Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 8.5.2013

Cập nhật lúc 08-05-2013 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Tyden)

 

Hải quan chặn tàu chở nhiên liệu trốn thuế. Séc khó có thể dùng đồng euro trong 5 năm tới. Từ đầu năm nay có 34 975 người ốm bị kiểm tra. 310 nghìn người Séc đệ đơn đòi lại lệ phí ngân hàng. Giáo dục: Bộ trưởng Fiala muốn giữ quyền tuyển sinh cho các hiệu trưởng. Thú vị: Hơn trăm xe cổ sắp hướng về Přeřov.


ĐIẾM NÓNG

Hải quan chặn một đoàn tàu chở nhiên liệu trốn thuế

Thanh tra Tài chính mới đây đã ra lệnh tạm giữ một đoàn tàu chở nhiên liệu chưa được đánh thuế tại sân bay quân sự ở Plzeň. Hải quan có mặt tại hiện trường đã tịch thu tổng cộng hơn 700 nghìn lít nhiên liệu sinh học với giá trị trên 11 triệu korun. Đài truyền hình Séc cho biết thất thoát thuế từ số nhiên liệu này lên tới trên 9 triệu korun. Đây cũng được coi là một trong những vụ trốn thuế lớn nhất từ đầu năm đến giờ. Quốc hội Séc trong những ngày này đang bàn về dự thảo luật nhằm ngăn chặn việc trốn thuế nhiên liệu. Dự luật mới đề nghị đưa ra mức tiền đặt cọc 20 triệu korun cho những doanh nghiệp vi phạm luật cạnh tranh lành mạnh. Theo thống kê của sở Tài chính, mỗi năm Séc bị thất thu 5-8 tỷ korun vì trốn thuế nhiên liệu. (Tyden)

Séc khó có khả năng sử dụng đồng Euro trong 5 năm tới

ban tin sec, vietinfo.euVào hồi giữa tháng tư năm nay, tổng thống Miloš Zeman từng phát biểu với báo Đức rằng mình hy vọng Séc sẽ bắt đầu dùng euro sau 5 năm nữa. Tuy nhiên, thống đốc Ngân hàng quốc gia Séc Miroslav Singer không tin vào khả năng Séc có thể gia nhập nhóm các nước sử dụng đồng euro (eurozone) trước năm 2017. Theo ông, về mặt kỹ thuật, việc dùng đồng euro là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, chu kỳ bầu cử của Séc cho thấy khả năng trên khó có tính khả thi. Mặt khác, Séc vẫn chưa đáp ứng được mọi yêu cầu để ra nhập eurozone như giữ mức thâm hụt ngân sách dưới 3 %, nợ công dưới mức 60 % GDP hay việc ổn định giá cả. (Tyden)

XÃ HỘI

Từ đầu năm đến giờ đã có 34 975 ốm bị kiểm tra

Từ đầu năm đến nay các nhân viên xã hội đã thực hiện 34 975 cuộc kiểm tra xem người ốm có nghỉ ốm theo đúng quy định. Kết quả cho thấy có 537 người trong số đó đã vi phạm và bị giảm thiểu hoặc cắt hẳn trợ cấp ốm đau. Các khu vực kiểm tra tích cực nhất là Nam Morava với 4 851 người và Moravskoslezsko với 4 270 người. Hai nơi có nhiều người vi phạm nhất là Trung Séc với 85 người và Moravskoslezsko với 68 người. Những người nghỉ ốm phải tuân thủ một số quy định bắt buộc như thông báo địa chỉ nghỉ ốm cho bác sĩ, dán tên mình lên chuông cửa nhà và chỉ được ra ngoài khi được bác sĩ cho phép (thường tối đa 6 tiếng/ngày và trong khoảng thời gian từ 7 đến 19 giờ). (E15)

Nhiều người Séc sẵn sàng trả thêm 5-10 korun cho nước vòi trong quán

ban tin sec, vietinfo.eu60 % dân Séc không cảm thấy ngại ngần khi yêu cầu được uống nước vòi trong quán. Những người này sẵn sàng chi từ 5 đến 10 korun tiền nước. Khoảng một phần ba tiếp theo cho biết mình tuy hỏi xin nước vòi, song trong thâm tâm vẫn cảm thấy ngượng ngùng, không thoải mái. Những người này có thể trả bất kì giá nào cho nước vòi với điều kiện là mức giá đó phải thấp hơn giá nước đóng chai. Số khách còn lại không muốn trả một đồng nào chỉ theo nguyên tắc và cũng ngần này người không dám hỏi xin nước. Trong trường hợp không nhận được nước vòi, phần lớn khách hàng thường tỏ vẻ khó chịu, tuy nhiên họ vẫn ở lại trong quán. Chỉ có 4 % vì thế mà bực tức bỏ đi. (Mediafax)

310 nghìn người Séc yêu cầu ngân hàng trả lại lệ phí

Thông qua các trang web Poplatkyzpět.cz, Bankovnípoplatky.com và Jdeto.de, khoảng 310 nghìn khách hàng đã yêu cầu các ngân hàng trả lại tiền lệ phí lập khoản vay thế chấp hay vay mượn cho người tiêu dùng. Sáng kiến Poplatkyzpět.cz (trả lại lệ phí) được đưa ra với mục đích đòi lại những khoản lệ phí vô lý cho khách hàng. Trong những ngày này, chiến dịch gửi thư cho ngân hàng với yêu cầu trả lại tiền cho khách hàng đang diễn ra hết sức sôi động. Nếu ngân hàng đáp trả lại bằng thư từ chối, các trang web kể trên sẽ liên hệ với khách hàng để xin đồng ý cho phép thay mặt họ đệ đơn kiện. Theo kế hoạch, đợt kiện tụng đầu tiên sẽ diễn ra vào giữa tháng 6 và các đợt tiếp theo sẽ được diễn ra khi các khách hàng đồng ý và thanh toán phí tòa án. (Aktualne)

Khách hàng các trang giảm giá chi trung bình 4 000 korun/năm

ban tin sec, vietinfo.euMới xuất hiện được hơn 3 năm, song các trang web giảm giá đã chinh phục được thị hiếu của nhiều người tiêu dùng Séc. Theo thống kê được Perfect Crowd thực hiện cho trang web Zapakatel.cz, những người hay mua sắm qua các trang giảm giá chi trung bình 4 000 korun/năm. Sau tờ rơi quảng cáo và các chiến dịch giảm giá ngay tại cửa hàng ra, các trang bán dịch vụ giảm giá là nơi thứ ba hay được người Séc ghé thăm khi muốn mua hàng hóa hay dịch vụ rẻ. Đối tượng hay sử dụng dịch vụ này là khách hàng ở độ tuổi từ dưới 40 tuổi sống tại thành phố. 79 % khách hàng cho biết mình có kinh nghiệm tốt với các dịch vụ giảm giá, song có 28  % lo sợ lừa đảo, 20 % muốn nhìn hàng tận mắt, 7 % thấy khó chịu với việc có nhiều trang giảm giá quá và 4 % không thích phải trả tiền trước. (Denik)

Số người sử dụng mạng internet nhanh tại Séc đạt 3,3 triệu người

Số người sử dụng mạng internet nhanh tại Séc trong năm ngoái tăng 7 %, đạt con số 3,3 triệu người. Tỉ lệ người nối mạng qua đường dây điện thoại bằng công nghệ DSL chiếm phần lớn với 29 %. Kế theo sau là mạng không dây Wi-Fi với 27 % và mạng 3G hay mạng CDMA được dùng trong điện thoại chiếm 20 %. Giá cả hòa mạng không còn giảm đáng kể như năm 2011, song vận tốc hòa mạng lại tăng rõ rệt. Hãng cung cấp mạng internet lớn nhất Séc Telefónica trong năm ngoái đã tăng vận tốc DSL từ 25 lên 40 Mbit/s. Giá hòa mạng vẫn giữ nguyên ở mức 850 Kč/tháng và giảm bớt 250 Kč nếu khách hàng ký hợp đồng theo năm. Hãng đối thủ UPC cũng thu giá tương tự, song cung cấp vận tốc tới 120 Mbit/s. (Denik)

GIÁO DỤC

Bộ Giáo dục từ chối thắt chặt kỳ thi tuyển sinh vào gymnázium

ban tin sec, vietinfo.euĐề nghị của Thanh tra giáo dục về việc thắt chặt kỳ thi tuyển sinh vào trường gymnázium hệ nhiều năm mới đây đã bị bộ trưởng Giáo dục Petr Fiala bác bỏ. Bộ trưởng cho biết mình không muốn biến gymnázium 8 năm thành 6 năm và ông muốn để quyền quyết định tuyển sinh cho mỗi hiệu trưởng trường. Đề xuất thắt chặt tuyển sinh được thanh tra đưa ra sau khi kết quả thi sát hạch năm ngoái cho thấy một phần ba học sinh lớp 9 trường thường có kết quả thi tiếng Séc tốt hơn các bạn đồng lứa học tại gymnázium. Thanh tra cũng đề nghị bộ chuyển đổi gymnázium 8 năm thành 6 năm để hạn chế trường hợp các học sinh giỏi nhất đã rời trường thường ngay sau lớp 5. Tuy nhiên, do vẫn nhiều người có quan điểm gymnázium hệ 8 năm là môi trường tốt để đào tạo học sinh giỏi nên quyết định  này vẫn bị bỏ ngỏ. (iDnes)

THÚ VỊ

Hàng trăm chiếc xe cổ đang hướng về Přeřov

135 chiếc xe ô tô và xe máy cổ được sản xuất trước năm 1939 sẽ tô điểm cho sự kiện của của các cựu chiến binh địa phương mang tên Helfštýnský okruh. Đoàn xe sẽ khởi động vào sáng thứ bảy tại Lipník nad Bečvou ở Přeřov. Tuyến đường diễu hành sẽ kéo dài khoảng 100 km, đi qua 40 làng xã và dừng chân tại Helfštýn. Ban tổ chức cho biết xuất hiện trong chương trình năm nay còn có cả xe đạp thời tiền chiến. Đến với chương trình, các du khách sẽ được chiêm ngưỡng nhiều chiếc xe vừa cổ vừa hiếm có xuất xứ từ các nước như Đức, Áo hay Slovakia. Các nhãn hiệu xe được nhiều người trông mong nhất trong dịp này là Bugatti, Maxvell, Hispano Suiza, Bentley hay Rolls-Royce và Harley-Davidson, Indian, Puch, Excelsior hay Omega. (Lidovky)

ban tin sec, vietinfo.eu

Thu Uyên - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo