Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 8.2.2018

Cập nhật lúc 08-02-2018 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh aktualne.cz

 

2000 taxi biểu tình phản đối Uber ở Praha. Gần 20% số cửa hàng thực phẩm bán lẻ của người Việt vi phạm EET. Các nhà môi trường cảnh báo những vật dụng từ nhựa tái chế có chất độc hại. Năm ngoái Séc đạt kỷ lục với 20 triệu khách du lịch. Chính phủ Séc cần chi phí thêm 100 triệu korun để chống tội phạm ma tuý. Những nhà khoa học Brno đã tìm được chất diệt virus của bệnh viêm não do bọ ve.


ĐIỂM NÓNG

2000 taxi biểu tình phản đối Uber ở Praha

Tại trung tâm Praha hôm nay những người lái taxi đã tổ chức biểu tình phản đối Uber bằng cách lái xe thành hàng dài đi chậm trong khu vực trung tâm. Theo ban tổ chức khoảng gần 2000 xe taxi, còn theo ủy ban thành phố có khoảng 1400 taxi tham gia diễu hành. Có sự điều khiển của công an giao thông cùng tín hiệu đèn đường nên giao thông trong thành phố vẫn ổn định. Hiệp hội taxi muốn thành phố cùng bộ Giao thông và chính phủ chấm dứt dịch vụ Uber hiện nay ở Praha vì những điều kiện làm việc không công bằng. Giới taxi muốn tiếp tục một cuộc tuần hành tương tự vào thứ Sáu tuần sau khở khu vực Letná. (ceskatelevize)

Gần 20% số cửa hàng thực phẩm bán lẻ của người Việt vi phạm EET

Một khảo sát về mức độ thực hiện kê khai doanh thu điện tử (EET) ở Séc, khảo sát này không thuộc về bộ Tài chính. Kết quả cho thấy, 13% số của hàng của ngời Séc và gần 19% số cửa hàng thực phẩm bán lẻ của người Việt không đưa hóa đơn cho khách hàng. EET bị vi phạm nhiều nhất ở các thành phố, trong sự so sánh giữ các tỉnh thì tệ nhất ở Trung Séc và Nam Morava. Tính trung bình cục thuế thực hiện khoảng 200 cuộc kiểm tra mỗi ngày. Khảo sát thực hiện với khoảng 614 cửa hàng của người Séc và cũng một con số tương tự với của hàng của người châu Á, tỉ lệ đưa hóa đơn cho khách là 12:21. (lidovky)

XÃ HỘI

Các nhà môi trường cảnh báo những vật dụng từ nhựa tái chế có chất độc hại

Những nhà môi trường của tổ chức Arnika từ lâu đã theo dõi những chất độc hại có trong những đồ dùng được làm từ nhựa tái chế như lược, đồ chơi, dây buộc tóc, hay những đồ gia dụng khác... Một số chất độc có thể gây hại cho hệ thần kinh, hệ miễn dịch hoặc khả nguy cơ gây vô sinh ở đàn ông. Họ muốn nhà nước phải có những quy định nghiêm khắc với những sản phẩm từ đồ phế thải, vì người tiêu dùng khó có thể phát hiện trong sản phẩm có chất gì độc hại. Trong thông báo của Arnika cũng nhấn mạnh việc tái chế rác thải là một cách tiết kiệm và bảo vệ môi trường nhưng nên bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng để họ có lòng tin  và sử dụng những đồ từ rác thải. (aktualne)

Năm ngoái Séc đạt kỷ lục với 20 triệu khách du lịch

Theo viện thống kê Séc, năm 2017 các khách sạn, nhà nghỉ và các khu cắm trại đã ghi nhận 20 triệu lượt khách du lịch nghỉ qua đêm tại Séc, cao hơn so với năm trước đó là 1,7 triệu lượt khách. Trong đó có khảng 10,2 triệu khách nước ngoài và 9,9 triệu khách nội địa, đặc biệt gia tăng lượng du lịch đến Nam Morava. Số người Đức đến Séc vẫn ở mức độ đứng đầu như mọi năm- khoảng 2 triệu lượt khách, tiếp đến là từ Slovakia và Ba Lan. Làn sóng khách du lịch Nga đã quay trở lại Séc và đứng ở vị trí thứ tư. Ngoài ra nhu cầu đi thăm Séc của khách từ những nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan vẫn tiếp tục tăng. (lidovky)

Một nửa số người Séc muốn vay tiền

Theo thăm dò dư luận của hãng Ipsos, một nửa số người Séc dự tính sẽ vay tiền trong năm 2018. Hiện nay tại Séc điều kiện cho vay của các ngân hàng vẫn tốt nên nhiều người muốn vay để mua nhà đất, hay sửa sang nhà ở. 25% người Séc muốn vay tiền để mua xe ô tô, trong đó chủ yếu là số người trẻ từ 18 đến 26 tuổi. Chỉ có 13% người muốn vay để mua các vật dụng trong nhà như máy tính, điện thoại... (novinky.cz)

Chính phủ Séc cần chi phí thêm 100 triệu korun để chống tội phạm ma tuý

Thủ tướng Séc Babiš cho biết năm nay chính phủ cần có thêm 101 triệu korun nữa để chi phí cho việc chống tội phạm ma tuý. Bộ Lao động sẽ nghiên cứu khả năng xin tiền hỗ trợ của EU để trả lương cho các chuyên gia ở các trung tâm chống bệnh nghiện ngập và cờ bạc.  Theo ban chống ma tuý quốc gia, hàng năm nhà nước phả chi phí cho tệ nạn nghiện hút và nghiện rượu từ 60 đến 100 tỷ korun. Tại Séc có đến 2 triệu người hút thuốc, 400 nghìn người có nguy cơ nghiện rượu, 150 nghìn người uống quá nhiều.  Ủy ban chính phủ chống ma tuý cũng bàn đến việc tăng thêm thuế vào thuốc lá và rượu bia và phê phán việc hạ thuế DPH cho bia (denik.cz)

Thượng viện Séc có thể đề nghị loại bỏ đông y khỏi các ngành y tế

Thượng viện Séc dự định sẽ loại bỏ điều kiện để đào tạo những người chữa bệnh đông y, hay tại Séc gọi là phương pháp chữa bệnh cổ truyền Trung hoa, ra khỏi các ngành y tế. Ngành đông y chỉ được coi như phương pháp chữa trị của các thầy lang chứ không phải một ngành khoa học thuộc sự quản lý của ngành y tế. Luật của Séc về đào tạo người học đông y được bổ xung trong nhiệm kỳ trước do bộ trưởng Rostislav Vyzula của đảng ANO đề xuất với lý do tại Séc có nhiều người thực hành chữa bệnh đông y nhưng không có thể xác định được trình độ, kiến thức của họ. Cũng có các thượng nghị sĩ cho rằng việc so sánh đông y với lang băm là một sự xúc phạm. (denik)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Những nhà khoa học Brno đã tìm được chất diệt virus của bệnh viêm não do bọ ve

CH Séc là nước xuất hiện virus viêm não do bọ ve (klíšťové encefalitidy) nhiều nhất châu Âu, bệnh này khiến não bị tổn thương vĩnh viễn. Các nhà khoa học ở trường đại học Masasaryk (Brno) đã tìm được cấu trúc của virus và chất kháng thể nào ở người có thể tiêu diệt được nó. Nghiên cứu thành công sẽ có khả năng tạo ra những loại thuốc chữa bệnh trong tương lai. Anh Tibor Füzik, tác giả chính của đề tài cho biết virus thay đổi cấu trúc theo từng thời kỳ, đặc biệt họ muốn hướng đến lúc chưa trưởng thành, tức là vẫn chưa ở giai đoạn gây nhiễm trùng. Từ đó có thể xây dựng một bản đồ về vòng đời của virus. Qua phân tích những nhà khoa học đã tìm được chất kháng thể có thể trung hòa virus, ngăn ngừa nhiễm trùng, đồng thời có thể ngăn cản việc nhân rộng và giải phóng những thông tin di truyền khi nó xâm nhập vào tế bào. Phát hiện này đã được đăng trên tạp chí khoa học Nature Communications, sẽ là cơ sở để chế tạo thuốc trị bệnh viêm não. (novinky)

THÚ VỊ

Cuốn sách tiếp theo của dan Brown đã có mặt ở Séc

Dan Brown - tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất thế giới như "Mật mã De Vinci" hay "Thiên thần và Ác quỷ", "Biểu tượng thất truyền" lại tiếp tục ra mắt bạn đọc tác phẩm "Origin". Bản dịch ra tiếng Séc "Počátek" của hai dịch giả Michala Marková và David Petrů do nhà xuất bản Argo ấn hành đã có mặt tại các giá sách vào hôm qua- thứ Tư. Lần này nhà ký tượng học Ronbert Langdon sẽ cho độc giả du hí Tây Ban Nha, cùng với những phát hiện mới của nhà khoa học Edmond Kirsch, người đã cách mạng hóa quan điểm của nhân loại về nguồn gốc bản chất và tương lai của con người. Năm ngoái tại hội chợ sách Frankfurt, Dan Brown là người được nhiều nhà báo quốc tế phỏng vấn nhất, liệu nhà văn có kế hoạch viết tiểu thuyết về thành phố của họ, vì mỗi tác phẩm của ông là những cuộc phiêu lưu, khám phá về một thành phố và những tác phẩm nghệ thuật hội họa khác nhau. (idnes)

Dan Brown trong buổi ra mắt sách ở Barcelona (ảnh idnes.cz)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo