Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 8.5.2011

Cập nhật lúc 08-05-2011 20:00:00 (GMT+1)
Lính cứu hỏa (lidovky)

 

Ngân sách cho cứu hỏa và cảnh sát chỉ đủ đến tháng 11. Khấu trừ lãi suất khi vay mua nhà thế chấp sẽ được giữ lại tuy có giảm. Ústí n. L. chống trộm bằng cách treo biển cấm. Student Agency mở tuyến tàu Praha-Ostrava với giá 230-250 korun. Tuần tới trời nắng ấm. Giáo dục: trường học trong thiên nhiên bị giảm dần.


ĐIỂM NÓNG

Nhà nước hết tiền cho lính cứu hỏa và cảnh sát

Ngân sách dành cho các lính cứu hỏa và cảnh sát chỉ đủ cho đến hết tháng 11. Chi phí dành cho tháng 12 hiện vẫn chưa biết có thể lấy được từ đâu và bộ nội vụ đang làm đủ các phân tích xem liệu hai ngành an ninh chủ chốt của đất nước trên có thể vượt qua được tháng 12 không. Việc thiếu ngân sách này có thể gây ra việc ra đi của những nhân viên ở độ tuổi từ 35 – 38. Do các biện pháp tiết kiệm của nhà nước mà năm nay ngân sách ngành cứu hỏa mất đi 8,4 tỉ korun. Ở ngành cảnh sát tỉ lệ thâm hụt là 5,8 tỉ korun. (lidovky)

Khẩu trừ lãi suất thế chấp không bị hủy song bị giảm đáng kể

Bộ trưởng tài chính muốn giữ nguyên khả năng khấu trừ lãi xuất khi vay thế chấp khi tính thuế. Tuy nhiên, số tiền được khấu trừ ban đầu là 300 nghìn/năm sẽ bị giảm xuống chỉ còn 80 nghìn korun. Ban đầu bộ tài chính muốn hủy khả năng khấu trừ ở tất cả các hợp đồng mới và giảm khấu trừ tối đa ở những hợp đồng cũ xuống còn 150 nghìn korun/năm. Trung bình, lãi xuất hàng năm của những ngôi nhà thế chấp trị giá tầm 3 triệu korun là 40 – 50 nghìn korun. Hiện tại, những cá nhân trả thuế 15 % hàng năm có thể giảm khấu trừ thuế tối đa tới 45 nghìn korun/năm. Nếu cải cách thuế được thông qua và mức thuế được tăng lên 19 %, người dân được giảm khấu trừ thuế 15,2 nghìn korun/năm. (iDnes)

Bản tin Séc vietinfo.eu

XÃ HỘI

Ústí nad Labem treo biển chống trộm

Hội đồng thành phố Ústí n. Labem đã bắt đầu treo biển lên những nhà ở khu Předlice cấm trộm vào. Ngoài hình ảnh minh họa kẻ ăn trộm gạch chéo, tấm biển còn bao gồm cả chữ „Cấm vào“ bằng tiếng Séc, Đức và tiếng Di gan. Khu Předlice có khá nhiều ngôi nhà hoang và việc trộm cắp kim loại, gỗ và nhiều vật liệu khác xảy ra rấtthường xuyên. Nhiều trẻ em vẫn hay chơi tại đây cho dù nhà có nguy cơ sập vì các cuộc đột nhập của trộm. Biển cấm được viết cả bằng tiếng Đức do có nhiều công dân Đức vứt rác tại đây. Biển cấm sẽ được treo tại 25 nhà. Phần lớn số nhà nằm ở Předlice, số ít còn lại ở Krásné Břežno. Các biện pháp chống trộm của thành phố không chỉ nằm ở việc treo biển cấm. Trong những ngày tới thành phố sẽ lắp đặt các hàng rào bê tông ở những ngôi nhà đổ nát thường được sử dụng để đóng đoạn đường xa lộ. Cuối cùng thành phố sẽ cố gắng liên hệ với các chủ nhà đổ nát và trong trường hợp không có hồi âm những ngôi nhà kia sẽ bị dở bỏ. (iDnes)

Student Agency mở dịch vụ tàu hỏa chuyến Praha-Ostrava

Giám đốc công ty xe bus vàng Student Agency, Radim Jančura muốn khởi hành các chuyến tàu hỏa của mình từ Praha đến Ostrava chậm nhất vào tháng 12 năm nay. Giá tàu sẽ khoảng từ 230 – 250 korun. Theo Jančura, Student Agency không muốn gây lên một cuộc chiến giá cả nên sẽ đưa ra mức giá tương tự giá của tập đoàn đường sắt Séc. Tuy vậy, so sánh với giá tàu trên trang idos.cz, giá một chuyến đi thông thường (hạng 2) từ ga chính Praha đến ga chính Ostrava hết 438 korun. Công ty Student Agency sẽ lại đề cao tiêu chí chất lượng là hàng đầu như lâu nay. Dự tính hàng ngày sẽ có 9 chuyến tàu từ Praha tới Ostrava, trung bình 2 giờ một chuyến và 1 giờ một chuyến trong giờ cao điểm. Trong tương lai, hãng muốn mở rộng thêm nhiều tuyến tàu tới các thành phố khác nữa như tuyến Bratislava – Komárov từ tháng ba, Brno – Praha hay Břeclav – Ostrava. (Mediafax)

Người Séc đồng ý với quyết định hủy một số thay đổi tiết kiệm xây dựng

Phần lớn dân số đồng ý với quyết định của tòa án Tối cao về việc hủy những thay đổi mà nhà nước muốn áp đặt cho quỹ tiết kiệm xây dựng. Đồng thời, người dân cũng đánh giá tòa án Tối cao như tổ chức độc lập không bị lệ thuộc bởi sức ép chính trị cũng như sức ép công chúng. Theo khảo sát của SANEP, gần 70 % đánh giá quyết định của tòa án là đúng, 66,1 % đồng thời coi những lí do tòa đưa ra là thích đáng. Chỉ có 1/5 đồng ý với quan điểm của tổng thống Klaus rằng tòa án đã đi quá giới hạn của mình và lấn sân vào cả chính trường. Những ý định về việc hủy trợ cấp tiết kiệm xây dựng của bộ trưởng kinh tế được 2/3 người dân đánh giá là khả thi. Khảo sát được thực hiện giữa 8500 dân ở độ tuổi từ 16 – 69. (parlamentnilisty)

Thời tiết tuần tới nắng nóng

Tuần thứ hai trong tháng năm sẽ chịu ảnh hưởng thời tiết mùa hè với nhiệt độ lên tới 26° C. Thời tiết sẽ nắng ấm tới hết thứ tư. Từ thứ năm trở đi thời tiết sẽ bắt đầu âm u với mưa. Nhiệt độ thứ hai sẽ dừng lại ở 18 – 22° C. Thứ ba thời tiết có vài nơi có mây với nhiệt độ từ 21 – 25° C. Thứ tư có một vài nơi có mây và mưa bóng mây hoặc bão với nhiệt độ từ 22 – 26° C. Thứ năm mưa bóng mây và bão xuất hiện ở nhiều nơi với nhiệt độ như thứ tư. Thời tiết cuối tuần giảm xuống quanh 22° C đi kèm với giông bão và mưa. (aktualne)

 

GIÁO DỤC

Các trường học trong thiên nhiên ngày càng giảm đi

Trường học trong thiên nhiên hay những chuyến đi chơi vài ngày vẫn đang còn rất được phổ biến ở nhiều nơi. Nhờ vậy mà nhiều học sinh, đặc biệt học sinh đền từ những khu công nghiệp bị ô nhiễm nặng, được tận hưởng một phần của năm học ngoài trời. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, do ảnh hưởng khó khăn tài chính nên những buổi học ngoài trời ngày càng ít dần đi. Đối với nhiều phụ huynh, chi phí cho con đi những chuyến dã ngoại vừa học vừa chơi là quá tốn kém. Hiện tại các trường học tại Praha và các vùng thuộc tỉnh Trung Séc vẫn không có ý định hủy bớt các buổi học dã ngoại mặc dù lượng học sinh nghỉ ở nhà có xu hướng tăng. Khó khăn tài chính hiện ảnh hưởng rõ rệt đến tỉnh Zlín, Olomouc, Vysočina hay Nam Morava. Nhiều trường còn bỏ hẳn cả việc lên kế hoạch đi chơi vì không muốn gánh nặng tiền nong của phụ huynh học sinh bị tăng cao. Đa số những trường này chuyển sang ưu tiên các cuộc đi chơi trong ngày. Thậm chí có trường mãi năm nay mới tổ chức cho học sinh đi học trong thiên nhiên được nhờ tiền tài trợ của một phụ huynh. (ČTK)


THÚ VỊ

Ngày lễ của mẹ

Ngày lễ của mẹ là một trong những ngày lễ quốc tế được yêu thích nhất. Ngày này thực sự được chào đón ở nhiều nơi trên thế giới dù thời gian có chút khác nhau (một số nơi là ngày đầu tiên trong tháng năm và một số nơi là chủ nhật thứ hai trong tháng năm). Ngày lễ bắt nguồn từ Hy Lạp cổ đại để thờ nữ thần Rhea bắt đầu được người Anh chào đón từ thế kỉ 16 và phố biến khắp thế giới từ thế kỉ 20. Ngày này con cái thường tặng hoa và thiệp cho mẹ và làm thay mẹ tất cả mọi việc nhà. Người Séc bắt đầu với lễ của mẹ từ năm 1923, song sau khi đảng cộng sản lên nắm quyền, ngày này đã bị ngày quốc tế phụ nữ át đi. Sau cách mạng Nhung năm 1989 người Séc bắt đầu quay trở lại với lễ này và ngày này thường được yêu thích hơn ngày 8.3 hay ngày lễ Valentine. (Mediafax)

Thu Uyên

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo