Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 7.8.2017

Cập nhật lúc 07-08-2017 20:00:00 (GMT+1)
Tai nạn xe buýt chở khách du lịch Séc ở miền bắc nước Ý (Ảnh rozhlas.cz)

 

Hai người bị buộc tội trong vụ đốt nhà thờ cổ nộp đơn chống lại lệnh tạm giam. Những du khách Séc bị thương trong vụ tai nạn xe buýt đã trở về nhà. Người cao tuổi nhất Séc kỷ niệm sinh nhật tứ 105. Praha bắt đầu fesival có tên Prague Pride lần thứ 7. Séc mở thêm những trung tâm cung cấp visa cho Trung Quốc. Bằng lái quá hạn có thể bị phạt đến hàng nghìn korun.


ĐIỂM NÓNG

Hai người bị buộc tội trong vụ đốt nhà thờ cổ nộp đơn chống lại lệnh tạm giam

Hai thanh niên bị buộc tội cố ý đốt nhà thờ cổ từ thế kỷ 16 ở Třinec đã nộp đơn chống lại lệnh tạm giam. Việc tạm giam do tòa án tỉnh ở Ostrava chịu trách nhiệm. Cảnh sát buộc tội ba người trong đó có một người được tại ngoại trong quá trình điều tra, hai người bị tạm giam do khả năng sẽ nhận án trên 15 năm tù giam. Nhà thờ bị đốt hôm thứ Tư tuần trước, đã bị cháy toàn bộ cùng với nội thất và tranh từ nửa đầu thế kỷ 16. Hiện nay ủy ban Třinec đang kêu gọi quyên góp để khôi phục lại nhà thờ. (ceskenoviny)

Những du khách Séc bị thương trong vụ tai nạn xe buýt đã trở về nhà

Bốn người khách du lịch Séc bị thương trong vụ tai nạn xe buýt ở miền bắc nước Ý đã trở về nhà hôm nay. 23 người không bị chấn thương đã được một xe buýt thay thế đưa về nước an toàn vào đêm hôm chủ nhật. Số còn lại đang được điều trị ở các bệnh viện, có khả năng sẽ trở về vào cuối tuần này. Chiếc xe chở 40 khách của hãng du lịch Mayer & Crocus, bị lao ra đồng cỏ chiều thứ Sáu do bị hỏng phanh. Tài xế người Séc bị thiệt mạng, cùng gần 20 hành khách bị thương. Cảnh sát vẫn điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. (rozhlas)

XÃ HỘI

Praha bắt đầu fesival có tên Prague Pride lần thứ 7

Ngày hôm nay tại Praha bắt đầu festival của những người đồng tính. Liên hoan có tên gọi Prague Pride lần thứ 7 sẽ kéo dài đến ngày 13.8. Tối nay sẽ chính thức khai mạc tại đảo Střelecký bằng một buổi hòa nhạc. Trong suốt tuần liên hoan sẽ có nhiều triển lãm, những hoạt động văn hóa, thể thao, đàm thoại. Ban tổ chức vẫn muốn chỉ ra sự khác biệt giữa sự khoan dung và sự tôn trọng cuộc sống của những người đồng tính tại Séc, lưu ý đến số phận và quyền con người của họ. Kết thúc festival sẽ là buổi tuần hành từ quảng trường Václav như mọi năm. (lidovky)

Séc mở thêm những trung tâm cung cấp visa cho Trung Quốc

Nhu cầu du lịch ngắn ngày của người Trung Quốc đến CH Séc gia tăng đặc biệt. Số người đệ đơn xin visa nhiều đến mức bộ ngoại giao có kế hoạch mở thêm nhiều điểm cấp thị thực, hiện nay đã có 11 trung tâm như vậy ở Trung Quốc. Chủ một hãng lữ hành Trung Quốc thuộc dạng lớn nhất thị trường Séc cho biết, năm nay sẽ có khoảng nửa triệu người Trung Quốc du lịch tại Séc. (rozhlas)

Bằng lái quá hạn có thể bị phạt đến hàng nghìn korun

Từ nay đến hết tháng 11 sẽ có hàng ngìn bằng lái được cấp từ năm 2007 sẽ hết hạn. Theo bộ Giao thông, nửa đầu năm nay việc đổi bằng liên quan đến 60 300 người, nhưng chỉ có 50 200 đi lấy bằng mới. Nếu lái xe sử dụng bằng quá hạn sẽ bị phạt tại chỗ 2000 korun, và phạt 500 korun cho thủ tục hành chính. Bằng lái xe không nhất thiết phải đổi ở phút cuối, có thể đổi trước đó 3 tháng với thời gian chờ đợi là 20 ngày. (denik)

Makro vẫn tiếp tục kiếm lao động, lương đã tăng đến 9%

Công ty bán sỉ Makro Cash & Carry có kế hoạch tăng lương cho nhân viên 8,5%, với những nhân viên tính tiền lên đến 9%. Đồng thời công ty cũng đang tuyển khoảng 600 nhân công mới cho trung tâm phân phối ở Kozomín (gần Praha). Makro thuộc tập đoàn Metro Group hiện có trụ sở ở 35 nước khác nhau với 150 nghìn người lao động. (idnes)

Một nửa số người Séc vẫn có thói quen dậy sớm trước 6 giờ sáng

Một nửa số người Séc có thói quen dậy sớm trước 6 giờ sáng, so với nhiều nước trên thế giới điều này hơi đặc biệt. 20% số người dậy từ 6 giờ đến 7 giờ, 14% từ 7-8 giờ và 6% số người dậy sau 8 giờ, đây là những người được chủ động trong giờ giấc làm việc. Cuộc khảo sát này gây một sự ngạc nhiên, vì nhiều công sở bắt đầu làm việc từ 8 giờ sáng. Việc dậy sớm có thể do thói quen hoặc họ muốn làm những việc mà trong ngày không làm kịp, như dắt chó đi dạo, tập thể thao, lo bữa sáng cho con cái... Cũng theo hồ sơ, những người dậy sớm phần niều là những người thành công. (lidovky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Những nhà khoa học Brno phát triển thiết bị làm sạch nước đã qua sử dụng

Những nhà khoa học của trường đại học Kỹ thuật Brno đã sử dụng thiết bị kết hợp cơ học và sinh học để lọc nước đã qua sử dụng từ những khu chung cư, kết quả cho ra một loại nước tương tự như nước mưa, không có chlor, có thể dùng để tưới cây. Thiết bị này có tên gọi Nước xám, chỉ có thể lọc những loại nước không gồm chất thải của con người, ví dụ như nước tắm từ vòi sen. Mặc dù Séc chưa bị áp lực phải dùng nước tái sử dụng, như Nhật Bản vẫn dùng loại nước này để xả trong nhà vệ sinh, nhưng nếu nhiều vùng bị đe dọa bởi hạn hán thì sớm muộn cũng cần những thiết bị tương tự. (ceskenoviny)

THÚ VỊ

Người cao tuổi nhất Séc kỷ niệm sinh nhật tứ 105

Ông Jiří Vysoudil, người vùng Trutnov, ngày mai sẽ kỷ niệm sinh nhật thứ 105. Ông sinh ngày 8.8, là người đã chứng kiến nhiều biến động chính trị xã hội, từ thời kỳ đệ nhất cộng hòa, đến thời kỳ bảo hộ và 40 năm cộng sản. Ông không có bí quyết gì đặc biệt để thọ được đến tuổi này. Theo ông, có lẽ do gen di truyền, một phần ông luôn có những ý nghĩ tích cực, vui vẻ. Mặt khác sống lành mạnh, chơi thể thao, không uống rượu, hút thuốc. Trutnov cũng là nơi có nhiều người sống thọ trên 100 tuổi. Đa phần họ đều sống cùng gia đình, vẫn minh mẫn trò chuyện cùng con cháu. (denik)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo