Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 7.9.2016

Cập nhật lúc 07-09-2016 20:00:00 (GMT+1)
(hình minh họa, nguồn ceskenoviny)

 

Bước ngoặt: Công chức nhà nước có thể vào tận nhà để kiểm tra người dân sưởi bằng gì. ANO kiện Lex Babiš ra Tòa Hiến pháp vì hạn chế quyền sở hữu. Thủ tướng Sobotka hứa hẹn: bắt đầu xây nốt đường vành đai Praha tới cuối năm 2019. Nhà báo muốn CSDL các tội phạm, cảnh sát đòi 25 triệu korun. Giá căn hộ và đất tăng nhanh nhất trong vòng 5 năm nay. Séc sẽ có thể cấm trồng cây biến đổi gen. Thêm nhiều trường học tư nhân bậc cơ sở được thành lập ở Séc. Loket biến thành thành phố của Thụy sĩ: quay phim về Einstein


ĐIỂM NÓNG 

Bước ngoặt: Công chức nhà nước có thể vào tận nhà để kiểm tra người dân sưởi bằng gì

Các công chức sẽ có quyền vào nhà người dân và kiểm tra xem liệu họ có đốt rác thải hay không. Trong phiên đọc cuối cùng, dự luật sửa đổi về bảo vệ môi trường sống đã được Viện dân biểu ủng hộ. Luật sửa đổi dự tính rằng cuộc kiểm tra để xem chủ nhà có đốt rác thải và các chất nguy hiểm hay không có thể được thực hiện nếu việc nghi ngờ vi phạm luật xuất hiện liên tục. Trước tiên chủ nhà được yêu cầu bằng văn bản việc sửa đổi và nếu không thực hiện thì mới tiến hành kiểm tra. Những người không cho các công chức vào nhà để kiểm tra có thể bị phạt tới 50 nghìn korun. Nếu được Thượng viện thông qua và tổng thống phê duyệt, luật có thể có hiệu lực từ đầu năm tới. Phe đối lập cánh hữu phản đối mạnh mẽ và liên tục lưu ý về việc phá vỡ tự do cũng như nguyên tắc bất khả xâm phạm của nơi sinh sống. Các đảng ODS và TOP 09 vì thế sẽ kiện ra Tòa Hiến pháp. (novinky)

ANO kiện Lex Babiš ra Tòa Hiến pháp vì hạn chế quyền sở hữu

Theo phó chủ tịch ANO Jaroslav Faltýnek, đại diện của phong trào này có thể sẽ kiện ra tòa Hiến pháp nếu như Quốc hội trong khuôn khổ của Luật sửa đổi về xung đột quyền lợi tiếp nhận các đề nghị hạn chế việc kinh doanh của các thành viên chính phủ. Theo ông Faltýnek đây là việc hạn chế quyền sở hữu tài sản theo hiến pháp và là việc phi hiến. Các sửa đổi do các đảng còn lại trong liên minh chính phủ đưa ra và được sự ủng hộ của phe đối lập, được ANO gọi là “Lex Babiš”. ANO không đồng tình với các đề nghị sửa đổi, vì theo họ này chúng rõ ràng nhằm vào chủ tịch phong trào và bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš, người sở hữu tập đoàn Agrofert. (aktualne)

XÃ HỘI 

Thủ tướng Sobotka hứa hẹn: bắt đầu xây nốt đường vành đai Praha tới cuối năm 2019

Việc xây dựng nốt tuyền đường vành đai Praha, đoạn giữa xa lộ D1 đi Brno và xa lộ D11 đi Hradec Králové là điều then chốt không chỉ cho Praha và tỉnh Trung Séc, mà là việc được ưu tiên và mang tính chiến lược cho cả nước Séc. Bởi vì phần lớn các xa lộ ở Séc đều nối vào đường vành đai Praha. Thủ tướng Sobotka hôm nay tuyên bố điều này và rằng việc xây đoạn đường, mà hiện nay chưa có thẩm định về ảnh hưởng tới môi trường sống, sẽ được bắt đầu tới cuối năm 2019. Tuy nhiên thời hạn mà Sobotka hứa hẹn theo bộ Giao thông là không thực tế vì là phương án rất lạc quan trong trường hợp tất cả diễn ra trơn chu không có trở lại gì. Trong khi đó các làng xã ở gần tuyến đường dự kiến mạnh mẽ phản đối và tòa án đã 1 lần hủy bỏ việc vạch tuyến đường gần Suchdol. Phần lớn tuyến đường nằm ở địa phận tỉnh Trung Séc và tỉnh này sẽ thông quan các nguyên tắc về phát triển xây dựng sớm nhất là trong năm 2017. (aktualne)

Nhà báo muốn CSDL các tội phạm, cảnh sát đòi 25 triệu korun

Ở Séc không có bản đồ tội phạm chính thức, nghĩa là trang web trên internet, nơi người dân có thể xem xét chi tiết mức độ tội phạm ở khu vực xung quanh nơi mình sống. Trong khi đó việc tiếp cận miễn phí các thông tin này ở nước ngoài là chuyện bình thường. Nhà báo Jan Cibulka từ Đài truyền thanh Séc đã yêu cầu cảnh sát cung cấp cơ sở dữ liệu về các tội phạm từ năm 2011. Lãnh đạo cảnh sát trước từ chối cung cấp thông tin với lý do việc này là quá nặng cho các nhân viên của họ. Bộ Nội vụ coi lời giải thích này là bất hợp pháp và đòi cảnh sát xem xét lại yêu cầu cung cấp thông tin một lần nữa. Lãnh đạo cảnh sát sau đó đã đòi nhà báo phải thanh toán cho công việc của các nhân viên cảnh sát, được tính vào khoảng 102899 giờ làm việc, tương đương 25,8 triệu korun. (rozhlas)

Ba ngày nghỉ ốm đầu tiên vẫn không được thanh toán

Đảng ČSSD cùng với đảng cộng sản không thành công với việc đưa 3 ngày nghỉ ốm đầu tiên được thanh toán. Các đảng ANO,  KDU-ČSL và các đảng đối lập TOP 09 và ODS đã gạt bỏ đề nghị sửa đổi luật này. Lâu nay ČSSD  muốn khôi phục việc thanh toán tiền cho 3 ngày nghỉ ốm đầu tiên, nhưng không thuyết phục được các đảng khác trong liên minh chính phủ. ČSSD hiện nay đang cố gắng giành được sự ủng hộ trong liên minh chính phủ cho cái gọi là sick days, nghĩa là người lao động có thể nghỉ một số ngày trong năm để lấy lại sức khỏe mà không cần đưa lý do. Một số công ty hiện nay cũng đã cho nhân viên hưởng điều này mà không cần quy định của luật. (idnes)

Giá căn hộ và đất tăng nhanh nhất trong vòng 5 năm nay

giá thị trường của các căn hộ, nhà và đất trong quý 2 năm nay tiếp tục gia tăng. So với 1 năm trước, giá căn hộ tăng nhièu nhất, chủ yếu là ở Praha, Nam Moravia và tỉnh Hradec Králové. Giá các mảnh đất cũng tăng đáng kể, giống như các căn hộ, với mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Theo chỉ số của ngân hàng Hypoteční với giá trị cơ bản 100 điểm biểu thị giá bất động sản tới ngày 1/1/2010, giá các căn hộ đã tăng 8,1% so với năm trước, đạt 107,8 điểm. Trong khi giá các căn hộ và nhà tăng trong vòng 3 năm cuối, giá các mảnh đất đã tăng từ từ ngay từ năm 2011. Chỉ số giá đất tăng 7,8% so với 1 năm trước và hiện ở mức 128,8 điểm, tăng trung bình 5% mỗi năm. (ceskenoviny)

Séc sẽ có thể cấm trồng cây biến đổi gen

Trong năm tới nước Séc có thể có quyền cấm trồng các loại cây biến đổi gen, vốn được phép trồng ở EU. Điều này là theo hướng dẫn mới của châu Âu mà Séc hiện chưa thể sử dụng. Thay đổi năm trong dự luật sửa đổi mà Viện dân biểu đã thông qua hôm nay và chuyển qua cho Thượng viện. Loại cây biến đổi gen trồng ở Séc chỉ có ngô, những diện tích canh tác liên tục giảm xuống. Năm ngoái diện tích trồng ngô biến đổi gen là 100 hec-ta. Theo bộ Nông nghiệp diện tích trồng ngô biến đổi gen năm nay đã giảm 92%, chỉ còn 75 hec-ta của 1 nông dân duy nhất ở vùng Pardubice. Vào năm 2008 diện tích trồng ngô biến đổi gen ở Séc là rộng nhất, vượt 8300 hec-ta.  . (ceskenoviny)

GIÁO DỤC

Thêm nhiều trường học tư nhân bậc cơ sở được thành lập ở Séc

Năm nay ở Séc đã xuất hiện thêm 40 trường học mới ở bậc cơ sở. Đây là con số cao nhất trong vòng 3 năm cuối. Một số trường trong số đó đã được thành lập bởi chính các bậc phụ huynh của các trẻ em vào lớp 1. Việc vận hành một ngôi trường như vậy là việc khá tốn kém, ứng với mức học phí vài nghìn korun mỗi tháng. Tuy nhiên các phụ huynh tin rằng số tiền mà họ chi cho trường sẽ mang lại lợi ích là trường học sẽ bao dung và thân thiện hơn đối với con cái họ. Tổng cộng ở Séc số trường bậc cơ sở là 4115 trường với hơn 880 nghìn học sinh, trong đó có 198 trường tư nhân với khoảng 5% học sinh. (aktualne)

THÚ VỊ

Loket biến thành thành phố của Thụy sĩ: quay phim về Einstein

Trong những ngày này việc nói chuyện ồn ào hay hòa hét ở quảng trường tại thị trấn Loket, một thị trấn nằm ở đông bắc huyện Sokolov, gần Karlovy Vary, là điều cấm kỵ. Trung tâm thị trấn đã biến đổi thành thành phố Aurau của Thụy Sỹ, nơi nhà vật lý học thiên tài Albert Einstein đã lớn lên vào thời niên thiếu. Một đoàn quay phim của Mỹ với đạo diễn giành giải Oscar Ron Howard đang quay phim Genius về Einstein tại đây. Quảng trường đã thay đổi tới mức thực tế không thể nhận ra được. Các tủ bày hàng mới, mặt tiền các ngôi nhà được sửa về hình dáng tương ứng cuối thế kỹ 19 và tất nhiên là mnọi người mặc các bộ quần áo của thời kỳ này. Tất cả là phong cảnh của bộ phim với đạo diễn, người đã làm các phim nổi tiếng như Mật mã Da Vinci, Thiên thần và quỷ dữ hoặc Apollo 13. (idnes)

(ảnh minh họa, nguồn google)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo