Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 7.5.2013

Cập nhật lúc 07-05-2013 20:00:28 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: iDnes.

 

Hơn nửa số nhóm tội phạm có tổ chức là người nước ngoài. Vẫn còn 2000 lít rượu độc lưu hành. Giáo dục: Bài thi tốt nghiệp trung học tiếng Séc quá khó. Thú vị: Schwarzenberg ngủ gật khi Zeman phát biểu


ĐIỂM NÓNG

Hơn nửa số nhóm tội phạm có tổ chức là người nước ngoài

Trong số người tham gia tội phạm có tổ chức ở Séc, công dân nước ngoài chiếm 51%, đó là kết quả thống kê của cảnh sát Séc vừa công bố trong tạp chí Hình sự chuyên ngành. Các dữ liệu này được thu thập hàng năm kể từ 1993, trong đó các dạng tội phạm diễn ra thường thấy nhất là liên quan đến ma túy và ăn cắp xe, tiếp đến rửa tiền, hối lộ, lừa đảo thuế hay buôn lậu rượu và thuốc lá. Xét về nguồn gốc tội phạm, chiếm đông nhất là người Việt Nam, sau đó đến các dân tộc Đông Âu như Ukraina, Nga, Bulgari, Rumani, Trung Quốc, Nigeria. Các nhóm tội phạm này được tổ chức dưới dạng 3 cấp, trong đó đứng đầu là các lãnh đạo, sau đến người thực hành. Họ cũng hợp tác với các nhóm người khác, kể cả nhân viên công sở và nhà nước hay những ngành nghề liên quan đến luật pháp. (Týden)

Cháy ô tô giữa trung tâm Praha, cảnh sát và cứu hỏa ra tay

Ngay giữa quảng trường con ngựa tại Praha, vào tầm 9 giờ sáng nay, một chiếc xe ô tô đã bốc cháy. Trong xe, một phụ nữ liền chạy ra và gọi cảnh sát. Lập tức, cảnh sát đã đến nơi và dùng bình xịt để dập lửa, nhưng không thành. Tiếp đến, cứu hỏa phải ra tay. Theo thông tin tạm thời, xe cháy ra do hỏng hóc kĩ thuật, nhưng cảnh sát sẽ còn điều tra tiếp. Liên quan đến vụ cháy, không ai bị thương và những người qua đường thậm chí còn không sợ sệt mà quay lại toàn cảnh đám cháy. (TN)

XÃ HỘI

Vẫn còn 2000 lít rượu độc lưu hành

Vụ bê bối rượu chứa cồn độc metanol vẫn chưa kết thúc khi từ đầu năm nay, số người bị ngộ độc rượu dạng này đã lên tới 7 người, nâng tổng số người chết thành 45 người tính cả năm ngoái. Theo thông tin của cảnh sát, tạm thời có 70 người đang thuộc diện nghi ngờ và được điều tra để tiến hành khởi tố từ giữa năm nay. Cảnh sát cũng cho biết rằng rượu độc bắt nguồn từ tỉnh Zlín và Moravskoslezský mà hiện giờ, còn đến 2000 lít rượu vẫn đang lưu hành trên thị trường toàn Séc. Trong trường hợp các nhà cung cấp rượu dùng nó để pha chế thêm, số rượu chứa độc còn có thể nhiều hơn thế. (ČT24)

Bọ chó bắt đầu xuất hiện trên diện rộng

Theo thông báo của Cục khí tượng thủy văn Séc, thời tiết hiện nay đang rất lí tưởng cho sự xuất hiện của bọ chó, đạt báo động cấp 8,9. Những ai đi chơi rừng hay những khu thiên nhiên khác vì thế có nguy cơ bị bọ chó cắn và nhiễm bệnh khá cao. Bọ chó có thể truyền 2 bệnh chính là viêm não và bệnh Lyme (không có tên tiếng Việt). Viêm não là bệnh nguy hiểm hơn, có thể dẫn đến tử vong hay liệt, nhưng có thể tiêm chủng phòng chống được. Bệnh Lyme hay borelioza, tuy không nguy kịch khẩn cấp, song lại khó chữa và không tiêm chủng được, ví thế cũng có nguy cơ tử vong. Để tránh bị bọ chó cắn và nhiễm bệnh, người đi chơi rừng nên mặc quần áo đầy đủ, xịt thuốc chống công trùng và tránh những vùng cỏ cây rậm. Khi đi về nhà, nên xem xét toàn thân để gỡ bọ ra kịp thời nếu bị cắn. (TN)

Các ngân hàng chào mời cho vay, sinh viên nợ hàng tỷ korun

Thanh niên dưới 25 tuổi tại Séc nợ nần nhiều, chủ yếu là các tổng đài điện thoại hay ngân hàng. Những hãng này thường mở các dịch vụ dành riêng cho sinh viên, ví dụ như tarif điện thoại hay thẻ tín dụng có thể lùi về số âm và người trẻ tuổi không ngại ngần vận dụng nó. “Năm ngoái, chúng tôi phải siết nợ số người ở độ tuổi 18-24 cao hơn hẳn 31% so với trước đó,“ phát ngôn viên hãng MBA Finance Vratislav Kopačka cho biết. Theo ông, số con nợ ở độ tuổi này năm ngoái đã vượt qua 63 nghìn người. “Sinh viên và người trẻ tuổi là tiềm năng tốt cho chúng tôi. Sinh viên đại học, cao đẳng và tiến sĩ có định cư tại Séc đều được chúng tôi cho vay,“ phát ngôn viên Česká spořitelna Klára Pačesová. Tuy nhiên, khả năng trả nợ của họ không được các ngân hàng này kiểm tra, vì thế, nhiều sinh viên hiện nay đã không kiểm soát được chi tiêu và rơi vào cảnh nợ nần. (Lidovky)

Lượng ô tô bán ra từ đầu năm giảm 14%

Từ đầu năm 2013 cho đến hết tháng 5 vừa qua, Séc chỉ bán ra được 51 514 xe hơi mới, giảm 14% so với cùng kì năm ngoái. Tính riêng tháng tư, chỉ số giảm thiểu này đạt 10%. Các xe bán được nhiều nhất thường là Škoda, trong đó người tiêu dùng trông chờ nhất dạng xe Octavia mới. Lượng mua xe này vì thế tăng 18%, đạt 15 084 xe. Sau đó, Volkswagen cũng là hãng có số lượng xe bán ra tăng, bán được 5319 xe, tăng 4% so với cùng kì năm ngoái. Bán được nhiều thứ ba là hãng Hyundai, song với 5113 xe, hãng này đã giảm lượng xe bán ra tầm 6%. (Novinky, ČTK)

Mưa bão đêm nay, sáng mai nắng nóng

Các nhà khí tượng thủy văn Séc lưu ý người dân trước mưa bão và sấm chớp đi kèm gió mạnh diễn ra vào tối và đêm nay. Tuy nhiên, ở một số nơi, mưa bão đã bắt đầu từ đêm qua. "Sấm chớp đến từ Ý, nơi mà vào thứ sáu tuần trước có diễn ra lốc xoáy. Tại Séc, điều này có vẻ khó xảy ra," phát ngôn Khí tượng thủy văn Séc Petr Dvořák cho hay. Tuy nhiên, trong ngày thứ tư, thời tiết được dự báo là sẽ ấm lên, đạt tối đa 25 độ C và là ngày ấm nhất trong tuần, dù sẽ có thể có mưa nhẹ. Đến thứ năm, trời lạnh hẳn, nhiệt độ sẽ chỉ dao động dưới mức 20 độ C. (TN)

GIÁO DỤC

Bài thi tốt nghiệp trung học tiếng Séc quá khó

Quá khó, đó là nhận xét của học sinh cuối cấp sau khi làm bài kiểm tra tiếng Séc vào thứ sáu tuần trước. Theo họ, đề thi có những dạng bài không thể ôn được, cũng như chứa quá nhiều lịch sử. Ngay cả giới giáo viên cũng đồng ý với điều này. Cô giáo tiếng Séc Lenka Dohnalová từ Gymnázium Olomouc - Hejčín cho rằng bài thi khó hơn nhiều so với các đề thi thử được công khai trên mạng trước đó. "Tôi không tưởng tượng được làm sao học sinh trung học chuyên ngành có thể làm bài. Tôi cũng thấy không vừa lòng với quá nhiều bài đọc và hiểu đoạn văn trong đề thi,“ cô Dohnalová nhận xét.  Còn về phía đơn vị tổ chức thi Cermat, họ tạm thời không đưa ra ý kiến nào và chờ đến khi có kết quả chấm thi. Cermat cho rằng, nếu có nhiều học sinh trượt hơn thì mới có thể nói đến việc đề thi khó hơn và lúc đó vẫn có cách để chấm điểm lại sao cho không ảnh hưởng đến học sinh. Ví dụ như vào năm ngoái, Cermat cũng đã hạ thấp thang chấm điểm môn toán. (iDnes)

THÚ VỊ

Schwarzenberg ngủ gật khi Zeman phát biểu

Việc ngoại trưởng Karel Schwarzenberg dễ ngủ đã không còn lạ. Lần này, ông lại ngủ gật trong quốc hội, khi tổng tống Miloš Zeman phát biểu. Lúc đó, Schwarzenberg ngồi ngay sau chỗ Zeman đứng và máy quay đã ghi lại được cảnh đầu ông dần rơi gục xuống. Trong khi Zeman không biết gì, các đại biểu tại cuộc họp đã bắt đầu cười. Schwarzenberg thì lại phủ nhận việc ông ngủ gật. “Tôi không ngủ, đáng tiếc là như vậy, ông ý (Zeman) nói quá to. Tôi quen tổng thống đã lâu, ông ấy hay nhắc lại lời nói nên tôi chỉ quyết định nghỉ một chút,“ ngoại trưởng cho hay. Trước đây, ông đã từng ngủ ở mọi lúc, mọi nơi ngay cả ở ngoài Séc. Schwarzenberg năm nay đã 75 tuổi. Ông thường nói rằng khi người khác phát biểu linh tinh thì ông thấy buồn ngủ. (TN)

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo