Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 8.10.2012

Cập nhật lúc 08-10-2012 19:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (ctk)

 

Vắc-xin Hexa dành cho trẻ bị rút khỏi thị trường. Séc sẽ thắt chặt việc bán rượu. Người dân nên thận trọng trước virus Trojan horse. Cơ hội làm tổng thống của Fischer tăng cao. Thất nghiệp tháng 9 tăng lên 8,4 %. Giáo dục: Chỉ 21 % dân số đồng ý với việc đóng học phí đại học. Thú vị: Công viên Litoměřice đặt tượng Václav Havel.


ĐIẾM NÓNG

SÚLK rút khỏi thị trường vắc-xin Hexa dành cho trẻ em

Viện kiểm soát dược phẩm quốc gia (SÚLK) cho biết thuốc vắc-xin Infanrix Hexa chống bệnh bại liệt, uốn ván và bốn căn bệnh khác nữa đang bị rút khỏi thị trường. Loạt thuốc này bị phát hiện có nguy cơ nhiễm khuẩn cao do quá trình sản xuất không đảm bảo an toàn chất lượng. Số vắc xin bị thu hồi có kích cỡ 10x0,5 ml và số kiện hàng là A21CB191B. Trong quá trình thanh tra, các nhân viên SÚLK đã phát hiện một bộ phận sản xuất thuốc có môi trường bị nhiễm vi sinh vật. Mặc dù không chắc chắn về sự nhiễm khuẩn ở vắc-xin Infanrix Hexa, song hãng GlaxoSmithKline đã lựa chọn biện pháp phòng ngừa bằng cách rút cả lô thuốc khỏi thị trường. (ct24)

Vì methanol mà Séc có thể sẽ siết chặt thêm việc bán rượu

Chỉ không lâu nữa, rượu mạnh rất có thể sẽ không còn được bày bán tại các quầy hàng ngoài chợ hay trong máy tự động. Bên cạnh đó, chính phủ cũng sẽ cứng rắn hơn trong việc đưa ra các hình phạt cho những người rót rượu cho trẻ vị thành niên. Tương tự, những người nào làm giả tem rượu cũng như giấy chứng nhận nguồn gốc rượu cũng sẽ chịu phạt nặng như bị tước giấy phép kinh doanh. Những thay đổi trên được bộ trưởng Y tế Leoš Heger đề ra sau cuộc họp bàn về vấn đề methanol diễn ra vào sáng nay. Tính đến thời điểm hiện tại, chất độc methanol đã cướp đi 28 mạng sống tại Séc và làm 3 người chết, 7 người phải đi cấp cứu ở Ba Lan. Mặc dù rượu nặng đã quay trở lại thị trường, song vẫn có một lượng rượu lớn đang nằm tồn kho do không có chứng minh nguồn gốc. Bộ trưởng Leoš đã lên tiếng kêu gọi các bán hàng chớ vội tự ý xử lý số rượu này mà hãy chờ sự chỉ đạo từ hải quan. (Denik)

XÃ HỘI

Cảnh sát kêu gọi người dân trước virus trộm tiền

Cảnh sát Séc hôm nay đã công bố thông báo kêu gọi người dân thận trọng trước sự lây lan rộng rãi của virus máy tính Trojan horse. Ngay sau khi được kích hoạt, virus này sẽ gửi cảnh báo bằng tiếng Séc khá kém cho người sử dụng với nội dung máy tính sẽ bị chặn bởi cảnh sát Séc do vi phạm bản quyền, lưu trữ tài liệu khiêu dâm trẻ em hay phát tán thư rác. Đồng thời, virus sẽ gửi cho người dùng mẫu đơn gửi tiền nộp phạt. Cảnh sát kêu gọi mọi người nên phớt lờ những cảnh báo có nội dung như trên để tránh việc mất tiền oan. Ngoài ra, bắt đầu từ tháng 8 năm nay, người dân có thể thông báo về sự xuất hiện của virus thông qua mẫu đơn online trên web chính thức của cảnh sát tại đây http://aplikace.policie.cz/hotline/. (Novinky)

Švejnar bỏ cuộc giúp cơ hội trở thành tổng thống của Fischer tăng cao

Jan ŠvejnarQuyết định rút khỏi cuộc bầu cử tổng thống Séc cho nhiệm kì tới của nhà kinh tế học Jan Švejnar đã giúp Jan Fischer trở thành ứng cử viên sáng giá nhất cho ghế tổng thống. Do phần lớn cử tri ủng hộ Švejnar giờ đây có ý định chuyển phiếu bầu của mình sang cho cựu thủ tướng chính phủ tạm thời nên Fischer đã vượt xa đối thủ Miloš Zeman hiện đang ở vị trí thứ hai. Theo khảo sát được thực hiện bởi MEDIAN, bầu cử tổng thống sẽ thu hút sự tham gia của 67,5 % người dân. Trong đó, 35,5% cho biết sẽ ủng hộ Fischer, 21,5% bỏ phiếu cho Zeman và 9% bỏ phiếu cho chủ tịch đảng TOP 09 Karel Schwarzenberg. Hai ứng cử viên tiếp theo là Jiří Dienstbier của ČSSD và Přemysl Sobotka (ODS) chỉ nhận được 7 và 6 % phiếu bầu. (iHned)

Hơn 40 % dân Séc không quan tâm đến việc đầu tư

Lập trường của người dân Séc trước cơ hội đầu tư xem ra vẫn còn khá thụ động. Đối với hơn 40 % dân số vấn đề này vẫn chưa đáng để họ quan tâm. Số người tích cực tìm kiếm và khai thác các cơ hội đầu tư vẫn chỉ ở mức 25 %. Theo khảo sát được thực hiện bởi GfK Czech, bên cạnh việc có nhận thức tốt ra, yếu tố khiến dân Séc nỗ lực tìm kiếm các cơ hội đầu tư phù hợp còn phụ thuộc vào nguồn tài chính dư dả. Thường những người hay quan tâm đến vấn đề đầu tư hay là đàn ông trung tuổi hoặc cao tuổi. Họ có bằng cấp đại học và kinh doanh hay làm việc ở các vị trí quản lý và lãnh đạo. Lĩnh vực đầu tư được nhiều người Séc quan tâm đến là hình thức đầu tư cổ điển vào cổ phiếu, quỹ tương hỗ, trái phiếu, kim loại quý và bất động sản (35 %). Ngoài ra, dân Séc cũng ưu tiên trước hình thức tiết kiệm lấy lãi (35 %) hay tiết kiệm hưu trí (30 %). (Novinky)

Chỉ số thất nghiệp tiếp tục tăng lên 8,4 %

Thị trường lao động vẫn tiếp tục đóng băng trong tháng vừa qua khiến tỉ lệ người không có việc làm tại Séc trong tháng 9 tăng lên thành 8,4 % (493 nghìn người). Nếu như số người đăng ký xin việc tại sở Lao động tăng thêm 6500 thì số việc làm mới lại bị giảm đi. Tính ra, một vị trí việc làm được tranh giành giữa 12 ứng cử viên. Tuy vậy, các chuyên gia phân tích cho biết sự gia tăng tỉ lệ thất nghiệp trên không có gì đáng phải ngạc nhiên bởi trước đó họ đã dự báo thị trường lao động sẽ chững lại. Tỉ lệ thất nghiệp trong tháng vừa qua tăng cao nhất tại khu vực Tây Praha (thêm 4,7 %), Český Krumlov (thêm 4,2 %), Frýdek-Místek (thêm 4,1 %), Rychnov nad Kněžnou và Benešov (thêm 4,0 %). Những nơi có số người thất nghiệp cao nhất vẫn là Most (15,8 %) và các khu vực khác như Bruntál, Karviná a Chomutov, Děčín, Ústí nad Labem, Hodonín và Sokolov với khoảng 13 %. (iDnes)

Mùa hè muộn kết thúc, nhiệt độ cao nhất tuần này chỉ lên đến 14 °C

Dự báo thời tiết tuần này hứa hẹn những ngày đậm tiết thu với bầu trời tương đối quang đãng với mưa rải rác. Vào thứ ba, nhiệt độ trung bình sẽ dao động từ 11 đến 15 °C. Thời tiết chỉ âm u với mưa nhẹ tại khu vực phía nam. Tại các nơi khác trên toàn quốc, mưa sẽ xuất hiện rất ít. Thứ tư, trời âm u và quang đãng luân phiên. Tại miền bắc và đông bắc Séc có thể sẽ có mưa bóng mây hoặc mưa rào. Nhiệt độ trung bình ban ngày ở mức từ 10 đến 14 °C. Về đêm, nhiệt độ sẽ hạ xuống 1 °C với sương giá lạnh. Thứ năm, trời quang với nhiệt độ như thứ tư. Riêng khu vực miền bắc và đông bắc trời vẫn âm u. Vào ngày này, mưa tuyết sẽ xuất hiện tại các khu vực miền núi và đêm sẽ lạnh với nhiệt độ ở mức -1 °C. (Aktualne)

GIÁO DỤC

Chỉ 21 % người dân đồng tình với việc đóng học phí đại học

Sự bất bình với việc thu học phí đại học càng ngày càng thêm tăng. Nếu như cách đây ba năm, tại Séc còn có khoảng 29 % dân chúng ủng hộ việc làm này, thì theo khảo sát mới được thực hiện bởi CVVM, số người muốn sinh viên phải đóng tiền mới được học đã bị hạ xuống 21 %. Ngoài ra, khảo sát còn cho thấy rằng mặc dù đại đa số người dân vẫn có suy nghĩ việc đạt được học vấn cao là do sự bền bỉ và năng lực của mỗi cá nhân, song nó cũng bị ảnh hưởng bởi khả năng tài chính. Trong số 1000 người tham gia khảo sát có 5 % thực sự muốn nhà nước thu học phí đại học và 16 % bày tỏ quan điểm ủng hộ. Cách đây ba năm, tỉ lệ này là 7 % và 22 %. Bên cạnh đó, số người hoàn toàn không đồng ý với việc thu học phí cũng tăng cao - từ 29 % của năm 2009 lên 40 % trong năm nay. (Tyden)

THÚ VỊ

Công viên Litoměřice đặt tượng nửa người Václav Havel

Bức tượng nửa người mang tên cựu tổng thống Séc Václav Havel đã được trưng bày trong công viên ở trung tâm thành phố Litoměřice vào ngày hôm nay. Hành động đặt tượng được coi như một nghĩa cử đẹp của người dân địa phương với cựu tổng thống nhân dịp sinh nhật 76 sắp tới. Buổi lễ khánh thành đã diễn ra với sự góp mặt của cả cựu phu nhân Dagmar Havlová. Tác phẩm trên được tạo bởi nhà điêu khắc Alžběta Kumstátová. Nó có giá 200 nghìn korun, trong đó 100 nghìn được quyên góp từ chính trị gia, bạn thân của cựu tổng thống Alexandr Vondra. (Novinky)

Thu Uyên - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo