đồ gần như miễn phí.


ĐIỂM NÓNG

Chuyến bay của Travel Services từ Korfu về Séc chậm 5 tiếng do một nam tiếp viên say rượu

Một sự bất ngờ không mấy dễ chịu cho hành khách trong chuyến bay từ đảo Korfu về Brno vào đêm sang ngày thứ ba. Chuyến bay bị chậm 5 giờ đồng hồ do một nam tiếp viên hàng không say rượu. Theo hành khách của chuyến bay, trong phần giới thiệu hành trình bay, thay vì từ đảo Korfu, người này đã nói đến Burgas hay Heraklion, sau đó tự giam mình trong khoang suốt gần 20 phút, khiến hành khách không biết chuyện gì xảy ra. Đại diện của Travel Services khẳng định nhân viên say rượu, hãng sẽ sa thải và kiện nhân viên này. (novinky)

Một nửa số người Séc đã từng ăn thực phẩm quá hạn

Khảo sát cũng chỉ ra 86% số người cho rằng lãng phí thực phẩm là một vấn đề. Mỗi người Séc một năm vứt đi khoảng 25kg thức ăn, hiện nay người dân đang muốn hạn chế con số này để tránh lãng phí. Theo thanh tra thực phẩm và nông nghiệp nhà nước, khi trên bao bì ghi "minimální trvanlivost" dành cho những loại thức ăn có thể để lâu, như mì, đồ hộp, bánh quy... thì quá hạn vẫn có thể dùng được nếu bao bì không bị rách vỡ. Ngược lại khi trên bao bì ghi "spotřebujte do", thì khi quá hạn có thể bị coi không an toàn cho sức khỏe. (denik)

XÃ HỘI

Một dân biểu của thành phố Hodonín tra vấn một cách vô cớ gia đình người nước ngoài

Dân biểu của thành phố Hodonín, ông Roman Sedlačík, hôm thứ bảy đã nghi ngờ một gia đình người nước ngoài thông qua màu da và thứ tiếng Anh không sõi. Ông ta hỏi "anh chị làm gì ở đây, có phải là người đạo Hồi không?" đồng thời yêu cầu công an xác định danh tính của những người này. Sau đó ông Roman Sedlačík còn viết trên Facebook kêu gọi mọi người hãy biết hành xử như ông. Hành động của ông dân biểu đã bị chỉ trích rất nhiều từ công chúng, sau đó ông đã phải xóa status của mình. Về phía cảnh sát cho biết, họ chỉ kiểm tra nếu thấy công dân vi phạm pháp luật, không thể nghi ngờ bất cứ người du lịch nào đeo ba lô. (aktualne)

KDU-ČSL tiếp tục hướng đến gia đình và giáo dục trong chương trình vận động tranh cử mới

Hôm nay đảng KDU-ČSL (Lidovci) đã công khai chương trình vận động tranh cử mới với nội dung chính vẫn hướng đến gia đình và giáo dục. Như gia đình có con nhỏ sẽ được mua nhà trả góp với giá ưu đãi hơn. Địa phương sẽ xây dựng căn hộ giá rẻ bằng quỹ của nhà nước cho những cặp vợ chồng trẻ và người già được thuê. Lidovci cũng muốn nâng lương cho giáo viên lên đến 130% so với mức lương trung bình, khoảng hơn 40 nghìn korun. KDU-ČSL cần đầu tư 33 triệu korun vào chương trình vận động này. (novinky)

Čunek cấm vào khu vực có bệnh dịch hạch châu Phi

Tỉnh trưởng Zlínský, ông Jiří Čunek (KDU-ČSL), hôm nay đã ra thông báo cấm vào khu vực có ổ dịch, lệnh cấm đến 29.8, và tiếp tục cấm săn bắn những khu vực có hàng rào. Trong khu vực cấm chỉ cho phép những người dân địa phương, những người thợ săn, quản lý rừng và một bộ phận nông dân được qua lại. Tháng Bảy vừa qua cả tỉnh Zlínský nằm trong tình trạng đặc biệt, xung quanh ổ dịch được rào bằng hàng rào điện để tránh cho những con lợn rừng di chuyển qua những khu vực khác. (novinky)

Một người đàn ông đổi đồng euro có in những chữ Trung Quốc

Một người đàn ông trong lúc dọn dẹp đã nhặt được một đồng 50 euro trong sọt rác, không hề để ý đến những chữ Trung Quốc viết trên tờ tiền và không biết đó là tiền giả. Ông ta mang đến trạm đổi tiền ở Hradec Králové. Nhân viên thu ngân nhận thấy tiền giả liền báo cho cảnh sát. Mẫu tiền đang được gửi đến ngân hàng quốc gia thẩm định. Nếu thực sự người đàn ông biết đó là tiền giả và đem đi đổi sẽ có khả năng đối diện với án từ 3 đến 8 năm tù. Tuy nhiên cảnh sát cũng đang làm việc với giả thuyết, liệu đây có phải là kiểu tiền dùng trong cúng lễ cho người đã mất giống như người Việt hay làm. Trước đây cảnh sát cũng gặp một trường hợp tương tự nhưng ở đồng đô la, nhưng với dồng euro họ chưa bao giờ gặp phải. (idnes)

Kẻ đốt nhà thờ ở Třinec là con trai của người sùng đạo

Một trong ba thanh niên bị buộc tội đốt nhà thờ cổ từ thế kỷ 16 ở Třinec là con trai của một tín đồ theo đạo Thiên chúa. Bà mẹ của nghi phạm vẫn dẫn con đi nhà thờ cầu nguyện hàng tuần. Nghi phạm năm 15 tuổi đã mang một chứng bệnh có ảnh hưởng đến não, hiện nay bị bệnh tim. Honza, tên của nghi phạm từ khi lớn mất dần quan hệ với bạn bè, thường ở nhà một mình. Hành động ném bốn chai xăng vào nhà thờ để đốt khiến cả nhà bị sốc. Bố của Honza cho biết, có lẽ con ông đã phát điên do bệnh của mình, con ông hoàn toàn xứng đáng với những hình phạt. (novinky)

KHOA HOC - GIÁO DỤC

Nguyệt thực một phần nhìn thấy ở Séc

Hiện tượng nguyệt thực một phần được nhìn thấy tối thứ Hai tại Séc từ 20:20 đến 21:18. Hiện tượng này lặp lại mỗi năm 3 lần, tuy nhiên hôm qua với những nhà khoa học đặc biệt hơn vì lý do trăng rằm. Dưới đây là một số bức ảnh được chụp và video có thể xem tại đây. (čt24)

     

THÚ VỊ

Thư viện đồ vật- một hình thức cho mượn đồ gần như miễn phí

Cũng giống như thư viện sách, bạn đến mượn, đọc xong và trả lại, 5 người bạn đã có một ý tưởng thành lập một thư viện cho mượn đồ, dự án này vừa được đưa vào hoạt động cuối tháng Bảy. Bạn muốn mượn dù cắm trại hay gậy đi núi, ván trượt, máy khoan... mà không đủ tiền đầu tư, thì có thể đến thư viện mượn, chỉ cần một chút tiền đặt cọc để đảm bảo bạn trả lại chúng đúng ngày và không có hỏng hóc gì, tiền mượn hoàn toàn tự nguyện, nếu không có cũng không sao. Ý tưởng của những người sáng lập ra thư viện này nhằm giúp nhiều người giải phóng được kho chứa đồ, và cũng giúp những người không có điều kiện có thể mượn chúng. Các bạn trẻ đang muốn nhân rộng hình thức này trên toàn Séc. (novinky)

Mai Phương-vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo